ข้าพเจ้า นางสาวจิราพรรณ คะเชนรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่AG02(01) ตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร: AG02-(01) โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
การปฏิบัติงานประจำเดือนกรกฎาคม ในวันที่ 10-11 กรกฎาคม 2564 ข้าพเจ้าและทีมงานได้ร่วมกันทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ แปรรูปเห็ดนางฟ้าเป็นเป็นผลิตภัณฑ์น้ำพริกสวรรค์ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

มีการบรรยายการการแปรรูปเห็ดนางฟ้า โดยวิทยากร อาจารย์จิรายุ มุสิกา ด้วยความหลานกหลายของสายพันธุ์เห็ดและคุณประโยชน์ที่มีมากมาย ทำให้เห็ดได้รับความนิยมนำมาบริดภคกันมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งในการแปรรูปแบบการรับประทานสด ปรุงสุก และผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปต่างๆ เช่น ลูกชิ้นเห็ดหอม แหนมเห็ด น้ำพริกนรกเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด เห็ดอบเนย เห็ดเป็นพืชที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ และการแปรรูปนั้นเป็นการถนอมอาหารที่สามารถยืดอายุผลิตภัณฑ์ และสร้างมูลค่าเพิ่ม

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกสวรรค์

ส่วนผสม

  1. เห็ดนางฟ้า
  2. ใบมะกรูด
  3. พริกแห้ง
  4. หอมเจียว
  5. กระเทียมเจียว
  6. ผงปรุงรส
  7. น้ำตาลทราย
  8. เกลือ
  9. น้ำมันพืช
  10. แป้งทอดกรอบ

วิธีทำ

 

  • เริ่มที่ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด ผึ่งให้สัเด็ดน้ำ แล้วฉีกเป็นเส้นๆ นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ เตรียมไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพอประมาณ เมื่อน้ำมันร้อน ค่อยๆ นำเห็ดที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนสุก เมื่อเห็ดสุกนำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน

  • จากนั้นนำใบมะกรูดไปล้างให้สะอาดและผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงนำไปทอด และนำพริกแห้งไปทอด ให้ได้ที่แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

 

  • จากนั้นนำเห็ดทอด ใบมะกรูดและพริกที่ทอดแล้วมาผสมกับเกลือ น้ำตาลทราย หอมเจียว กระเทียมเจียว ผงปรุงรสที่ได้ทำการชั่งตวงไว้แล้ว แล้วทำการคลุกให้เข้ากันจากนั้นจึงนำไปปั่น

  • นำน้ำพริกเห็ดสวรรค์ที่ได้ใส่บรรจุภัณฑ์ หรือภาชนะ                                                                                                                      

จากการอบรมการแปรรูปเห็ดนางฟ้าให้เป็นน้ำพริกเห็ดสวรรค์ ทำให้เห็นว่าเราสามารถถนอมอาหารให้มีอายุที่ยาวขึ้นและมีคุณประโยชน์ และสามารถสร้างรายได้เพิ่มได้อีกด้วย                       

อื่นๆ

เมนู