บทความประจำเดือนธันวาคม 2564
กิจกรรมการสาธิตผสมอาหารสัตว์น้ำ
กลุ่ม AGO1(1) ตำบลตูมใหญ่ อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
ดิฉัน นางสาวณัฐธิดา สาลาจารย์ ประเภท ประชาชน ทำงานภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 3 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ
ได้รับมอบหมายในการปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องการจัดเตรียมสถานที่ในการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการที่องค์การบริหารส่วนตำบลตูมใหญ่ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเกษตรด้านปศุสัตว์จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ทั้ง 3 ศูนย์การเรียนรู้และเตรียมความพร้อมเพื่อจัดทำกิจกรรม I Day Trip ของตำบลตูมใหญ่
1. กิจกรรมและแผนการดำเนินงานของโครงการ AG01(1) ต.ตูมใหญ่ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์
-อาจารย์ประจำหลักสูตรพร้อมกับคณะผู้ปฏิบัติงาน AG01(1) เข้าร่วมประชุมแบบออนไลน์ผ่านระบบ Google Meet และรับทราบรายละเอียดแผนการปฏิบัติงานในเดือนธันวาคม
-คณะผู้ปฏิบัติงาน AG01(1) เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การสร้างอาชีพใหม่ด้านการปศุสัตว์ (สัตว์น้ำ)”
-คณะผู้ปฏิบัติงาน AG01(1) เข้าร่วมประชุมกลุ่มย่อยภายในทีม AG01(1) เพื่อแบ่งทีมการรับผิดชอบการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น
-คณะผู้ปฏิบัติงาน AG01(1) เข้าร่วมกิจกรรมทดลอง I Day Trip สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจตำบลตูมใหญ่
-คณะผู้ปฏิบัติงาน AG01(1) เข้าร่วมกิจกรรม I Day Trip ท่องเที่ยวศูนย์ตูมใหญ่การเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของตำบลตูมใหญ่
-คณะผู้ปฏิบัติงาน AG01(1) จัดทำบทความประจำเดือนธันวาคม
ในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลแต่ละครั้ง ได้รับความอนุเคราะห์และได้ทำการประสานงานกับรองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลตูมใหญ่ในการขอใช้สถานที่ในการอบรมการอบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างอาชีพใหม่ด้านปศุสัตว์
ในส่วนของการฝึกทักษะทั้ง 4 ด้าน ดิฉันได้เข้าไปฝึกทักษะทั้งด้านสังคม ด้านภาษาอังกฤษ ด้านการเงิน และด้านดิจิทัล ครบทั้ง 4 ด้าน ตามที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์กำหนด
2. กิจกรรมการสาธิตผสมอาหารสัตว์น้ำ
การให้อาหารสัตว์น้ำต้องมีสัดส่วนโภชนะต่างๆ ครบตามความต้องการของปลา การเลี้ยงสัตว์ น้ำให้ได้กำไรสูงสุด อาจไม่ใช่การเลี้ยงเพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุด ในการเลี้ยงสัตว์น้ำแบบพัฒนาต้นทุนค่า อาหารอาจอยู่ระหว่าง 50-75% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ในการผลิตอาหารปลาผู้ผลิตอาหารจำเป็นต้องรู้ ความต้องการสารอาหารต่างๆของสัตว์น้ำ โภชนะที่ประกอบในวัตถุดิบอาหารสัตว์ คุณสมบัติของวัตถุ ดิบที่จะนำมาผสมอาหาร วิธีการคำนวณสูตรอาหารและการผลิตอาหาร การคำนวณสูตรอาหารสัตว์น้ำ การผลิตอาหารปลาเป็นการนำวัตถุดิบแต่ละชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารแตกต่างกัน มาผสมกัน ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้อาหารที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการตามความต้องการของปลาหรือสัตว์น้ำ
สิ่งที่ต้องทราบสำหรับการคำนวณสูตรอาหารสัตว์น้ำ
- ความต้องการโภชนะชนิดต่างๆของปลาหรือสัตว์น้ำแต่ละชนิด แต่ละช่วงการเจริญเติบโต
- ส่วนประกอบทางโภชนะของวัตถุดิบชนิดต่างๆ ที่จะนามาประกอบสูตรอาหาร
- รู้จักลักษณะทางกายภาพ เคมีและชีวภาพของวัตถุดิบที่จะนำมาประกอบสูตรอาหาร
- ราคาของวัตถุดิบที่ใช้สำหรับเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีราคาถูก เพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร
หลักในการนำวัสดุมาทำเป็นอาหารปลาเพื่อให้คุณภาพดีจะต้องพิจารณา ดังนี้
- วัสดุที่นำมาจากหลายๆ แหล่งรวมกัน จะมีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม เช่น ข้าว+ รำ+ แหน จะทำให้อาหารนั้นมีคุณภาพดีกว่า ข้าว+ รำ เพียง 2 อย่าง ทั้งนี้เป็นเพราะทำให้ส่วนผสมของอาหารได้ สมดุลขึ้น
- วัสดุที่นำมาทำเป็นอาหาร ไม่ควรจะเป็นวัสดุที่นำมาจากแหล่งกำเนิดจากพวกพืชล้วนๆ ควรมีส่วนที่มาจากเนื้อสัตว์ปนอยู่ด้วย เพราะวัสดุจากพืชล้วนๆ ให้คุณค่าทางอาหารไม่สมบูรณ์สำหรับ การเจริญเติบโตของปลา
- วัสดุประเภทแป้ง อันได้แก่ มันสำปะหลัง ข้าว ข้าวโพด ข้าวฟ่าง เมล็ดจากพืช หรืออื่นๆ ควรจะผ่านความร้อนหรือต้มเสียก่อนให้ปลากิน ทั้งนี้การต้มหรือการใช้ความร้อนจะทำให้คุณภาพอาหารดีขึ้น คือปลาสามารถย่อยได้ดีขึ้น หรือทำลายพิษของสารอาหารนั้นก่อนปลากิน
- วัสดุอาหารประเภทโปรตีนที่ทำมาจากสัตว์จะดีกว่าอาหารที่ทำมาจากพืช
- เยื่อใย หรือกาก หรือส่วนที่เป็นของแข็ง เหนียว จากพืชต่างๆ เป็นสิ่งที่ปลากินไปแล้วไม่สามารถจะย่อยได้ แต่มีประโยชน์ในการช่วยทำให้การขับถ่ายของปลาดีขึ้น
ส่วนผสมของวัสดุอาหารสำหรับเลี้ยงปลา
ชนิดอาหาร เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก
ปลาป่นอัดน้ำมัน 12
กากถั่วลิสงป่น 6
รำละเอียด 41
ปลายข้าวบดหรือมันเส้นบด 40
วิตามิน+แร่ธาตุ 1
รวม 100
ที่มา: ไทยเกษตรศาสตร์
3. ผลการสำรวจโควิด-19
ผลจากการสำรวจในธันวาคม พบว่า ชาวบ้านในตำบลตูมใหญ่ทุกหมู่บ้านต่างทราบข่าวเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาด แต่ทางตำบลตูมใหญ่ได้มีการควบคุมโรคได้เป็นที่เรียบร้อยเนื่องจากไม่มีผู้ติดเชื้อมาเป็นเวลาประมาณ 6 เดือน ตำบลตูมใหญ่ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชากรทั้งหมดของตำบลตูมใหญ่ส่วนกลุ่มบุคคลที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบทั้ง 2 เข็ม ทางตำบลตูมใหญ่ได้เริ่มมีนโยบาลการฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับบุคคลกลุ่มทั่วไป และตอนนี้ชาวตำบลตูมใหญ่ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 90% จากทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามชาวตูมใหญ่ก็ยังมีความกระตือรือร้นในการรับมือกับทุกปัญหาที่จะเข้ามาไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่าง การล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ การสวมหน้ากากอนามัย และการใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร
4. ปัญหา อุปสรรคในการทำงาน และการแก้ไขปัญหา
การทำงานในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีอุปสรรคของการแบ่งงานในการรับผิดชอบของแต่ละบุคคลเนื่องจากใกล้จบการทำงานในรอบ 1 ปี ทางส่วนกลางได้ต้องการงานที่สรุปส่งให้ทันเวลาที่กำหนดทำให้ทางทีมมีภาระงานที่ต้องทำเพิ่มขึ้นภายในเดือนธันวาคม ทำให้งานที่ได้รับมอบหมายมาอาจไม่เสร็จตามกำหนดทางทีมจึงแก้ปัญหาโดยการแบ่งทีมตามความเหมาะสมของแต่บุคคลเพื่องานจะได้ดำเนินไปได้ต่อเนื่องและมีความรวดเร็วตามที่ส่วนกลางกำหนด
5. สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการลงพื้นที่
- ได้เรียนรู้ถึงการประสานงานกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลตูมใหญ่
- ได้เรียนรู้ถึงการใช้เทคโนโลยี
- ได้เรียนรู้ถึงกระบวนการทำอาหารเม็ดสำหรับสัตว์น้ำ
- ได้เรียนรู้ถึงการทำงานเป็นทีม
แผนการดำเนินงานต่อไป
คณะผู้ปฏิบัติงาน AG01(1) ตำบลตูมใหญ่ อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ มีการวางแผนการดำเนินงานต่อไป ดังนี้
- คืนองค์ความรู้ทั้งหมดให้กับชุมชน เพื่อเป็นการนำองค์ความรู้ที่ได้ไปพัฒนาต่อไป
- จัดกิจกรรม One Day Trip ท่องเที่ยวศูนย์การเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของตำบล โดยการพาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจแบบวันเดียวไปเช้าเย็นกลับ ตามแผนที่วางไว้
- จัดทำรายงานสรุปแผนการดำเนินงาน เพื่อจัดทำรูปเล่มรายงานปิดโครงการ
4. นำเสนอผลการปฏิบัติงานประจำเดือนธันวาคมต่อคณะกรรมการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)