ข้าพเจ้า นายนฤภรกมล เสาทอง  ประเภท บัณฑิตจบใหม่  AG 02(01) ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

หลักสูตร: AG02-01 โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ในเดือนกันยายน ข้าพเจ้าและผู้ปฏิบัติงานตำบลบัวทองร่วมกับอาจารย์ประจำตำบล ได้ร่วมกันการอบรมการตลาดออนไลน์ในเดือนกันยายนนี้ โดยได้จัดอบรมการตลาดออนไลน์ ณ ศาลากลางหมู่บ้านรวมโชค ตำบลบัวทอง โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร คุณ ปัณณทัต สระอุบล ซึ่งเป็นผู้มาให้ความรู้แก่ผู้ปฏิบัติงาน และคนในชุมชนตำบลบัวทอง โดยช่องทางการขายออนไลน์เบื้องต้นที่ทางวิทยากรให้คำแนะนำและให้ความรู้แก่คนในชุมชน คือการโพสต์ขายของออนไลน์ในFacebook การสร้างแฟนเพจFacebook และการขายในกลุ่มFacebook รวมถึงการลงโฆษณาสินค้า เพื่อให้ผู้คนที่เล่นFacebookสามารถเห็นและเข้าถึงสินค้าของเราได้มากยิ่งขึ้น

 

ซึ่งการจัดอบรมตลาดออนไลน์ในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการจำหน่ายสินค้า และทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นเป็นที่รู้จักในวงกวางมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการขายของออนไลน์นั้นสะดวกต่อทั้งผู้บริโภคและผู้จำหน่าย สามารถเปิดร้านค้าได้เองตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านหรือเช่าร้านให้เสียค่าใช้จ่าย ทั้งสะดวกในการจัดการร้านค้าเพียงแค่ต้องจัดแบ่งเวลาให้เป็น

ประโยชน์ของการตลาดออนไลน์

1. เราสามารถทำประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมทสินค้าบนสื่อออนไลน์ได้แบบฟรี ๆเพียงแค่สร้าง Facebook Fanpage, Instagram Page, Twitter Account,  YouTube Channel รวมทั้ง Social Media อื่น ๆ อีกมากมาย 

2. การทำโฆษณาออนไลน์ก็สามารถกำหนดค่าโฆษณาที่เราพอใจได้ หากธุรกิจต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากขึ้น การทำโฆษณาก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ธุรกิจ SMEs สามารถทำได้ง่าย ๆ ในราคาค่าโฆษณาที่สามารถกำหนดได้เอง ซึ่งการโฆษณาออนไลน์สามารถทำได้หลายรูปแบบ ทั้งโฆษณา Google Ads (Adwords) – Search ที่ปรากฏอยู่บน Google โฆษณา YouTube (Google Ads – Video) ที่ขึ้นแทรกคลิปบน YouTube ได้ รวมทั้งโฆษณาบน Social Media ต่าง ๆ

3. สามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณาออนไลน์ได้ โดยการทำโฆษณาออนไลน์ ทั้งส่วนของ Google Ads (Adwords) เกือบทุกรูปแบบ รวมทั้งโฆษณาบน Social Media สามารถเลือกกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับสินค้าและบริการที่เราต้องการทำโฆษณาได้

4. การผลิตสื่อออนไลน์สามารถทำได้ง่ายและไม่แพงอย่างที่คิด สำหรับการทำโฆษณาบางรูปแบบจำเป็นต้องใช้ภาพหรือวีดีโอเป็นสื่อในการโฆษณา เช่น โฆษณา Google Display Network (GDN) โฆษณา YouTube Ad . รวมทั้งโฆษณาบน Social Media แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การทำภาพหรือผลิตวีดีโอง่ายขึ้นมาก เพียงแค่ ใช้โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว ก็สามารถถ่ายภาพหรือวีดีโอ แล้วนำมาตัดต่อเป็น Video Content เพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์สินค้าออนไลน์ได้ หรือสำหรับธุรกิจที่ใช้เว็บไซต์ ก็มีเว็บสำเร็จรูปหลาย ๆ เจ้าที่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ ได้เองในราคาไม่แพงเว่อร์เช่นกัน

6. หากการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์สิ่งใดไม่ได้ผลก็สามารถแก้ไขได้ง่าย เราก็สามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนในสิ่งที่ทำแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีได้ในทันที และเรายังสามารถทดลองทำโฆษณา ทดลองกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งการทดลองในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อเช็คว่าโฆษณาในรูปแบบใดกับกลุ่มเป้าหมายใดจะได้ผลดีที่สุด

อ้างอิง : https://www.pdmcoachthai.com/blog/digital-online-marketing-benefits-for-sme

อื่นๆ

เมนู