กระผม นายพีรพงษ์ พระจงพันธ์ ประเภท นักศึกษา ทำงานภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 11 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ซึ่งได้รับมอบหมายในการปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่ ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์

กิจกรรมและแผนการดำเนินงานของโครงการ AG01(2)

ลงพื้นที่จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมักกลับกอง จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง และการบริหารจัดการน้ำทางการเกษตรโดยใช้ระบบน้ำหยด ณ โรงเรือนปุ๋ยหมักชีวภาพ แปลงผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ บ้านโนนสะอาด โดยได้เชิญวิทยากร อาจารย์เลิศภูมิ จันทร์เพ็ญกุล มาให้ความรู้ในการจัดอบรมในครั้งนี้ด้วย

การทำน้ำหมักชีวภาพ เป็นสูตรทำ “น้ำหมักชีวภาพ” ที่ทำจากหน่อกล้วย หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “จุลินทรีย์หน่อกล้วย” ที่ผมทำใช้เป็นประจำตั้งแต่เริ่มทำเกษตร มีวัสดุที่ต้องเตรียมดังนี้ครับ

  1. หน่อกล้วยเล็กๆสูงประมาณ 1 เมตร 3 กิโลกรัม
  2. กากน้ำตาล 1 ลิตร
  3. น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน 3 ลิตร
  4. EM จำนวน 3 ฝา
  5. ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ

วิธีทำ น้ำหมักชีวภาพ

  1. สับหน่อกล้วยให้ละเอียด
  2. เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาลและ EM จำนวน 3 ฝาลงไป คนให้ละลายเข้ากันประมาณ 15 นาที
  3. เติมหน่อกล้วยที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ในที่ร่ม 10 วัน นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำใช้ได้เลย ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปใส่กระจายรอบโคนต้นไม้ได้เลย

การสังเกตน้ำหมักชีวภาพ

ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น หลังจากที่เราหมักครบ 10 วันแล้ว น้ำหมักจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิดๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก ให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำ เก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติก ปิดฝาแบบหลวมๆก่อน เพราะในช่วงแรกๆจะมีก๊าซเกิดขึ้น และต้องเก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดดด้วยนะครับ

การใช้ น้ำหมักชีวภาพ

ให้ผสมน้ำหมัก 10 cc. หรือประมาณ 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล ไม้ยืนต้นต่างๆ ในตอนเช้าที่แสงแดดอ่อนๆ ทุกๆสองสัปดาห์ จะทำให้พืชผัก พืชไร่ หรือไม้ผลที่เราปลูกโตไว มีใบเขียว ทนโรค ไม่มีแมลงมารบกวน ได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี และที่สำคัญเป็นน้ำหมักชีวภาพที่ปลอดสารพิษ 100 % ปลอดภัยต่อผู้ใช้ และผู้บริโภค เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ใช้หน่อกล่วยที่ขุดใหม่จากต้นกล้วยที่ต้นสูงประมาณ 1 เมตร  ตอนเช้าๆ  3 กิโล  หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก หรือ สับหยาบๆ เอาส่วนที่เป็นหน่อไม่เอาลำต้น  ผสม กากน้ำตาล 1 กิโล คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 วัน จะได้น้ำสีน้ำตาลออกมา กรองเอาแค่น้ำ นำไปใช้เป็นหัวเชื้อได้  ผสมน้ำ 2 ช้อนต่อน้ำ 10 ลิตร  ฉีดต้นไม้เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของต้นไม้

ลงพื้นที่ มอบถุงยังชีพให้แกศูนย์กักตัวที่ตำบลบ้านคู ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคู

ลงพื้นที่จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การออกแบบโลโก้บรรจุภัณฑ์สินค้าทอมือและการพัฒนานวัตกรรมผ้าทอมือ และการทำนาโนเทคโนโลยีการแต่งผ้านุ่มผ้าหอม ณ โรงเรียนวัดสระทอง

แผนการทำงานในเดือนต่อไป

ในเดือนตุลาคม กลุ่ม AG01(2)  ตำบลบ้านคูมีแผนการดำเนินงาน ในด้านการ ผลักดันกลุ่มวิสาหกิจทอผ้าไหม ตำบลบ้านคู ให้ได้ขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้ามัดหมี่ ผ้าคลุมไหล่ ผ่านมาตราฐานที่จะสามารถนำสินค้าเหล่านี้ ยกระดับจากชุมชน ให้ก้าวขึ้นมาสู่ระดับตำบล และสามารถทำรายได้ผลกำไรเสริมให้กับกลุ่มสมาชิกทอผ้าไหม พร้อมทั้งเตรียมแผนการทำงานต่อไปคือ การทำให้ ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เป็นพื้นที่กลุ่มการเรียนรู้ที่เต็มรูปแบบ

อื่นๆ

เมนู