1. หน้าแรก
  2. คณะเทคโนโลยีการเกษตร
  3. AG01(2) - ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์
  4. บทความประจำเดือนกันยายน 2564 กลุ่ม AG01(2) เรื่องการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์ กิจกรรมการตกแต่งผ้าสำเร็จด้วยนาโนเทคโนโลยี

บทความประจำเดือนกันยายน 2564 กลุ่ม AG01(2) เรื่องการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์ กิจกรรมการตกแต่งผ้าสำเร็จด้วยนาโนเทคโนโลยี

 ดิฉันนางสาวศิราณี เหลาเลิศ ประเภท นักศึกษา ทำงานภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 11 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ภายในเดือนกันยนยนดิฉันได้รับมอบหมายในการปฏิบัติหน้าที่ จัดกิจกรรมการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์ กิจกรรมการตกแต่งผ้าสำเร็จด้วยนาโนเทคโนโลยี และจัดอบรมกิจกรรมการทำน้ำหมักชีวภาพและจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

กิจกรรมและแผนการดำเนินงานของโครงการ AG01(2)

  • ประชุมออนไลน์กับคณะทีมงานและอาจารย์ที่ปรึกษาประจำตำบลเพื่อวางแผนการดำเนินงานในเดือนกันยายนและชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการลงพื้นที่จัดกิจกรรมอบรมในชุมชน
  • คณะทีมงานในพื้นที่ประสานงานกับกลุ่มทอผ้าไหม ทั้ง 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านโนนสะอาด บ้านทุ่งบอ บ้านโคกเมฆ และบ้านโนนตะคร้อ และกลุ่มผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ บ้านโนนสะอาด เพื่อดำเนินการจัดกิจกรรมอบรมภายในพื้นที่
  • คณะทีมงานพร้อมกับอาจารย์ประจำตำบลได้เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ  เรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพและจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
  • คณะทีมงานพร้อมกับอาจารย์ประจำตำบลได้เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ กิจกรรมการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์ กิจกรรมการตกแต่งผ้าสำเร็จด้วยนาโนเทคโนโลยี

กิจกรรมการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์และการตกแต่งผ้าสำเร็จด้วยนาโนเทคโนโลยี

การทำผ้านุ่มผ้าหอม

การตกแต่งให้ผ้านุ่มการตกแต่งให้ผ้ามีคุณสมบัตินุ่มลื่น นอกจากจะทำให้ผ้ามีคุณสมบัติสวมใส่สบายแล้ว ยังทำให้ผ้ามีเนื้อนุ่มมากขึ้น และช่วยลดการยับ ทำให้ผ้ามีคุณสมบัติคืนตัวได้ดี การทำผ้านุ่มใช้ได้ทั้งผ้านุ่ง ผ้าซิ่น ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ เป็นต้น

อุปกรณ์
– กะละมัง
– น้ำอุ่น
– สารลื่น
– สารนุ่ม
– ถุงมือ
– เตารีด/ โต๊ะรีดผ้า
– ที่นวด

วิธีทำ
– ควรแยกผ้าสีอ่อน สีเข้ม (ไม่ควรใช้หมี่แต้มเพราะจะทำให้สีตกได้)
– นำผ้าไปชั่งน้ำหนัก ผ้า 300 กรัม จะใช้น้ำ 1.5 ลิตร
– ใช้สารลื่น สารนุ่ม ปริมาณอย่างละ 7.5 กรัม เทน้ำใส่นิดหน่อยคนให้ละลาย
– เตรียมน้ำอุ่น 1.5 ลิตร ใส่กะละมัง เทส่วนผสมที่เราเตรียมไว้คนให้เข้ากันอีกครั้ง
– เอาผ้าลงแช่โดยการเอามือกดเบา ๆ แล้วม้วนผ้าทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าผ้าจะแช่ในน้ำจนหมดทำแบบนี้เพื่อไม่ให้ผ้าเสียโครงสร้างเสร็จแล้วแช่ทิ้งไว้ 20-30 นาที
– เมื่อครบกำหนดแล้วให้นำผ้ามานวดโดยใช้ที่นวดขนมนวดทั้งสองด้านเพื่อให้น้ำยาซึมเข้าไปในเนื้อผ้าดีมากขึ้น
(ขั้นตอนนี้ผ้าจะยังไม่ลื่น)
– จากนั้นนำผ้าไปผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปรีดทั้งสองด้าน (ขั้นตอนนี้จับผ้าดูผ้าจะนุ่ม)

การตกแต่งกลิ่นผ้าด้วยแคปซูลกลิ่นหอมซึ่งจะช่วยเพิ่มสมบัติพิเศษให้กับผ้า ซึ่งสามารถบรรจุกลิ่นต่าง ๆ ลงไปภายในแคปซูลตามที่ต้องการได้ เช่น ตะไคร้ ลาเวนเดอร์ มะลิ และกุหลาบ เป็นต้น

อุปกรณ์
– ไมโครแคปซูล (กลิ่นที่เราต้องการ)
– สารช่วยยึดติด (ไบเดอร์)
– กะละมัง
– ถุงมือ
– น้ำอุณหภูมิปกติ

วิธีทำผ้าหอม
– เตรียมส่วนผสม ไมรโครแคปซูล 10 กรัม สารช่วยยึดติด 5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร ละลายให้เข้ากัน
– เตรียมน้ำอุณหภูมิห้องปกติ 1 ลิตรใส่กะละมัง เทสารละลายที่เตรียมไว้ลงในกะละมังคนให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วนำผ้าที่ต้องการตกแต่งให้ผ้ามีกลิ่นหอม แช่ลงในกะละมัง ทิ้งไว้ 10-15 นาที
– เสร็จแล้วนำผ้ามาตากแห้ง

สิ่งที่ได้เรียนรู้

– ได้ความรู้ใหม่เกี่ยวกับการทำผ้านุ่มผ้าหอม
– ได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ เกี่ยวกับการทำผ้านุ่มผ้าหอม
– ได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพและจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
– ได้นำวิธีการทำนำหมักชีวภาพไปต่อยอดได้

แผนการดำเนินงานต่อไป

ในเตือนตุลาคม คณะทีมงาน AG01(2)  ผลักดันให้กลุ่มวิสาหกิจทอผ้าไหมตำบลบ้านคูผ่านการขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ของผ้าผ้ามัดหมี่ กับผ้าคลุมไหล่ เพื่อยกระดับสินค้าและเพิ่มผลกำไรให้กับสมาชิกกลุ่มทอผ้าไหม และติดตามกลุ่มผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ บ้านโนนสะอาด ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู