ดิฉัน นางสาวชฎาพร ชูชีพ ประเภท นักศึกษา ทำงานภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 11 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ
กิจกรรมและผลการดำเนินงานในเดือนกันยายน มีดังนี้
-วันที่ 3 กันยายน 2564 ทีมงานตำบลบ้านคูลงพื้นที่จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพให้กับทางสมาชิกกลุ่มปลูกผักอินทรีย์ปลอดสารพิษบ้านโนนสะอาด ณ บ้านโนนสะอาด โดยได้เชิญวิทยากร อาจารย์เลิศภูมิ จันทร์เพ็ญกุล มาให้ความรู้ในการจัดอบรม ให้ความรู้เรื่องการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงและการทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย การทำปุ๋ยหมัก การทำระบบน้ำหยด ก่อนการอบรมทางทีมงานได้จัดเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการอบรมไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว เช่น หน่อกล้ววย ขวดน้ำ แกลบ ปุ๋ยคอก
- สูตรการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
วัสดุ
- น้ำจากแหล่งธรรมชาติ
- ขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรหรือมากกว่า
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลา
- ถ้วย,ช้อนโต๊
วิธิการทำ
- เตรียมน้ำ 1.5 ลิตร
- ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำปลาลง 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่เปลือกไข่บดลงไปด้วยได้เพื่อเพิ่มแคลเซียม)
- นำไข่ที่ผสมไว้มาใส่ในน้ำที่เตรียมไว้ 1 ช้อน ไม่ควรเกินนั้น และเขย่าขวดเล็กน้อย
- นำขวดไปตั้งไว้ในบริเวณกลางแจ้งที่แดดส่องถึงทุกวัน ใช้ระยะเวลา 7 วัน น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีแดง
ในการทำได้ให้สมาชิกกลุ่มปลูกผักได้ลองทำเอง ในส่วนของการดูแลระหว่างการนำไปตากแดด ถ้ามีฟองเกิดขึ้น ให้บีบปากขวดเพื่อเอาฟองออก
- สูตรการทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย
ส่วนผสม
- หน่อกล้วยสูงไม่เกิน 7 กิโลกรัม หั่นสับให้ละเอียด
- กากน้ำตาล 1 ถ้วยตวง
- สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ผสมน้ำ 1 บัว
วิธีการทำ
- ผสมหน่อกล้วย ครั้งละ 7 กิโลกรัม กับกากน้ำตาล 1 ถ้วยตวง
- ใช้เวลาในการหมัก 30-45 วัน ขึ้นอยู่กับการสับละเอียดของหน่อกล้วย
- สามารถเพิ่มอย่างอื่นเข้าไปด้วยได้นอกจากหน่อกล่วย เช่น กล้วยสุก ออกจะเน่า ๆ เพื่อช่วยให้พืชมีรสชาติที่ดีขึ้น
ในส่วนของการดูแล ช่วง 7 วันแรก พยายามเปิดดูตลอดและคน เพื่อเป็นการระบายแก็ส
- สูตรการทำปุ๋ยหมัก
ส่วนผสม
- แกลบ 4 กระสอบ
- ปุ๋ยคอก 2 กระสอบ
- สารเร่งซุปเปอร์ พด.1
วิธีการทำ
- ผสมสารเร่ง พด.1 กับน้ำและกากน้ำตาล แล้วเอาไปเทลงแกลบเพื่อให้ความชุ่มและผสมกับปุ๋ยคอก
- นำน้ำที่ผสมกับสารเร่งและกากน้ำตาลมารดให้ชุ่มผสมให้เข้ากัน
- หาผ้ามาคลุมไว้ให้มิดชิด ใช้เวลาในการย่อย 30-45 วัน
ในส่วนของการดูแล 3 วันแรก ควรเปิดและคน ๆ เพื่อเป็นการระบายความร้อน และสำรวจความชื้น ถ้าแห้งเกินไป ควรรดน้ำเพื่อให้ความชุ่มชื้น
- การทำระบบน้ำหยด
อุปกรณ์
- หัวน้ำหยด
- ท่อพีอีขนาด 20 มิลลิเมตร ยาว 200 เมตร
- ปากกาเจาะท่อพีอี
- ข้อต่อ 3 ทาง ข้อต่องอ 90องศา
อุปกรณ์ในการทำระบบน้ำหยด ทางอาจารย์ประจำหลักสูตรได้เตรียมไปให้ทั้งหมด
วิธีการทำ
วิทยากรได้สอนวิธีการทำคือ การนำปากกาเจาะท่อและนำหัวน้ำหยดมาใส่ และแนะนำวิธีการวางท่อ และได้ให้สมาชิกกลุ่มปลูกผักได้ลองทำเอง
หลักจากจัดกิจกรรมอบรมเสร็จ ทางทีมงานตำบลบ้านคูและอาจารย์ประจำหลักสูตรได้ลงพื้นที่ไปติดตามลายผ้าไหมที่บ้านโนนสะอาดและบ้านโนนตะคร้อต่อ
-วันที่ 10 กันยายน 2564 จัดกิจกรรมอบรมเรื่องโลโก้ผลิตภัณฑ์และการทำผ้าลื่น ผ้าหอม ณ โรงเรียนวัดสระทอง ในการอบรมทางทีมงานได้ให้สมาชิกกลุ่มทอผ้าไหมเลือกลายโลโก้ที่ทีมงานออกแบบมาให้เลือก และออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ผ้าไหม
และตรวจเช็คผ้าไหมที่จะนำไปยื่นขอผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช. โดยการทดสอบการตกสีโดยการแช่น้ำกลั่น และน้ำเปล่า และตรวจสอบขนาดของผ้า
ก่อนเริ่มการอบรมวิธีการทำผ้านุ่ม ผ้าหอม วิทยากรได้ให้แม่ ๆสมาชิกกลุ่มทอผ้าไหม ทำแบบทดสอบก่อนการอบรม
วิธีการตกแต่งสำเร็จให้นุ่มลื่นด้วยสารตกแต่งทำให้ผ้านุ่ม + ลื่น
สารเคมี
สารทำนุ่ม (Softener) + สารทำลื่น (Silicone)
อัตราส่วนผสม
อัตราส่วนผสม สารละลายตดแต่งสำเร็จผ้านุ่มลื่น |
||||
น้ำหนักผ้า (ขีด) | ปริมาณน้ำ (ลิตร) | สารทำนุ่ม (กรัม) | สารทำลื่น (กรัม) | สารตกแต่ง (กรัม) |
ไม่เกิน 1 | 0.5 | 2.5 | 2.5 | – |
1-2 | 1 | 5 | 5 | – |
2-3 | 1.5 | 7.5 | 7.5 | ผสมรวมกัน 1 ช้อนแกง เท่ากับ 15 กรัม |
3-4 | 2 | 10 | 10 | – |
ขั้นตอนการตกแต่งสำเร็จให้ผ้านุ่มลื่น
1) แยกผ้าสีเดียวกัน หาน้ าหนักของผ้าโดยใช้ตาชั่ง
2) หาปริมาณน้ำ (อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส) ตวงน้ำใส่กะละมังที่ล้างสะอาดแล้ว
3) ตวงสารทำนุ่ม และสารทำลื่น ตามอัตราส่วนในตารางที่ 1
4) นำสารทำนุ่ม และสารทำลื่นไปให้ความร้อน โดยละลายผสมสารในน้ำอุ่น (อุณหภูมิ 50 องศา
เซลเซียส) คนให้เข้ากัน
5) นำผ้าไหม หรือผ้าฝ้ายลงแช่ให้ทั่ว บีบด้วยมือเบา ๆ แช่ไว้นาน 20-30 นาที
6) ยกผ้าขึ้นกางออกวางบนโต๊ะ นวดผ้าด้วยไม้นวดแป้ง เพื่ออัดน้ำยาเข้าเส้นใยทั้งสองด้านของผืน
ผ้า
7) นำผ้าผึ่งไว้ในที่ร่ม ให้หมาด ๆ
8) นำผ้ามารีดด้วยเตารีด จนผ้าเรียบทั้งสองด้าน
การตกแต่งสำเร็จให้ผ้ามีกลิ่นหอมด้วยไมโครแคปซูล
ส่วนผสม
สารเคมี | ปริมาณ | เตรียม 1 ลิตร | เตรียม 2 ลิตร | เตรียม 3 ลิตร | เตรียม 4 ลิตร |
ไมโครแคปซูล กลิ่นต่าง ๆ | 10 กรัม | 20 กรัม | 30 กรัม | 40 กรัม | 50 กรัม |
สารช่วยยึดติด (ไบเดอร์) | 5 กรัม | 10 กรัม | 15 กรัม | 20 กรัม | 25 กรัม |
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมส่วนผสม
- นำผ้าที่ต้องการตกแต่งให้หอมแช่ลงในสารละลายที่เตรียมไว้ในข้อ 1 เป็นเวลา 10-15 นาที โดยในระหว่างการแช่ให้ทำการบีบผ้าเบาประมาณ 1 นาที เพื่อให้สารละลายซึมลงไปในผ้า
- นำผ้าขึ้นมาตากแห้ง
หลังจบการอบรม ทางอาจารย์ประจำตำบลและทีมงานบ้านคูได้มอบสารทำผ้านุ่ม ผ้าหอมให้กับสมาชิกกลุ่มทอผ้าไว้ เพื่อไว้นำไปใช้
แผนการปฏิบัติงานในเดือนตุลาคม 2564 คือ ยื่นเรื่องขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช.ของผ้ามัดหมี่และผ้าคลุมไหล่และติดตามกลุ่มปลูกผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ บ้านโนนสะอาด เรื่องน้ำหมักชีวภาพและเรื่องการดำเนินการทำระบบน้ำหยด