ดิฉัน นางพนารัตน์  ชำนิกล้า ประเภท ประชาชนทั่วไป ทำงานภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 11 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ซึ่งได้รับมอบหมายในการปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบจำนวน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านทุ่งบ่อ หมู่ 2, บ้านโคกเมฆ หมู่ 11, บ้านโนนตะคร้อ หมู่ที่ 12 และบ้านโนนสะอาด หมู่ที่ 13  ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

กิจกรรมและแผนการดำเนินงานของโครงการ AG01(2)

(1)  การทำน้ำหมักชีวภาพ

ภาพการสับหน่อกล้วยให้เป็นชิ้นเล็กๆ

ภาพน้ำหมักชีวภาพที่ทำมาจากหน่อกล้วย

             ดิฉันได้ลงพื้นที่จัดเตรียมสถานที่จัดอบรมที่แปลงผักอินทรีย์บ้านโนนสะอาด โดยมีสมาชิกกลุ่มเข้าอบรมในทางนี้มีสมาชิกในกลุ่มให้ความสนใจในการทำน้ำหมักชีวภาพพอสมควร

การทำน้ำหมักชีวภาพเป็นสูตรทำน้ำหมักชีวภาพที่ทำมาจากหน่อกล้วย หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าจุลินทรีย์หน่อกล้วยมีวัสดุที่ต้องเตรียม
1. หน่อกล้วยเล็กๆสูงประมาณ 1 เมตร 3 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล 1 ลิตร
3 น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน 3 ลิตร
4.  cm จำนวน 3 ฝา
5.  ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ

ภาพ วิธีทำน้ำหมักชีวภาพ

         วิธีทำน้ำหมักชีวภาพ
1. สับหน่อกล้วยให้ละเอียด
2. เติมน้ำเปล่าลงถังเติมกากน้ำตาลและ e m จำนวน 3 ฝาลงไปคนให้ละลายเข้ากันประมาณ 15 นาที
3  เติมหน่อกล้วยที่สับละเอียดลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้งกดวัสดุหมักให้จมลงปิดฝาถังนำไปวางไว้ที่ร่ม 10 วันและนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำใช้ได้เลยส่วนกาดที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปใส่กระจายลอบโคนต้นไม้ได้เลย

การสังเกตน้ำหมักชีวภาพ
ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้นหลังจากที่เราหมักครบ 10 วันแล้วน้ำหมักจะมีสีน้ำตาลเข้มมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิด ๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมักให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำเก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติกปิดฝาแบบหลวม ๆ ก่อน เพราะในช่วงแรก ๆ จะมีก๊าซเกิดขึ้นและต้องเก็บไว้ในร่มไม่ให้โดนแสงแดดด้วย


ภาพกระบวนการทำน้ำหมักชีวภาพ

         การใช้น้ำหมักชีวภาพ
ให้เราผสมน้ำหมัก 10 ซีซีหรือประมาณ 2 ช้อนแกงต่อน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นหรือรถพืชผักพืชไร่ไม้ผลไม้ยืนต้นต่างๆในตอนเช้าที่แสงแดดอ่อนทุกๆ 2 สัปดาห์จะทำให้พืชผักพืชไร่หรือไม้ผลที่เราปลูกโตไวมีใบเขียวทนโรคไม่มีแมลงมารบกวนได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดีและที่สำคัญเป็นน้ำหมักชีวภาพปลอดสารพิษ 100% ปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้บริโภคเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

  (2) การทําจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
        วัสดุ มีดังนี้
1. น้ำจากแหล่งธรรมชาติ
2. ขวดขนาด 1.5 ลิตรหรือมากกว่า
3.  ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.  น้ำปลายี่ห้อใดก็ได้
5. ถ้วยและช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำปลาลง 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน
2. นำน้ำใส่ขวดขนาด 1.5 ลิตรไปตากแดดประมาณ 4-5 วันก่อนเติมไข่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
3.  นำไปตั้งไว้บริเวณกลางแจ้งที่มีแดดส่งถึงทุกวัน
การใช้น้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง  น้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 1 . 5 ลิตรผสมน้ำสามารถใช้กับพืชไร่ได้ 1 ไร่เช่นไร่ข้าวจะช่วยให้ข้าวแตกกอดีน้ำหนักเมล็ดข้าวหนักเต็มเม็ดสามารถใช้แทนปุ๋ยเคมีได้และช่วยปรับสภาพหน้าดินได้ดี


ภาพกระบวนการทำน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

สิ่งที่ได้เรียนรู้
       1.ได้เรียนรู้การตกแต่งสำเร็จผ้าด้วยนาโนเทคโนโลยี
2. ได้เรียนรู้การผลิตน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมักกลับกอง จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง  และการบริหารจัดการน้ำทางการเกษตรโดยใช้ระบบน้ำหยด

แนวทางการดำเนินงานต่อไป
                   การดำเนินงานต่อไปในเดือน ตุลาคม ยื่นเรื่องขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าคลุมไหล่  และติดตามกลุ่มผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ บ้านโนนสะอาด เรื่อง น้ำหมักชีวภาพ  ปุ๋ยหมักกลับกอง


ภาพถ่ายร่วมกัน

อื่นๆ

เมนู