1. หน้าแรก
  2. คณะเทคโนโลยีการเกษตร
  3. AG01(2) - ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์
  4. บทความประจำเดือนมิถุนายน 2564 กลุ่ม AG01(2) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนสุขใจอินทผลัม บ้านโนนตะคร้อ ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

บทความประจำเดือนมิถุนายน 2564 กลุ่ม AG01(2) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนสุขใจอินทผลัม บ้านโนนตะคร้อ ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

       ดิฉันนางสาวพัชราภรณ์  มั่งไธสง ประเภทบัณฑิตจบใหม่ทำงานภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 11 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ซึ่งได้รับมอบหมายในการปฏิบัติหน้าที่นำเสนอแหล่งท่องเที่ยว เชิงเกษตร คือ สวนสุขใจอินทผลัม ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

      ท่องเที่ยวสวนอินทผลัม อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นที่เดียวใน ตำบลบ้านคู ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้วิถีเชิงเกษตร เดินชมแบบอิสระและชิมได้ไม่อั้น ล้วนแล้วน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

รูปภาพที่ 1.บรรยากาศหน้าสวนสุขใจอินทผลัม

       การท่องเที่ยวเชิงเกษตร นับเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสธรรมชาติและรับรู้เรื่องราววิถีชีวิตของคนในพื้นที่เกษตรกรรม ทั้งยังได้รับความรู้และความเพลิดเพลินที่ไม่ซ้ำแบบกันเลยทีเดียว ครั้งนี้ ดิฉันเลยอยากชวนเพื่อน ๆ เข้าไปเยี่ยมชมสวนสุขใจอินทผลัม ของ คุณสุคนธ์  คิ้วไธสง ที่ ตำบลบ้านคูหลายคนคงทำหน้างงว่าสวนอิทนผลัม จะมีอะไรน่าสนใจ  ดิฉันจะพาเพื่อน ๆ ไปชมกันค่ะ ตามมาเลย

รูปภาพที่ 2.ในสวนอินทผลัม

      ถ้าพูดถึงอินทผลัม ก็จะนึกถึงต้นปาล์ม เป็นต้นพืชที่มีความหลากหลายสายพันธุ์  สำหรับสายพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกในไทยส่วนมากคือ พันธุ์ Barhee (บาร์ฮี) หรือที่เรียกว่า“แอปเปิลแห่งตะวันออกกลาง”  เพราะเป็นต้นพืชที่ชอบอากาศร้อนและต้องปลูกอยู่กลางแจ้งที่ได้รับแสงแดดส่องสว่างตลอดวัน อินทผลัมจะไม่เจริญเติบโตหากปลูกอยู่ในร่ม ถึงแม้อินทผลัมสามารถทนแล้งได้ดีเป็นระยะเวลานานก็ตาม แต่อินทผลัมเป็นพืชที่ต้องการน้ำมากในการให้ผลผลิต  ดังนั้นจึงต้องมีการให้น้ำในช่วงฤดูแล้งและฤดูหนาวด้วย สำหรับดินทีเหมาะสมคือดินร่วนปนทรายที่อุดมสมบูรณ์ มีระบบระบายน้ำที่ดีและมีอากาศถายเทได้สะดวก  ผลอินทผลัมสามารถรับประทานได้แบบผลสดหรือผลที่สุกจัดมักนิยมนำไปตากแห้ง ทำให้เก็บไว้ได้เป็นเวลาหลายปี

รูปภาพที่ 3.ต้นอินทผลัม

      ดิฉันมีโอกาสพูดคุยกับ คุณสุคณธ์  คิ้วไธสง เจ้าของสวนอินทผลัมหรือสวนสุขใจ ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์  สวนนี้ถือว่ามีความก้าวหน้ามากที่สุดแห่งหนึ่ง  กว่าจะมาเป็นสวนอินทผลัมมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อก่อนทำนาและปลูกมะขามป้อมพันธุ์แป้นสยาม ในพื้นที่ 25 ไร่ หลังจากนั้นก็หันมาปลูกต้นอินทผลัม พันธุ์ที่ทางสวนปลูกมีทั้งหมด 30 สายพันธุ์ แต่ที่นิยมปลูกมากที่สุดคือ พันธุ์บาร์ฮี พันธุ์โคนิซี  พันธุ์จีทู เพราะให้ผลผลิตที่แน่นอน

รูปภาพที่ 4.ถ่ายคู่กับผลอินทผลัม

รูปภาพที่ 5.ผลอินทผลัมที่กำลังเริ่มสุก

รูปภาพที่ 6.ผลอินทผลัมที่สุกแล้ว จะเปลี่ยนสี พันธุ์นี้คือ โคนิซี (เหลือง)

รูปภาพที่ 7. ผลอินทผลัมที่สุกมากเกิน แบบนี้จะหวาน

รูปภาพที่ 8.ผลอินทผลัม พันธุ์นี้คือ จีทู (สีแดง) 

รูปภาพที่ 9.ผลอินทผลัมที่ไม่สมบูรณ์

      ปลูกอยู่เป็นหลักร้อย ประมาณ 700 ต้น อายุต้นประมาณ 2-3 ปี ต้นหนึ่งสามารถออกผลได้ตั้งแต่ 2 ปีหลังจากปลูก สภาพดินที่สวนเป็นดินร่วนปนทรายค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์ ช่วงที่ผลผลิตออก เป็นเดือนมกราคม ออกจำหน่ายในเดือนกรกฏาคมถึงเดือนสิงหาคม ในการจำหน่ายจะขายที่เดียว คือ หน้าสวน ส่วนราคาขายผลผลิตกิโลกรัมละ 400 – 2,000 บาท  แบบแพ็คใส่กล่อง กล่องละ 100 บาท

รูปภาพที่ 10. หน่อของต้นอินทผลัม

      คุณสุคณธ์ บอกว่า ราคาต้นพันธุ์ที่ได้จากหน่อที่งอกออกมาจากต้น อยู่ที่หน่อละ 10,000 บาท คือขุดออกมาแล้วเอาลงดินได้เลย ซึ่งมีความแน่นอนว่าไม่ตาย  และมีบริการหลังการขายคือการดูแลหน่อตั้งแต่ขั้นตอนการลงดิน  ช่วยผสมเกสรจนได้ผลผลิต

รูปภาพที่ 11. กาวดักแมลงจะห้อยติดไว้ทุกต้น

ศัตรูของอินทผลัม คือ แมลงวันทองที่ชอบบินมาเจาะลูกอินทผลัม เลยทำกับดักห้อยกาวดักแมลงไว้ทุกต้น

รูปภาพที่ 12. ต้นอินทผลัมและการเก็บรักษาผลอินทผลัม

รักษาคุณภาพ หลังการเก็บเกี่ยว

      เมื่อเก็บผลจากต้น นำอินทผลัมมาแขวนไว้ หลังจากนั้นก็นำไปพ่นน้ำ เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดและล้างเพลี้ยแป้งที่เกิดจากความหวานกับความชื้นจนกลายเป็นราดำ หลังจากนั้นนำเอาไปเป่าลมให้แห้งหรือเช็ดด้วยผ้าสะอาด แล้วนำไปแพ็กใส่กล่องแต่ต้องใส่ตู้เย็นเพื่อคงความสดเตรียมจำหน่าย ระยะเวลาในการเก็บรักษา อินทผาลัมสด  สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 2 ถึง 3 สัปดาห์  สัปดาห์ หรือแช่แข็งได้นาน 4 เดือน ถ้าจะให้คงความสด ไม่มีกลิ่นแปลกปลอม ไม่มีเชื้อราหรือแบคทีเรียปะปน ควรเก็บในถุงซีลสูญญากาศ

เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับอินทผลัม

      เมื่ออินทผลัมออกผลแล้ว ควรห่อผลอินทผลัม 2 ชั้น เพื่อกันหนู นก แมลง และ แมลงวันทอง  อย่ากระชากก้านอินทผลัม เพราะว่าจะทำให้ทั้งทะลายนั้นเสีย ถ้าต้องการจะกินผลอินทผลัมที่ถูกต้องคือ   ต้องเอานิ้วชี้จับกดที่ก้นผลให้แน่น แล้วกัดผลอินทผลัมตรงกลาง จะทำให้รสชาติหวาน กรอบ และอร่อย

เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 18:00   

ที่ตั้ง : บร.4046 ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ 31230

โทรศัพท์ :  086-3519007
 เฟซบุ๊ก :  สวนสุขใจอินทผลัม อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ 

 

 

อื่นๆ

เมนู