ข้าพเจ้า นางสาวจุฑามาศ ดาทอง ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ต.บัวทอง หลักสูตร: AG02(01) โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

          ในเดือนตุลาคมนี้ข้าพเจ้าและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เรียนรู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของคนในชุมชน ได้เห็นว่าคนในชุมชุนมีชีวิตความเป็นอยู่ยังไง

ผู้คนในตำบลบัวทองส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ปลูกผัก ทำเกษตรผสมผสาน ทำงานหัตถกรรม เช่น การทอผ้า การจักรสาน การทอเสื่อกก และทำอาชีพเสริมคือการเลี้ยงสัตว์ เช่น การเลี้ยงโคและไก่พื้นเมือง

 

ร้านอาหารในตำบลบัวทองที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นในเรื่องรสชาติคือ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมั่งมี”  อร่อยเด็ดเจ้าเดียวในตำบลบัวทอง ซึงมีเอกลักษณ์ที่ น้ำซุปเข้มข้นหอมอร่อย ถูกปากใครต่อใครที่ได้มาลิ้มลอง และที่นี่ยังมี เฉาก๊วยนมสด ไว้ให้ชื่นใจคลายร้อนอีกด้วย

อีกหนึ่งร้านอาหารในตำบลบัวทอง รสชาติอร่อยแถมราคาประหยัดเน้นคุณภาพ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย  คือ “ก๋วยเตี๋ยวป้ากุล” อร่อยเด็ด ในราคาแค่ 20 บาท อิ่มคุ้มเกินราคา ที่ร้านยังมีน้ำแข็งใสเย็นฉ่ำให้ชื่นใจคลายร้อนอีกด้วย

ตำบลบัวทองยังมีวัดที่มีผู้คนนิยมมาทำบุญและไหว้พระขอพรกันที่ “วัดบ้านรุนตะวันออก” ซึ่งวัดบ้านรุนตะวันออกเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากๆ ผู้คนจากทุกสารทิศต่างมาสักการะขอพร อีกทั้งยังมีความงดงามของสถาปัตยกรรมให้ได้ชมกันอีกด้วย

ในตำบลบัวทองยังมีวิสาหกิจชุมชนตลาดนัดสีเขียว ที่นี่เป็นแหล่งศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชผักต่างๆ แถมยังได้ความรู้เกี่ยวกับพืชผัก และประโยชน์ต่างๆ มากมาย  ที่นี่ยังมีการปลูกพืชโดนไม่ใช้สารเคมี สามารถซื้อผักกลับบ้านได้อีกด้วย

ร้านกาแฟยอดนิยม ที่ผู้คนในตำบล นิยมไปคือ “อะตอมคาเฟ่” สายคาเฟ่ต้องห้ามพลาด มีหลากหลายเมนูให้เลือก แถมยังรสชาติอร่อยถูกปากในราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย

ที่พักผ่อนหย่อนใจบรรยากาศบ้านๆ ที่อยากแนะนำ คือ “ป้าสุโฮมสเตย์” ที่พักสไตล์บ้านๆในราคาประหยัด ใครที่เบื่อๆบรรยากาศในเมืองลองแวะมาพักผ่อนกันได้ ดื่มด่ำกับบรรยากาศบ้านๆ ของตำบลบัวทอง

วิดีโอประจำเดือนตุลาคม 2564

 

อื่นๆ

เมนู