ข้าพเจ้า นางสาวศรสวรรค์ พันธ์ศรี ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ต.บัวทอง หลักสูตร: AG02(01) โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

นเดือนตุลาคมนี้ข้าพเจ้าและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน เพื่อนำมาเผยแพร่วัฒนธรรม ภูมิปัญญา วิถีการดำเนินชีวิตให้ผู้คนภายนอกได้เห็นถึงความงดงามของวัฒนธรรมและชีวิต

ผู้คนส่วนใหญ่ในตำบลบัวทองประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ปลูกผัก ทำเกษตรผสมผสาน เลี้ยงสัตว์ ทำงานหัตถกรรม เช่น การทอผ้า การจักรสาน การทอเสื่อกก เป็นต้น

ร้านอาหารที่น่าสนใจในตำบลบัวทอง คือร้านก๋วยเตี๋ยวมั่งมีที่เป็นที่นิยมของคนในตำบลและคนภายนอก หากได้กินต้องไม่ผิดหวังเพราะน้ำซุปที่เข้มข้น อร่อยจนแทบไม่ต้องปรุงเลยทีเดียว

หลังจากอิ่มท้องจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ก็มาทำบุญไหว้พระเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตที่วัดบ้านรุน ซึ่งเป็นวัดที่คนในชุมชนและนอกชุมชนต่างเลื่อมใสศรัทธา รวมทั้งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

มาต่อที่ตลาดนัดสีเขียว แหล่งปลูกผักปลอดสารพิษ มีผักหลากหลายชนิด พร้อมกับได้รับเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการปลูกผักเพื่อบริโภคและจำหน่าย

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้ากุน ที่ราคาถูกมาก ได้เยอะอิ่มจุใจและรสชาติอร่อยเด็ดที่ได้จากสูตรพริกผัดทำเองไม่เหมือนที่ไหน ๆ

ปิดท้ายด้วยร้านกาแฟอตอม หน้าบ้านสวายสอ รสชาติดีราคาย่อมเยา สามารถมานั่งพักผ่อนหย่อนใจได้

วิดีโอประจำเดือนตุลาคม 2564

อื่นๆ

เมนู