ข้าพเจ้า นางสาววิมล เจริญรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ หลักสูตร: AG02(01) โครงการพัฒนาศักยภาพเกตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบลเพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

การปฏิบัติงานประจำเดือนพฤศจิกายน การจัดกิจกรรมอบรมการเพาะเห็ดฟางในตะกร้า และการแปรรูปเห็ดนางฟ้า จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2564 ณ ศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชนตลาดนัดสีเขียว บ้านหนองมะค่า หมู่ที่ 12 ตำบลบัวทอง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ได้รับเกียรติจากท่านวิทยากร นายภัทร พุ่มมารา ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการสวนเห็ดครูอ๋อย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้

การเพาะเห็ดฟางในตะกร้าแบบทั่วไปที่ทำได้ง่าย ใช้พื้นที่และต้นทุนน้อย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถทำเองได้ ไม่ต้องมีโรงเรือนก็ทำได้ในภาคครัวเรือน อาจทำไว้บริโภค หรือทำไว้เพื่อจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริม โดยใช้วัสดุที่เหลือใช้จากไร่นาที่มี โดยมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก มีขัั้นตอนดังนี้

1.นำฟางชุ่มน้ำใส่ลงในตะกร้า หนาประมาณ 3 นิ้ว (ฟางต้องแช่น้ำก่อน 1 คืน)
2.โรยปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกป่น หรือเศษผักตบชวาหั่นชิ้นเล็กเกลี่ยให้เสมอกัน หนาประมาณ 1 นิ้ว
3.โรยแกลบหรือขี้เลื่อยลงไป 2-3 กำมือ
4.โรยหัวเชื้อเห็ดฟางบริเวณขอบๆ(เพื่อให้ดอกเห็ดออกด้านข้างของตะกร้า จะได้เก็บได้ง่าย) แล้วปิดทับทั้งหมดด้วยฟางบางๆ
5.ทำซ้ำขั้นตอนแรกถึงขั้นตอนสุดท้ายอีกที
“ใส่วัสดุจนเต็มตะกร้า จนได้ประมาณ 3-4 ชั้นต่อ 1 ตะกร้า ขึ้นอยู่กับความสูงของตะกร้า”
6.รดน้ำหมักชีวภาพให้ชุ่ม
7.ปิดคลุมด้วยวัสดุทึบแสง เช่น ถุงดำ ผ้าใบ กระสอบ เพื่อควบคุมความชื้นให้ตะกร้าเห็ด
ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน ค่อยมาเปิดดู ถ้ารู้สึกร้อนมากให้พรมน้ำซ้ำไม่ต้องเยอะ เปิดกระสอบทิ้งไว้ 1-2 ชม.แล้วปิด(ห้ามโดนแสงแดด) ทิ้งไว้ 4-5 วันก็จะได้ดอกเห็ดพร้อมเก็บมาประกอบอาหารหรือจำหน่ายได้

รูปภาพประกอบ

นอกจากการเพาะเห็ดฟางในตะกร้าแล้วนั้น ยังมีการแปรรูปเห็ดนางฟ้าให้เป็นเมนูต่างๆ เช่น
– เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด ทำง่ายมากๆแถมอร่อย คล้ายเนื้อปลาหมึก สามารถทานเป็นของว่างและสแน็กได้เลย เคี้ยวเพลิน
– ทอดมันเห็ดนางฟ้า ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน แถมยังอิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว
– ไอติมเห็ดนางฟ้า

รูปภาพประกอบ

วิดีโอเชิงปฏิบัติการการประกอบบทความ

Tags:

อื่นๆ

เมนู