ข้าพเจ้า นางสาวสุพัตรา ญาณโกมุท ประเภท ประชาชน AG02 (1) ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

หลักสูตร: AG02(1) โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

_________________________________________________

ในเดือน ธันวาคม ผู้ปฎิบัติงานและอาจารย์ประจำตำบลบัวทองได้ร่วมกันจัดกิจกรรมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติ “การสูตรปรับปรุงน้ำพริกเห็ดสวรรค์นางฟ้า” และ “การทำข้าวแต๋นหรรษา” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ให้กับกลุ่มแม่บ้าน และชาวบ้านในชุมชนตำบลบัวทอง

08.30 น. โดยช่วงเช้าได้รับเกียรติจาก อาจารย์ จิรายุ มุสิกา เป็นวิทยากรผู้ให้องค์ความรู้เรื่อง”การปรับสูตรน้ำพริกเห็ดสวรรค์นางฟ้า”

13.00 น. ช่วงบ่ายได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ธนวรรณ มุสิกา เป็นวิทยากรผู้ให้องค์ความรู้เรื่อง “การทำข้าวแต๋นหรรษา” ผลิตภัณฑ์ทั้งสองอย่างนี้วัตถุดิบที่นำมาปรุงนั้นสามารถหาได้ง่ายๆในชุมชนตำบลบัวทองเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติใกล้ตัว เป็นการพัฒนา และต่อยอดวัตถุดิบในชุมชนให้เกิดประโยชน์หรือสามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนตำบลบัวทองอีกด้วย ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถทำให้องค์ความรู้นี้ที่คนในชุมชนได้เรียนรู้จากการอบรมในครั้งนี้จะมีประโยชน์ในอนาคตเป็นแนวทางต่อยอดจากความรู้เดิม และสามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนตำบลบัวทองได้เป็นอย่างดียิ่ง

🍄สูตรน้ำพริกเห็ดสวรรค์นางฟ้า (สูตรปรับปรุง)🍄

1.เห็ดนางฟ้า 1000 กรัม

2.ปลาทู 400 กรัม

3.หอมเจียว 200 กรัม

4.กระเทียมเจียว 200 กรัม

5.พริกแห้ง 100 กรัม

6.เกลือ 20 กรัม

7.น้ำมะขามเปียก 20 กรัม

8.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

9.น้ำมัน 30 กรัม

🌾สูตรข้าวแต๋นหรรษา🌾

1.ข้าวเหนียวสุก 500 กรัม

2.น้ำแตงโม 220 กรัม

3.งาดำ 25 กรัม

4.น้ำตาลทราย 25 กรัม

5.เกลือ 5 กรัม

6.น้ำโรยหน้าข้าวแต๋น

🎥 🎬 วีดีโอประกอบบทความ

 

อื่นๆ

เมนู