หลักสูตร: AG02-(01) โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกรยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOPโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านาย วิชยุตม์  ชูเลื่อน ประเภทนักศึกษา AG02(01) ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 

ในวันที่ 4 ธันวาคม ผู้ปฎิบัติงานและอาจารย์ประจำตำบลบัวทองได้ร่วมกันจัดกิจกรรมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติ “การสูตรปรับปรุงน้ำพริกเห็ดสวรรค์นางฟ้า” และ “การทำข้าวแต๋นหรรษา” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ให้กับกลุ่มแม่บ้าน และชาวบ้านในชุมชนตำบลบัวทอง

นเดือนธันวาคมทางทีมงานเเละอาจารย์ได้จัดกิจกรรมขึ้นภายใต้โครงการ การปรับปรุงสูตรน้ำพริกเห็ดเเละข้าวเเต๋นเเตงโมง ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบัวทองเเละได้มีชาวบ้านมาร่วมโครงการครั้งนี้ด้วย ทางโครงการได้รับเกียรติจาก อาจารย์จิรายุ มุสิกา และ อาจารย์ธนวรรณ มุสิกา มาให้ความรู้ในการทำน้ำพริกเห็ดเเละข้าวเเต๋น ครั้งนี้เป็นการปรับปรุงสูตรน้ำพริกจากเดิมโดยมีการเพิ่มเนื้อปลา เเละการปรับปรุงรสชาติ จากเเต่เดิมจะเป็นการทอดเห็ดเเละจึงนำไปปั่นครั้งนี้ก็ไปปรับเปลี่ยนไป ก็จะเป็นรสสัมผัสอีกแบบเพราะไม่ได้นำเห็ดไปทอดเเต่จะนำเห็ดไปปั่น รสชาติและเนื้อสัมผัสก็เปลี่ยนไปด้วย ในช่วงเเรกของโครงการจะเป็นการบรรยายในการปรับปรุงสูตรน้ำพริกเเละการทำข้าวแต๋น หลังเสร็จจากการบรรยายก็จะลงมือปฏิบัติในการทำน้ำพริกเเละข้าวเเต๋น ในการลงมือทำจะเป็นการบรรยายไปด้วยและทำไปด้วยทั้งผู้ปฏิบัติงานและชาวบ้านได้ร่วมมือกันเป็นอย่างดี หลังจากที่เสร็จจากการทำน้ำพริกก็จะเป็นในส่วนของการบรรจุผลิตภัณฑ์ เเละได้นำเเจกผู้ที่มาร่วมโครงการ

 

อุปสรรคในการทำงาน ในการทำงานในบางครั้งทุกอย่างที่วางเเผนไว้ก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาดไว้ อุปสรรคก็จะเป็นในเรื่องของการพูดคุยกันที่คาดเคลื่อนบางท่านอาจรับสารมาผิดพลาดแล้วบอกต่อกันอย่างผิดๆ จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้

สิ่งที่ประทับใจในการทำงาน ในกลุ่มทำงานไม่ว่าจะเป็นอาจารย์หรือผู้ปฏิบัติงานทุกท่านทุกๆคนช่วยเหลือกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นในพาร์ทของการพูดคุยสื่อสาร หรือการลงมือลงทุกคนร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดีมาก ทำให้งานในแต่ละเดือนที่เราร่วมทำงานด้วยกันผ่านไปได้อย่างดีและประทับใจอย่างมาก อาจารย์ก็น่ารักกับทีมงานมากๆค่ะ

ต่อมาในช่วงบ่ายก็ได้พูดถึงการทำข้าวแต๋นหรรษา โดยได้รับเกียรติจากท่านอาจารย์ “ธนวรรณ มุสิกา” ซึ่งในการบรรยายก็ได้พูดถึงกรรมวิธีในการทำข้าวแต๋น โดยการใช้ส่วนผสมจากวัดถุดิบจากธรรมชาติ อาทิเช่น ข้าวเหนียว ใบเตย แตงโม ดอกอัญชัญ ในการทำข้าวแต๋นกลุ่มแม่บ้านต่างให้ความสนใจและร่วมแรงร่วมใจกันในการทำ

 

 

 

โดยช่วง 13.00 น. ได้ให้ความรู้การทำข้าวแต๋นหรรษา ซึ่งในการบรรยายก็ได้พูดถึงวิธีในการทำข้าวแต๋น โดยการใช้ส่วนผสมจากวัดถุดิบที่หาได้จากธรรมชาติ เช่น ข้าวเหนียว ใบเตย แตงโม ดอกอัญชัญ จากนั้นก็ได้ช่วยกันปฎิบัติจนสำเร็จ

 

 

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

อื่นๆ

เมนู