ข้าพเจ้า นางสาวศรสวรรค์ พันธ์ศรี ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ต.บัวทอง หลักสูตร: AG02-(01) โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
การปฏิบัติงานในวันที่ 22-23 กรกฎาคม 2564 ข้าพเจ้าและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานได้จัดกิจกรรม “ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์พร้อมจดทะเบียนตราสินค้า ” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 หลังจากลงทะเบียนเข้างาน วิทยากร อาจารย์จิรายุ มุสิกา เริ่มอบรมให้ความรู้ภาคทฤษฏีเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพน้ำพริกเห็ด และเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำพริก โดยวิทยากรอาจารย์ธนวรรณ มุสิกา
หลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีมีดังนี้
– ป้องกันผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมในการบรรจุอาหารจะต้อง สามารถป้องกันไม่ให้อาหารสัมผัสกับบรรยากาศภายนอก ซึ่งอาจจะเกิดการรั่ว การซึม แสง ความร้อนเย็น
– สามารถเก็บรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่ให้เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่น รสชาติ ยืดอายุผลิตภัณฑ์
– ให้ความสะดวกในการใช้งาน
– ความประหยัดและคุ้มค่าในการขนส่ง
วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ภายในกิจกรรมมีการอบรมภาคทฤษฏี การออกแบบบรรจุภัณฑ์ประเภทน้ำพริก โดยวิทยากร อาจารย์จิรายุ มุสิกา
หลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์
ในการออกแบบและการจัดวางรูปประกอบตัวอักษร ลวดลาย ถ้อยคำ เครื่องหมายหรือตราสัญลักษณ์ทางการค้า โดยใช้หลักวิชาการทางศิลปะ การจัดภาพองค์ประกอบศิลป์เพื่อให้ผลงานมีความประสานกลมกลืนกันอย่างสวยงามและสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้ โดยวัตถุประสงค์หลักของบรรจุภัณฑ์มี 2 ข้อได้แก่
1.การออกแบบโครงสร้างบรรจุภัณฑ์
2.การออกแบบกราฟฟิกบรรจุ
ขั้นตอนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ได้แก่
- กำหนดกลุ่มเป้าหมาย
- กำหนดชื่อตราสินค้า(Brand)
- วัสดุที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์
- รูปทรง บรรจุภัณฑ์
- สีสันและกราฟฟีก
หลัก 5 P ของกลยุทธ์ทางการตลาด
P1 = Product (ตัวสินค้า)
P2 – Place (สถานที่)
P3 = Price (ราคา)
P4 – Promotion (การประชาสัมพันธ์)
P5 = Packaging (บรรจุภัณฑ์)
ในวันที่ 1-15 สิงหาคม 2564 ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลชุมชนเกี่ยวกับ ผู้ย้ายกลับบ้านจากสถานการโควิด ,แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน ,ที่พัก/โรงแรม ,ร้านอาหารในท้องถิ่น,อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น,เกษตรกรในท้องถิ่น,พืชในท้องถิ่น,ภูมิปัญญาท้องถิ่น,แหล่งน้ำในท้องถิ่น เป็นการรวบรวมข้อมูลพื้นฐานของชุมชน เพื่อในมาเป็นแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิต
วิดีโอประจำเดือนสิงหาคม