ข้าพเจ้า นางสาวนรีรัตน์  เชิญรัมย์ ประเภท บัณฑิตจบใหม่  AG02 (1) ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

หลักสูตร: AG02(1) โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ในเดือนตุลาคมนี้ข้าพเจ้าและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลบัวทอง เพื่อเผยแพร่เป็นการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน ให้ผู้คนภายนอกได้เห็นถึงความหลากหลายของคนในชุมชน เช่น วัฒนธรรม ภูมิปัญญา อาหารในท้องถิ่น และความเป็นอยู่ที่หลากหลายของคนในชุมชนตำบลบัวทอง

ถ้านึกถึงสถานที่เที่ยววัดสวยๆ ต้องวัดนี้เลย “วัดบ้านรุนตะวันออก” เป็นวัดที่ได้รับความนิยมของคนในชุมชนและคนภายนอก  เข้ามากราบสักการะไหว้พระขอพร บรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่นมาก ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกด้วย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญ

เรามาต่อกันที่ร้านอาหารอร่อยๆ ที่พลาดไม่ได้ แนะนำ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมั่งมี” ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูสด หมูตุ๋นใช้กระดูกอ่อนวงพระจันทร์ในการตุ๋น ตุ๋นจนได้ที่รับรองนุ่มละมุนลิ้น น้ำซุปเข็มข้น อาหารสด สะอาด รสชาติอร่อย อร่อยแบบไม่ต้องปรุง ทางยังมีบริการฟรีบุฟเฟ่ต์ผักสดให้สำหรับคนที่ชอบกินผักรักสุขภาพ ราคาสบายกระเป๋าด้วย กินคาวเสร็จแล้วต้องตามด้วยของหวาน ทางร้านมีขนมทานเล่นและน้ำหวานมากมาย เมนูแนะนำต้อง “เฉาก๋วยคาราเมลนมสด”   เป็นเมนูที่หวานอร่อย กลมกล่อม หอมกลิ่นคาราเมล เป็นเมนูกินแล้วชื่นใจ แล้วคลายร้อนได้อีกด้วย

  

เรามาต่ออีกหนึ่งเอาใจสายคาเฟ่ คอกาแฟ ร้านที่นิยมในตำบลแนะนำเลย “ร้าน Cafe’ Atom” สำหรับคอกาแฟสดทางร้านมีเมนูให้เลือกมากมาย ทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็น ทางร้านคัดสรรเมล็ดกาแฟอย่างดี มีคุณภาพ ทางร้านยังมีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกอีกมากมาย และขนมปังเลิศรสอื่นๆพร้อมให้บริการ

สำหรับใครที่หาที่พักบรรยายกาศทุ่งนาธรรมชาติและอยากสัมผัสความบ้านๆของคนในชุมชน แนะนำ “ป้าสุโฮมสเตย์” เป็นที่พักอาศัยแบบบ้านมีห้องน้ำส่วนตัว ราคาประหยัดสบายกระเป๋า เจ้าของโฮมสเตย์หรือป้าสุเป็นกันมาก

ในตำบลบัวทองของเรา คนในชุมชนมีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย สุขกับการเลี้ยงสัตว์ ทำนาปลูกข้าว ปลูกพืชผัก อยู่กับท้องทุ่งนา อยู่กับธรรมชาติที่มีอยู่อย่างมีความสุข

อื่นๆ

เมนู