ข้าพเจ้า นายกิตติกานต์ ตุ้มไธสง ประเภทบัณฑิตจบใหม่  AG 02(2) ต.นาโพธิ์ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์

หลักสูตร : AG02(2) โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้กับ “การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย” กันค่ะ แต่ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนนะคะว่าการทำจุลินทรีย์หน่อกล้วยคืออะไร

“การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย คือ การนำหน่อกล้วยมาหมักให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ซึ่งจุลินทรีย์ที่ได้มา จะนำมาปรับสภาพดิน ทำให้ดินร่วนซุย โปร่ง และอุดมไปด้วยธาตุอาหารต่างๆ”

ส่วนวัตถุดิบที่ใช้นั้น มีดังนี้ค่ะ

  • ต้นกล้วย 1 ต้น สูงประมาณ 1 เมตร ขุดให้ได้ส่วนราก
  • นํ้าตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม (น้ำตาลไม่ฟอกสี)
  • นมเปรี้ยว 1 ขวด (นมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส)
  • น้ำเปล่า 4-5 ลิตร

ส่วนวิธีทำ เราจะเริ่มตั้งแต่นำต้นกล้วยที่เตรียมไว้มาสับค่ะ(1) จากนนั้นให้เทน้ำตาลทรายแดงลงไป(2) ตามด้วยนมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส(3) เติมน้ำเปล่าลงไป และผสมให้วัตถุดิบต่างๆเข้ากันค่ะ(4)  ทีนี้ก็ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน แต่ระหว่างที่มักอย่าลืมเปิดฝาน้ำหมักจุลินทรีย์ด้วยนะคะ และต้องคนวันละครั้งด้วยค่ะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วยไปใช้แล้ว

สุดท้ายคือการนำไปใช้ค่ะ เราจะนำจุลินทรีย์หน่อกล้วยปริมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ไปผสมน้ำ 20 ลิตร จากนั้นนำไปรดบริเวณโคนต้นไม้หรือพืชผัก ซึ่งเป็นการนำจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เติมกลับลงไปในดินค่ะ หรือจะนำไปหมักกับฮอร์โมนไข่เป็นหัวเชื้ออาหารสำหรับพืชต่อไปก็ได้เช่นกันค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคน วิธีการทำจุลินทรียหน่อกล้วยง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับท่านใดที่สนใจ ก็สามารถนำไปลองทำกันได้เลยนะคะ

สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

 

ที่มา : หนังสือเกษตรอินทรีย์ภาคปฏิบัติ 3 อาจารย์อธิศพัฒน์ วรรณสุทธิ์

อื่นๆ

เมนู