เดือนนี้ เป็นเดือนของการจัดกิจกรรมกับชุมชนของตำบลนาโพธิ์ ซึ่งทางผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ประจำตำบลได้เข้าไปศึกษาดูงานที่โอฬารนวดไทย ไปดูวิธีการนวดแผนไทยที่ถูกต้องตามตำรับของแผนไทย ผู้ปฏิบัติงานได้เรียนรู้การทำน้ำมันไพรยาดมสมุนไพรและการใช้สมุนไพรไทยตามแพทย์แผนไทย สิ่งที่สำคัญที่อยู่คู่กับการนวดแผนไทยคือการทำลูกประคบมาประคบนวดแก้ปวด และทำเพื่อให้ผ่อนคลาย ซึ่งผู้ปฏิบัติงานทุกคนได้ลองทำทั้งลูกประคบและทำยาดมสมุนไพร เพื่อที่จะได้นำความรู้และประสบการณ์ไปถ่ายทอดต่อให้กับชาวบ้านในตำบล ซึ่งทางผู้ปฏิบัติงานก็ได้หัดทำยาดมสมุนไพรตามี่ผู้เชี่ยวชาญสอน ข้าพเจ้าจึงมองถึงประโยชน์ของยาดมสมุนไพรว่ามีใช้ดมเพื่อผ่อนคลาย หรือบางคนอาจใช้ทานวดตามเนื้อตามตัว ตามกลุ่มของคนสูงอายุจึงถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยอดฮิตที่ควรมีติดบ้าน

ทางอาจารย์และผู้ปฏิบัติงานจึงทำการจัดกิจกรรมทำยาดมสมุนไพรนี้ขึ้นเพื่อที่จะได้นำความรู้ถ่ายทอดสู่ชุมชน ซึ่งการจัดกิจกรรมนี้ก็อยู่ภายใต้ ข้อปฏิบัติป้องกันโรคระบาดโควิด ข้าพเจ้าจึงข้อกล่าวถึงวิธีทำยาดมสมุนไพร และประโยชน์ของผลิตภัณฑ์นี้

 

“ยาดมสมุนไพร”

ยาดมสมุนไพร เป็นการนำสมุนไพรแห้งที่มีกลิ่นหอมเย็น สดชื่นตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป เช่น ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ กานพลูมาผสมกันแล้วหมักด้วยน้ำมันหอมระเหย ซึ่งน้ำมันหอมระเหยจะเป็นตัวสกัดสารสำคัญและกลิ่นของสมุนไพรออกมา

ส่วนประกอบ

สมุนไพร

เปลือกสมุลแว้ง โกฐหัวบัว โกศสอ ดอกจัยทน์ กานพลู พริกไทยดำ ว่านประหอม อย่างละ 1 ส่วน

สารเคมี

พิมเสน 2 กรัม

การบูร 4 กรัม

เมนทอล 8 กรัม

น้ำมันยูคาลิปตัส 16 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1.นำสมุนไพรทั้งหมด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆและบุบพริกไทยดำเล็กน้อย

2.นำพิมเสน การบูร เมนทอล และน้ำมันยูคาลิปตัส มาผสมกันในถ้วยแก้วให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

3.จากนั้นนำสมุนไพรที่หั่นแล้วใส่ในขวดแก้ว

4.เติมส่วนผสมในข้อ 2 ลงไปในขวดแก้วให้ท่วมตัวสมุนไพร ปิดฝาให้สนิท

5.ตั้งขวดแก้วทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน แล้วจึงนำมาใช้โดยทำการแยกบรรจุเป็นขวดเล็กๆ

วิธีใช้และสรรพคุณ

ใช้สูดดม แก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย ทำให้สดชื่น

 

อื่นๆ

เมนู