อาชีพเสริมในชุมชน  โดยตำบลนาโพธิ์ เป็นพื้นที่เหมาะสำหรับการปลุกพืชเพื่อเสริมรายได้ ที่ทุกครัวเรือนสามารถทำได้กันง่าย ๆ และเหมาะในช่วงนี้ในยุคโควิดกัน  คืออาชีพการปลูกขิงไว้บริโภค  หรือไว้จำหน่ายเพื่อเสริมรายได้ บทความนี้ จึงจะมาให้ความรู้ในการปลูกขิงไว้บริโภคในครัวเรือน และส่งเสริมรายได้ในอนาคต

การปลูกขิงอ่อนขาย ขิงอ่อนนอกจากนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายแล้ว ยังใช้เป็นผักจิ้ม หรือผักเคียงทานคู่กับอาหารได้หลายเมนู เช่น ทานเป็นผักเคียงคู่กับไส้กรอกอีสาน แหนมหมู แหนมเนื้อ ไก่สามย่าง เมี่ยงคำ หรือใช้ทำเป็นขิงดอง การปลูกขิงอ่อนขายเป็นอาชีพเสริมทำเงิน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีที่ดินว่างเปล่า หรือมีสวนไม้ยืนต้นเพราะขิงสามารถปลูกเป็นพืชแซมในร่องสวนได้

บทความเรื่อง การปลูกขิง

อาชีพเสริมในชุมชน  ที่ทุกครัวเรือนสามารถทำได้กันง่ายๆและเหมาะในช่วงนี้ในยุคโควิดกัน  คืออาชีพการปลูกขิงไว้บริโภค  หรือไว้จำหน่ายเพื่อเสริมรายได้ บทความนี้จะมาให้ความรู้ในการปลูกขิงไว้บริโภคในครัวเรือน

เป็นเรื่องการปลูกขิงอ่อนขาย ขิงอ่อนนอกจากนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายแล้ว ยังใช้เป็นผักจิ้ม หรือผักเคียงทานคู่กับอาหารได้หลายเมนู เช่น ทานเป็นผักเคียงคู่กับไส้กรอกอีสาน แหนมหมู แหนมเนื้อ ไก่สามย่าง

เมี่ยงคำ หรือใช้ทำเป็นขิงดอง การปลูกขิงอ่อนขายเป็นอาชีพเสริมทำเงิน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีที่ดินว่างเปล่า หรือมีสวนไม้ยืนต้นเพราะขิงสามารถปลูกเป็นพืชแซมในร่องสวนได้

 

ขั้นตอนในการปลูกขิง

 1. เลือกขิงที่มีหัวแก่ ซื้อนำมาไว้ที่บ้านจนมีหน่อออก
 2. นำมาแยกโดยการตัดแยกออกเป็นท่อนเล็กๆตามหน่อที่งอก ส่วนที่เหลือเราสามารถนำไปทำอาหารได้
 3. นำหน่อของขิงที่เราตัดมาแช่น้ำส้มกันเชื้อรา
 4. เตรียมดินผสมปุ๋ยขี้วัว หรือขี้ไก่  สักกำมือ  ผสมให้เข้ากัน   ในกระถาง  หรือในแปลงที่เตรียมไว้
 5. จากนั้นเรานำขิงที่เราเตรียมไว้ นำมาปลูกลงในดินที่เตรียมไว้ เราอาจจะนำฟางแห้งมาปิดหน้าดินที่ปลูกขิง
 6. จากนั้นเมื่อปลูกเรียบร้อยแล้ว เราก็จะรดน้ำ แล้วนำไปวางไว้ในแสงแดดรำไร ไม่ให้โดนแดดโดยตรง
 7. ดูแลรดน้ำ ประมาน 1 เดือน ก็จะออกใบ เราก็จะได้ใบขิงนำมาทำอาหารโดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อ  ถ้าเราต้องการกินหัวต้องใช้เวลาในการปลูก

ช่วงเวลาที่ปลูกได้ผลดีคือ ช่วง เดือน เมษายน  พฤษภายน  มิถุนายน

ประโยชน์ของขิง

 1. ช่วยย่อยอาหาร ขับลม  ท้องอืด  ท้องเพ้อ
 2. ช่วยแก้คลื่นไส้ อาเจียน
 3. ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ
 4. ช่วยในการขับถ่าย
 5. ลดคลายเครียด
 6. ขิงมีสารที่ช่วยฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย และแก้หวัด
 7. รักษาเหงือกอักเสษ
 8. ลดการอักเสษ ของกล้ามเนื้อ
 9. ลดการอักเสษการเสื่อมของเซลล์

ประโยชน์ของขิงมีมากมาย  อย่าลืมปลูกไว้ที่บ้านกัน  สำหรับครัวเรือนที่ไม่มีพื้นที่ ก็สามารปลูกได้ในกระถาง  สำหรับครัวเรือนที่มีพื้นที่มาก  เราสามารถยกร่องเป็นแปลงไว้สำหรับปลูกเพื่อไว้จำหน่ายได้  เพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

20 สรรพคุณ น้ำขิง ประโยชน์มีอะไรบ้าง แชร์สูตรกินน้ำขิงสร้างภูมิคุ้มกัน – ต้านโควิด

น้ำขิง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพของใครหลายๆ คน เพราะขิงอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย มีทั้งวิตามิน เอ บี เเละ ซี สูง เเละยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายทั้ง เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก เเคลเซียม ฟอสฟอรัส สามารถนำขิงมาใช้ต้มทานหรือประกอบอาหารได้ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดี

เเละยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ตอนนี้ หลายๆคนกำลังมองหาตัวช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ขิงก็เป็นสมุนไพรอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมีฤทธิ์ทั้งช่วยบรรเทาอาการหวัด ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายได้ หลายๆคนนิยมนำขิงมาต้มทาน พี่หมีบิ๊กกี้เลยอยากมาแชร์ข้อมูลของขิงกันว่า จริงๆเเล้ว น้ำขิง สรรพคุณ ประโยชน์ ของมันคืออะไร ทานน้ำขิง ยังไงให้ปลอดภัย ใครควรทานเเละไม่ควรทาน พร้อมเเชร์สูตรลับความอร่อยในการทานน้ำขิงให้ทุกกัน ไปดูกันเลยว่ามีสาระน่ารู้เกี่ยวกับน้ำขิงอะไรน่าสนใจบ้าง เริ่ม!

น้ำขิง สรรพคุณ ประโยชน์ ที่ต้องรู้ 20 ข้อ
 1. น้ำขิง บรรเทาละลายเสมหะ อาการเจ็บคอประโยชน์ของน้ำขิง ข้อเเรกนี้ เหมาะสำหรับการป้องกันโควิด – 19 ในช่วงนี้มาก หากมีอาหารระคายคอ หรือเจ็บคอขึ้นมา หากทานน้ำขิงผสมมะนาวช่วยจะกระตุ้นน้ำลาย เเละขิงจะช่วยลดการติดเชื้อในลำคอ
 1. บรรเทาอาการหวัด ป้องกันโรคหวัดได้ประโยชน์ของน้ำขิง ในข้อนี้ก็ดีต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงนี้เช่นกัน เพราะในน้ำขิงมีวิตามินซีสูง ช่วยลดการสะสมเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจ ความเผ็ดร้อนจากขิงช่วงให้ร่างกายขับเหงื่อมากขึ้น บรรเทาอุณหูมิความร้อนในร่างกายให้ลดลง หากเป็นหวัดนอกจากการดูเเลสุขภาพเเล้ว การทีดื่มน้ำขิงมะนาวช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง
 1. น้ำขิง สรรพคุณ ช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่ายกายหากทานน้ำขิงผสมมะนาวตอนเช้า จะช่วยดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างอยู่ในตับ ช่วยให้ระบบไหลเวียนของน้ำเหลืองทำงานได้อย่างปกติ
 1. น้ำขิง สรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้ หากทานน้ำขิงผสมมะนาววันละ 1 ครั้ง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเอนไซม์ขึ้นมาเพื่อดึงไขมันที่สะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงาน ไขมันที่ถูกเผาผลาญจะอยู่ในรูปของปัสสาวะ
 1. น้ำขิง สรรพคุณ ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้นประโยชน์ของน้ำขิง ข้อนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการอาหารไม่ย่อยเป็นประจำให้จิบน้ำขิงมะนาวในตอนเช้า น้ำขิงมะนาวจะช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำย่อยออกมาได้ดีขึ่น เวลาทานในมื้อถัดไปจะรู้สึกไม่เเน่นท้อง เเละลดอาการท้องอืดได้ด้วย
 1. น้ำขิง ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ ขิงกับมะนาวมีประโยชน์ในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ มีทั้งวิตามินซี วิตามินบี ป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวถูกทำลาย มีแร่ธาตุ อย่าง ฟอสฟอรัส สูงเเมกนีเซีม ช่วยบำรุงกระดูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ช่วงบำรุงต่อมหมวกไตของเราอีกด้วย
 1. น้ำขิง มีประโยชน์ช่วยบำรุงผิวพรรณ หากทานน้ำขิงมะนาวเเทนชาหรือกาเเฟ จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล เพราะน้ำขิงมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซ่อมเเซมเซลล์ที่ถูกสารอนุมูลอิสระทำร้าย เเละช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังได้ดี
 1. น้าขิง มีประโยชน์ ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย น้ำขิงมีฤทธิ์ร้อน ช่วยยเผาผลาญไขมันได้สูงถึง 5% เพราะขิงมีรสเผ็ดร้อน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ได้ 20% เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย เเต่ต้องควบคุมอาหารเเละหาเวลาออกกำลังกายบ้าง จะช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น
 1. ช่วยเพิ่มความสดชื่น กะปรี้กะเปร้า ขิงมีรสเผ็ดร้อยช่วยให้กระตุ้นให้ร่างกายตื่นด้วย คล้ายๆ เราดื่มคาเฟอีนในกาแฟการจิบน้ำขิงช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกาย
 1. น้ำขิงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หากใครรู้สึกอ่อนล้าจากการทำงานหนัก ออกกำลังกาย ควรจิบน้ำขิงมะนาว ช่วยคืนความสดชื่น หลังเสียเหงื่อ กระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยให้กล้ามเนื้อเราฟื้นตัวได้ดี
 1. น้ำขิงช่วยบรรเทาอาการปวดได้ น้ำขิงมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการทั้งปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามตัว ได้เป็นอย่างดี
 1. น้ำขิงช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ สรรพคุณข้อนี้ต้องถูกในสาวๆหลายคนแน่นอน เพราะหลายๆคนมีปัญหาปวดประจำเดือนทุกครั้ง เเละได้แต่แก้เเบบเร็วๆ ด้วยการทานยาหรือประคบร้อน เเต่หากทานน้ำขิงเป็นประจำ จะช่วยลดการปวดได้เป็นอย่างดี
 1. น้ำขิงช่วยฆ่าเชื้อเเบคทีเรียเเละเชื้อโรคได้ น้ำขิงมีสรรพคุณ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคเเละแบคทีเรีย รวมถึงพยาธิชนิดต่างๆได้ดี เเละสารจิงเกอร์รอลในน้ำขิง ยังช่วยลดความเสี่ยงในการนำเชื้อต่างๆเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย
 1. น้ำขิงช่วยต้านมะเร็งได้ มีการศึกษาวิจัยที่ระบุว่า น้ำขิงมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเซลล์มะเร็งได้ เพราะขิงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เเละมีสรรพคุณต้านการอักเสบของเซลล์ต่างๆในร่างกายด้วย อีกทั้งยังมีสารเคมีจากธรรมชาติที่จะไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์ กลูต้าไธโนเอส ทรานส์เฟอร์เรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอสระกลุ่มที่สามารถลดโอกาสในการเกิดเซลล์มะเร็งด้วย
 1. น้ำขิง ช่วยเเก้อาการเมาค้าง ได้ดี สำหรับผู้ที่ตื่นมาจากการเมา เเล้วยังรู้สึกวิงเวียน ปวดหัว ไม่สบายตัวอยู่ สามารถทานน้ำขิงเพื่อแก้อาการเมาค้างได้ จะทำให้ร่างกายรู้สึกกะปรี้กะเปร่ามากขึ้น
 1. น้ำขิง มีสรรพคุณ ช่วยดูเเลสุขภาพช่องปาก เพราะในน้ำขิงมีสารจิงเกอร์รอล ที่มีจะช่วยกำจัดเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากอย่างเหงือกอักเสบ เเละ ลดการเกิดคราบต่างๆในช่องปางได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 1. น้ำขิง มีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการร้อนในประโยชน์ของน้ำขิงอีกข้อหนึ่ง คือแก้อาการร้อนใน เเผลในปากได้ โดยต้องใช้ลำต้นเเบบสดๆ นำไปทุบให้หยาบเเหลก เเละนำมาต้มน้ำ เเละดื่ม
 1. น้ำขิง มีสรรพคุณ ช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง เเละขับลมได้ดีฤทธิ์ร้อนในน้ำขิงจะช่วยขับลมในลำไส้ได้ดี ทำให้อาการแน่นท้องเเละจุกเสียดได้ดี โดยใช้ขิงเเก่มาทุบให้พอเเหลก เเละนำไปต้มกับน้ำ มาดื่มระหว่างวัน
 1. น้ำขิง มีสรรพคุณ ช่วยรักษาโรคบิดโรคบิดเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อในลำไส้ ทำให้เกิดเป็นอาการท้องเสีย ซึ่งนำขิงจะช่วยเข้าไปกำจัดแบคทีเรีย เพื่อให้อาการปวดบิดหายไป โดยใช้ผล รากเเละดอกของขิงสด ไปต้มกับน้ำตาลทรายแดง เเละดื่มวันละ 3 มื้อ
 1. น้ำขิง มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงสายตาการทำน้ำขิงหรืออาหารจากขิงบ่อยๆ จะช่วยบำรุงสายตาในระยะยาว เเละผลกับใบยังช่วยรักษาอาการตาฟางได้อีกด้วยน้ำขิง กับ ข้อต้องรู้ก่อนทาน
 • น้ำขิงควรทานช่วงเช้าร่างกายให้สดชื่น เเละต้องทานอาหารเช้าควบคู่ไปด้วย
 • ไม่ควรกินน้ำขิงตอนก่อนนอน เพราะขิงมีสารคล้ายคาเฟอีนที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว อาจจะทำให้นอนไม่หลับ
 • ไม่ควรต้มน้ำขิงไว้กินนานทีละหลายๆวัน เพราะประโยชน์ของน้ำขิงจะลดลง
 • ต้องทานน้ำขิงในปริมาณที่เหมาะสม ควรทานอาหารอย่างอื่นควบคู่ด้วย หากสุขภาพร่างกายปกติ ทานวันเว้นวันได้ เพื่อให้ร่างกายรับสารอื่นได้อย่างครบถ้วน

กลุ่มที่ไม่ควรทานน้ำขิง

 1. ผู้ที่มีปัญหาในเรื่องระบบย่อยอาหาร อาจทำให้คลื่นไส้ ท้องเสีย ทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารได้
 2. ทานเเล้วลดระดับความดันโลหิต ไม่เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน
 3. ไม่เหมาะกับคนที่อ่อนเพลีย นอนน้อย ไม่ควรทานก่อนนอน เพราะกระตุ้นให้เราตื่นตัวนอนไม่หลับ
 4. คนที่จะเข้ารับการผ่าตัดหรือทำศัยลกรรม เพราะขิงมีผลต่อการหยุดไหลของลือด ทำให้เลือดแข็งตัวช้า หากผ่าตัดหรือทำศัลยกรรม จะทำให้เเผลหายช้า บวมหรืออักเสบได้
 5. ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ การดื่นน้ำขิงจะทำให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง อาจจะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เกิดอาการวูบ เป็นลม หมดสติได้
 6. ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ระบบไหลเวียนโลหิต ไม่ควรดื่มน้ำขิง เพราะจะทำให้หลอดเลือดหนาตัวขึ้น อาจนำมาสู่การเกิดโรคฮีโมฟีเลียได้ หรือภาวะเลือดออกง่าย แข็งตัวยาก เกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่ม
 7. ผู้ที่เป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี เพราะการดื่มน้ำขิงจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำดีออกมามากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันของน้ำดี
 8. สตรีมีครรภ์ เเละ มารดาที่ให้นมบุตร เเม้การดื่มน้ำขิงในตอนเช้า จะช่วยบรรเทาการเเพ้ท้อง เเต่ต้องระวงเรื่องผลกระทบต่อเด็กในท้อง เพราะขิงมีผลต่อน้ำนม อาจจะทำให้เด็กเเรกเกิดเเพ้น้ำนมได้

สูตรทานน้ำขิง อร่อย ได้ประโยชน์

 1. สูตรทานทุกวันบำรุงร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันสู้โควิด – 19
 • หั่นขิงเป็นแว่นๆ ประมาณ 5 – 6 เเว่น
 • เตรียมน้ำ 1.5 ลิตร ตั้งไฟต้มให้เดือด
 • ใส่ขิงลงไป ปิดฝาหม้อ เเละปิดไฟ
 • ทิ้งไว้ให้พออุ่นๆ เเละสามารถดื่ม จิบได้ทั้งวัน
 1. น้ำขิงมะนาว สำหรับผู้ที่ต้องการดื่มน้ำขิงให้คล่องคอขึ้น
 • นำขิงสดมาฝานบางๆ เเละนำไปล้างเเละเเชร์ในน้ำอุ่น ประมาณ 3 – 5 นาที
 • ใช้น้ำอุ่นประมาณ 200 มล. นำขิงเเละมะนาวฝานใส่ลงไป
 • บีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน จิบทานทีละนิด สูตรนี้เเนะนำให้ทานตอนเช้าติดต่อกัน 1 เดือน
 1. น้ำขิงน้ำผึ้งมะนาว
 • นำขิงสดมาฝานบาง ๆ เเละนำไปล้างเเละเเชร์ในน้ำอุ่น ประมาณ 3 – 5 นาที
 • ใช้น้ำอุ่นประมาณ 200 มล. นำขิงเเละมะนาวฝานใส่ลงไป
 • บีบน้ำมะนาวลงไป เเละใส่น้ำผึ้งลงไปตามความชอบ คนให้เข้ากัน จิบทานทีละนิด
 1. น้ำขิงผสมตระไคร้ใบเตย
 • การใช้ส่วนผสมน้ำขิง ใบเตย เเละ ตะไคร้ จะมีส่วนช่วยป้องกันวิงเวียนศรีษะ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ทำให้คลายเครียด เเก้โรคกระเพาะ ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ทานเเล้วให้ฤทธิ์ร้อย จึงต้องใส่ใบเตยเข้าไปเพื่อเป็นยาเย็น ช่วยขับปัสสาวะด้วย
 • ปอกขิง ล้างให้สะอาด เเละทุบขิงให้พอหยาบ
 • เตรียมน้ำ 2 ลิตร ตระไคร้ 4 ต้น ขิง 1 กำมือ ใบเตย 3-4 ใบ
 • นำตะไคร้ลงไปต้ม ตามด้วยขิง เเละใบเตย หากใครชอบทานหวานสามารถเติบน้ำตาลได้เล็กน้อย
 • รอให้เดือดประมาณ 5 – 10 นาที สูตรนี้เหมาะสำหรับการทานประมาณอาทิตย์ละ 1 – 2 วัน

อ้างอิง https://www.bigc.co.th/blog/th

โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ

(1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

Tags: ,

อื่นๆ

เมนู