ข้าพเจ้านางสาวศลิษา โพธิ์กระจ่าง ประเภท บัณฑิตจบใหม่ AG 02-(03) ตำบลศรีสว่าง อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร: AG02-(03) โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 ข้าพเจ้าพร้อมทีมงาน และอาจาย์ที่ปรึกษาประจำตำบล ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เรื่อง การทำกล้วยเบรกเเตก การนำวัตถุดิบจากชุมชนมาใช้สร้างผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างรายได้ให้เเก่ชุมชน ณ บ้านหัวขัว ตำบลศรีสว่าง อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ ในการอบรมครั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จาก นางวิไล พวงนิล มาเป็นวิทยากรให้ความรู้และสาธิตการทำกล้วยฉาบ และกล้วยเบรกแตกให้กับชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านได้นำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้เข้าครัวเรือน

วัตถุดิบ/วัสดุที่ต้องเตรียม :

1.กล้วยน้ำว้าดิบ
2.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
3.น้ำเปล่า
4.น้ำตาลมะพร้าว
5.เนยสดเค็ม
6.ใบเตย
7.ถาด หรือภาชนะ พร้อมกระดาษซับมัน
8.กระทะ
9.ตาชั่งและภาชนะสำหรับใส่กล้วย
10.ถุงบรรจุภัณฑ์
11.มีดสไลด์กล้วย

วิธีการทำ :

1.นำกล้วยน้ำว้าห่ามมาปอกเปลือก แล้วแช่ในน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยดำ
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอากล้วยที่ปอกไว้มาสไลด์แล้วนำไปทอด คอยคนอย่าให้กล้วยติดกัน ทอดจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และน้ำเปล่า เคี่ยวให้ละลายเป็นผลึกเล็กน้อย แล้วนำไปราดลงกล้วยที่ทอดไว้ คลุกให้เข้ากัน

อื่นๆ

เมนู