ข้าพเจ้านางสาวสุนิสา อ่อนแก้ว ประเภท บัณฑิตจบใหม่  AG02-(3) ตำบลศรีสว่าง อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร: AG02-(03) โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

“กล้วยเบรกแตก” นับเป็นของว่างแบบไทย ๆ ที่มีความกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ผลิตจากกล้วยซึ่งปลูกได้ง่าย หาได้ทุกที่ บวกกับสูตรเบรกที่ทําได้หลากหลายสูตรทั้งรสหวาน รสเค็ม รสปาปริก้า รสคาราเมล ฯลฯ กล้วยเบรกแตกจึงกลายเป็นของว่างที่ถูกใจคนไทยมาช้านาน และในพื้นที่ตำบลศรีสว่างมีการปลูกกล้วยน้ำว้าแทบจะทุกหลังคาเรือน จึงเหมาะที่นำมาสู่การแปรรูปอาหารไปสู่การพัฒนาเป็นอาชีพ ก็คือ การทำกล้วยเบครแตกนั้นเอง

 วันที่ 20 พ.ย. 2564   ดำเนินการจัดกิจกรรม โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ  (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เรื่อง การทำกล้วยเบรกเเตก การนำวัตถุดิบจากชุมชนมาใช้สร้างผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างรายได้ให้เเก่ชุมชน ณ บ้านหัวขัว ตำบลศรีสว่าง  อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยในวันนี้ได้รับเกียรติจากนางวิไล พวงนิล  ได้มามอบความรู้ ทักษะการทำกล้วยเบรกแตก และการทำกล้วยฉาบ มีขั้นตอน วิธีการทำ ดังนี้

วัตถุดิบ/วัสดุที่ต้องเตรียม 
1.กล้วยน้ำว้าแก่จัด
2.น้ำมันปาล์ม
3.มีด 2 คม
4.กระทะ
5.ตระแกรงสำหรับตัก
6.ถาด หรือภาชนะ พร้อมกระดาษซับมัน
ขั้นตอนและวิธีการทำ 
1.นำกล้วยน้ำว้าที่แก่จัดมีสีเขียวอมเหลืองมาปอกเปลือกออกแล้วใช้มีสองคมฝานให้เป็นแผ่นบางๆ เตรียมไว้ในภาชนะ
2.เตรียมกระทะให้ร้อน โดยเทน้ำมันปาล์มลงไปให้พอท่วมแผ่นกล้วยที่ใช้ท
3.เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้เทกล้วยที่ฝานเป็นแผ่นลงไปทอด โดยใช้ไฟแรงถึงปานกลาง
4.ใช้ตระแกรงเกลี่ยแผ่นกล้วยไม่ให้ติดกัน และพลิกกลับแผ่นกล้วยให้ความร้อนสม่ำเสมอกันทุกแผ่น
5.เมื่อกล้วยสุกจะสังเกตได้จากแผ่นกล้วยจากสีเหลืองจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นใช้ไฟอ่อนๆทอดต่อไปจนกว่าแผ่นกล้วยทุกแผ่นมีสีน้ำตาลเสมอกัน แล้วตักไปพักไว้ในภาชนะที่มีกระดาษซับมันรองพื้น บรรจุใสหีบห่อให้สวยงาม

ในกิจกรรมครั้งนี้ก็ได้มีมาตราการป้องกันโรคระบาดโควิด 19 ภายใต้การดูแลของทาง อสม.มาดูแลในกิจกรรมครั้งนี้ ชาวบ้านให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมครั้งนี้เป็นอย่างมาก และก็เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้เป็นอย่างมาก

 

อื่นๆ

เมนู