ประโยชน์ของข้าวที่ควรรู้          

           ปัจจุบันอาชีพในภาคอีสาน ส่วนใหญ่จะทำเกษตรกรรมต่างๆ แต่หลักๆประชาชนส่วนใหญ่จะทำเกษตรกรในเรื่องของการทำนา และในแต่ละปีจะมีการเก็บเกี่ยวผลผลิต 1 ครั้งต่อปี ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้ประโยชน์ของข้าวที่ทุกๆวันทุกคนต้องกิน และข้าวมีประโยชน์อย่างไหร่ วันนี้ได้ยกประโยชน์ของข้าว ได้แก่

          วิตามินบี 1 จะพบได้ใน  ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวนึ่งก่อนสี ข้าวเสริมวิตามิน  จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
          วิตามินบี 2  ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก อาการเป็นแผลที่มุมปาก ทั้งสองข้าง ริมฝีปากบวม ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตาสู้แสงไม่ได้
          ฟอสฟอรัส  ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
          แคลเซียม ช่วยลดอาการเป็นตะคริว
          ทองแดง ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด
          เหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือด
          โปรตีน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แต่เนื่องจากโปรตีนในข้าวเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ การที่จะกิน ข้าว เพื่อให้ได้คุณค่าของสารอาหารครบถ้วน ควรกินร่วมกับถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ จะทำให้คุณภาพของโปรตีน ในข้าวดีขึ้น เช่น การหุงข้าวโดยใส่ถั่วเขียว ถั่วลิสงหรือถั่วดำ ถั่วแดง ตามความชอบ ถั่วแต่ละชนิดมีคุณค่าแตกต่างกันไป แต่ก่อนจะนำถั่วมานึ่งหรือหุงรวมกับข้าวนั้น ควรล้างและแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ในน้ำธรรมดา ถ้าเป็นน้ำร้อนก็แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยทำให้เอนไซม์บางตัวในถั่วไม่เกิดปฏิกิริยา ป้องกันอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊ซ  ถ้าเรากินข้าวกล้องผสมถั่วได้ เป็นประจำจะทำให้เราได้คุณค่าสารอาหารที่สมบูรณ์ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ (อ้างอิงจาก : http://www.jeamrice.com)

 

อื่นๆ

เมนู