บทความประจำเดือนตุลาคม

เรื่องน่ารู้ ชนิดของกล้วย

โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้กับประเทศ

AG03(2) ตำบลดอนกอก อำเภอนาโพธิ์ จังหวดบุรีรัมย์ โดย นายฐิติกร จันทร์ประโคน ผู้ปฏิบัติงานประเภท บัณฑิตจบใหม่

กล้วย เป็นผลไม้ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และสามารถหารับประทานได้ง่าย โดยกล้วยนั้นมีประโยชน์กับร่างกายของเราทั้งภายในและภายนอก เพราะกล้วยนั้นยังช่วยได้ทั้งสุขภาพและยังช่วยในเรื่องของความสวยความ

โดยกล้วยที่นิยมกล้วย  ที่นิยมรับประทานกันในบ้านเรานั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก วันนี้ผมจะพามาดูลักษณะและประโยชน์ของกล้วยชนิดต่าง ๆ

กล้วยหอม

ลักษณะของกล้วยหอม : ปลายผลมีจุกเห็นชัด เปลือกบาง เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง แต่ที่ปลายจุกจะมีสีเขียว

ประโยชน์ของกล้วยหอม : มีวิตามินบี 6, บี 12 โพแทสเซียม และแมกนีเซียมอยู่มาก ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคตินได้ดี ทำให้ช่วยลดอาการอยากบุหรี่ได้ดี นอกจากนี้สำหรับผู้หญิง ก่อนมีประจำเดือน ที่มีอาการปวดท้อง ปวดหัว

กล้วยน้ำว้า

ลักษณะของกล้วยน้ำว้า : ผลจะมีเหลี่ยมเล็กน้อย หรืออวบกลมไม่มีเหลี่ยม มีสีเขียวอมเทา ผลสุกเปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า : ช่วยแก้โรคโลหิตจาง โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าห่าม และสุก เพราะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี แคโรทีน ไนอาซีน และใยอาหาร ที่ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน

กล้วยไข่

ลักษณะของกล้วยไข่ : ผลมีลักษณะทรงรีเล็ก เรียงอยู่ในหวี มีผิวลื่น เปลือกบาง

ประโยชน์ของกล้วยไข่ : ช่วยลดริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความชรา และริ้วรอยต่าง ๆ รวมถึงความเสื่อมของเซลล์ ที่สำคัญยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้าย

 

กล้วยหักมุก

ลักษณะของกล้วยหักมุก : คล้ายผลกล้วยน้ำว้า แต่ปลายผลจะลีบมากกว่า มองเห็นเหลี่ยมได้ชัดเจนกว่า เปลือกผลหนา

ประโยชน์ของกล้วยหักมุก : ช่วยแก้โรคกระเพาะ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของสารที่เรียกว่า ไซโตอินโดไซด์ 1, 2, 3, 4, 5 ซึ่งช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากแผลในกระเพาะอาหารได้ดีมาก ๆ และยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการท้องเสีย

อื่นๆ

เมนู