หอยเชอรี่สัตว์เศรษฐกิจเลี้ยงง่ายโตไวลงทุนน้อยแต่สามารถสร้างรายได้ตลอดทั้งปีการเลี้ยงหอยเชอรี่ในบ่อปูนหรือในวงบ่อซีเมนต์มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากวันนี้ Admin ไทบ้านจะพาเพื่อนๆ เตรียมบ่อสำหรับการเลี้ยงหอยเชอรี่เลี้ยงยังไงให้สามารถขยายพันธุ์ได้รวดเร็ววันนี้เรามีคำตอบมา

                 

ภาพจาก : อาณาจักรหอยเชอรี่

หอยเชอรี่นั้นเป็นหอยน้ำจืดที่สามารถเห็นได้ทั่วไปในทุกภูมิภาคหอยเชอรี่จะอยู่ตามแหล่งน้ำลำคลองทุ่งนาชอบอยู่ตามแหล่งน้ำที่นิ่งน้ำไม่ไหลลึก ประมาณ 1-2 เมตรเขาชอบอยู่มากถ้าตรงไหนมีโคลนตมหรือมีเศษใบไม้ทับถมกันจะยิ่งดีหอยจะชอบขึ้นมาหาอาหารกินตอนกลางคืนเขาจะมาเกาะกลุ่มดูดตะไคร่น้ำตามตลิ่งหรือตามกิ่งไม้หักแดดร้อนหน่อยเขาก็จะลงไปซ่อนตัวอยู่ในโคลนดินหรือซากใบไม้ที่ทับถมกันเหล่านั้น

หอยเชอรี่จึงจัดได้ว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่นิยมนำมารับประทานเพราะสามารถสังสรรค์ เป็นเมนูสุดแสนอร่อยได้หลากหลายเมนู หรือจะนำไปนึ่งจิ้ม กับน้ำจิ้มแจ่วก็อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว ยิ่งตามร้านอาหาร แกงคั่วหอยเชอรี่จัดว่าเป็นสุดยอดเมนูที่หลายคนหากได้ลิ้มรสแล้วต่างต้องยกนิ้วให้กันรัวๆ หากนำไปแปรรูปขายแล้วแล้วก็ สามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 70 ถึง 100 บาทเลยทีเดียว

 หอยเพศเมียจะมีฝาปิดที่เว้าเข้า ในตัวผู้จะนูนออกเล็กน้อย หอยเชอรี่เลี้ยงง่ายและสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วไม่นานก็ออกลูกและสามารถนำไปขายหรือรับประทานได้แล้วจึงมีหลายพื้นที่ที่ชาวบ้านและเกษตรกรนิยมเลี้ยงหอยเชอรี่กันมีทั้งเลี้ยงแบบในบ่อน้ําใหญ่ และสามารถเลี้ยงได้ในบ่อปูนและบ่อซีเมนต์

สำหรับการเตรียมบ่อสำหรับใช้เลี้ยงหอยเชอรี่ ใช้บ่อปูนกลมการเตรียมบ่อใหม่จะต้องทำการ กำจัดเชื้อก่อน เหมือนกันกับการเตรียมการเลี้ยงบ่อ เลี้ยงกุ้งฝอยหรือเลี้ยงปูนา

    ถ้าเราซื้อบ่อมาใหม่ให้ทำการแช่ด้วยน้ำด่างทับทิม ขนาดบ่อ 80 cm ใส่ด่างทับทิมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะหรือบอร์ด 1เมตรก็ใส่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันจนกลิ่นของบ่อหายหมดเกลี้ยง หากแช่ด้วยใบหูกวางและเกลือทะเลก็ได้ลองให้เพื่อนๆศึกษาดู

    เมื่อบ่อหมดกลิ่นแล้วก็ล้างออกให้สะอาดบ่อที่ซื้อมาควรทำท่อน้ำล้นไว้ด้วยเพื่อไม่ให้หอยออกหนีไปจากบ่อ ขั้นตอนต่อมา ให้ใส่ดินโคลนตมหรือดินร่วนปนทรายประมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของบ่อน้ำในบ่อประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นนำกิ่งไม้ก้านมะพร้าวให้เขาได้เกาะและดูดซึมสารอาหารสำหรับผักตบชวาก่อนนำลงบ่อควรแช่ด่างทับทิม ด้วย เมื่อนำมาเลี้ยงหอยเชอรี่จะได้ไม่ติดเชื้อ

ก่อนใส่หอยลงในบ่อให้ใส่น้ำหมักชีวภาพหรือ EM ที่หาซื้อได้ตามร้านเกษตรทั่วไปใส่ประมาณ 1 ฝาและกากน้ำตาลอีก 1 ฝาควรใส่ทุกอย่างเตรียมก่อนปล่อยหอยลงประมาณ 5-10 วันก็จะเป็นการดีเพราะว่าตะไคร่น้ำจะเริ่มจับที่ทางมะพร้าวและเศษใบไม้ก็จะเริ่มเปลือยสถานที่บางบ่อควรอยู่ใต้ร่มไม้และไม่โดนแดด

ปริมาณในการปล่อยหอยเชอรี่ในบ่อควรปล่อยหอยพ่อแม่พันธุ์ประมาณ ประมาณ 60-100 ตัว เลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ตัวใหญ่ๆไว้จะเป็นการดีหาได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติหรือซื้อได้ตาม ชาวบ้านที่นำหอยมาจำหน่ายที่ตลาดก็ได้

 การเลี้ยงดูแลหอยเชอรี่ปกติแล้วปกติจะดูดกินสารอาหารจากตะไคร่น้ำที่จับตามกิ่งไม้หรือทางมะพร้าว หรือจะใช้ต้นผงชูรสก็ได้ ให้เรานำลงใส่ไว้ในบ่อเขาจะดูดกลืนซากที่เปื่อยของใบไม้ปริมาณในการใส่ควรใส่ให้พอเหมาะไม่ควรใส่มากจนเกินไป เพราะว่าจะทำให้น้ำเน่าเสียการเปลี่ยนน้ำด้วยการล้างบ่อก็ควรใช้สายยางดูดออกเปลี่ยนครั้งละประมาณ 1-2 เดือนครั้งให้สังเกตดูว่าน้ำเน่าและส่งกลิ่นก็สามารถเปลี่ยนได้เหมือนกัน

 นอกจากใบไม้ที่ใส่ลงไปแล้ว ต้องใส่ปุ๋ยคอกเสริมเล็กน้อยหวานครั้งละประมาณ 1 กำมือร่วมกับข้าวด้วยก็ได้หอยเชอรี่ที่นำมาเลี้ยงถ้าเป็นตัวใหญ่พร้อมจะเป็นพ่อแม่พันธุ์จะใช้เวลาไม่นานเขาก็จะเริ่มผสมพันธุ์กันและสามารถออกลูกได้เลี้ยงประมาณ 3 เดือน

 สังเกตดูว่าหอยใหญ่ขึ้นมาระดับหนึ่งเราก็คัดเอาพ่อแม่พันธุ์ออกคัดขายหรือเก็บไว้เพราะในบ่อใหม่ก็ได้หอยเชอรี่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว วางไข่ได้ 1,000 – 1,200 ฟองในเวลา 1 เดือน ไข่ฟักเป็นตัวภายใน 7 – 14 วัน จะเห็นว่าเราสามารถเก็บหอยเชอรี่ขายได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆอย่าลืมกดไลค์กดแชร์เรื่องราวดีๆนี้ด้วยจ้า เพื่อเป็นกำลังใจให้เราทีมงานไทบ้านจะได้นำเรื่องราวดีๆแบบนี้มาให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีก

ขอบคุณภาพจาก :ไร่ ภูแลนช้าง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อาณาจักรหอยเชอรี่

อื่นๆ

เมนู