สวัสดีค่ะข้าพเจ้า นางสาวแสงดาว หม้อไธสง(ภาคประชาชน AG-03-2) ตำบลดอนกอก อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้กับประเทศ
บทความเรื่อง เลี้ยงหอยเชอรี่ ในโอ่งและบ่อซีเมนต์
หอยเชอรี่นั้นเป็นหอยน้ำจืดที่สามารถเห็นได้ทั่วไปในทุกภูมิภาคหอยเชอรี่จะอยู่ตามแหล่งน้ำลำคลองทุ่งนาชอบอยู่ตามแหล่งน้ำที่นิ่งน้ำไม่ไหลลึก ประมาณ 1-2 เมตรเขาชอบอยู่มากถ้าตรงไหนมีโคลนตมหรือมีเศษใบไม้ทับถมกันจะยิ่งดีหอยจะชอบขึ้นมาหาอาหารกินตอนกลางคืนเขาจะมาเกาะกลุ่มดูดตะไคร่น้ำตามตลิ่งหรือตามกิ่งไม้หักแดดร้อนหน่อยเขาก็จะลงไปซ่อนตัวอยู่ในโคลนดินหรือซากใบไม้ที่ทับถมกันเหล่านั้น
หอยเชอรี่จึงจัดได้ว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่นิยมนำมารับประทานเพราะสามารถสังสรรค์ เป็นเมนูสุดแสนอร่อยได้หลากหลายเมนู หรือจะนำไปนึ่งจิ้ม กับน้ำจิ้มแจ่วก็อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว ยิ่งตามร้านอาหาร แกงคั่วหอยเชอรี่จัดว่าเป็นสุดยอดเมนูที่หลายคนหากได้ลิ้มรสแล้วต่างต้องยกนิ้วให้กันรัวๆ หากนำไปแปรรูปขายแล้วก็ สามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 70 ถึง 100 บาทเลยทีเดียว ก่อนใส่หอยลงในบ่อให้ใส่น้ำหมักชีวภาพหรือ EM ที่หาซื้อได้ตามร้านเกษตรทั่วไปใส่ประมาณ 1 ฝาและกากน้ำตาลอีก 1 ฝาควรใส่ทุกอย่างเตรียมก่อนปล่อยหอยลงประมาณ 5-10 วันก็จะเป็นการดีเพราะว่าตะไคร่น้ำจะเริ่มจับที่ทางมะพร้าวและเศษใบไม้ก็จะเริ่มเปลือยสถานที่บางบ่อควรอยู่ใต้ร่มไม้และไม่โดนแดด ปริมาณในการปล่อยหอยเชอรี่ในบ่อควรปล่อยหอยพ่อแม่พั น ธุ์ประมาณ ประมาณ 60-100 ตัว เเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ตัวใหญ่ๆไว้จะเป็นการดีหาได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติหรือซื้อได้ตาม ชาวบ้านที่นำหอยมาจำหน่ายที่ตลาดก็ได้
ภาพการเลี้ยงหอยในโอ่ง

 

อื่นๆ

เมนู