เมื่อวันที 19 ตุลาคม ที่ จ.บุรีรัมย์ นางบุญมา ศรีจันทร์ อายุ 74 ปี ชาวบ้านหนองบัว ม.9 ต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเคยได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี 2547 หลังจากที่คุณยายบุญมาได้ทอผ้าไหมลาย 12 นักษัตร และได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ทอผ้าไหมมัดหมี่ลายคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเรื่องราวความทรงจำอันยิ่งใหญ่ในชีวิตของยายบุญมาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เรื่อง “ยายบุญมา” เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558

 

ยายบุญมา กล่าวว่า ครั้งนั้นจำได้ดีว่า เมื่อเจ้าหน้าที่สำนักราชวังในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มารับตัวยายไปโดยบอกว่ายายบุญมางานเข้าแล้ว ยายทอผ้าถุงลาย 12 นักษัตรมีรูปคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยงในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ตามตัวยายเข้าเฝ้า ตอนแรกนั้นตกใจอย่างมาก กลัวว่าจะโดนลงโทษ แต่โดยลึกๆ ในใจแล้ว เชื่อมั่นว่าในหลวงจะไม่ลงโทษพสกนิกรของท่านอย่างแน่นอน

 

“วันที่เข้าเฝ้าจำเหตุการณ์ได้ดียายคลานไปกราบพระองค์ท่าน ทรงตรัสว่า ทอผ้าลายสัตว์ต่างๆใช่ไหม ทอเฉพาะคุณทองแดงได้หรือไม่ ยายตอบว่าได้เพคะ อย่างนั้นก็ทอมาส่งนะ ยายปลาบปลื้มจนน้ำตาไหล ยายเป็นเพียงพสกนิกรชาวบ้านธรรมดาแต่พระองค์ท่านทรงเมตตาอย่างมาก หลังจากนั้นก็ได้ทอผ้าไหมลายคุณทองแดงส่งวังตลอดเรื่อยมา มีอาชีพมีรายได้เลี้ยงครอบครัวมาโดยตลอดนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้” ยาบบุญมา กล่าว ก่อนจะนำผ้าไหมมัดหมี่ลายคุณทองแดงที่เคยถักทอไว้ออกมาดู พร้อมก้มกราบรูปพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อสามัญชนคนธรรมดาอย่างหาที่สุดมิได้

 

 

ยายบุญมาถึงกับน้ำตาไหลเมื่อทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต เพราะไม่มีพระมหากษัตริย์พระองค์ไหนที่ ทรงงานด้วยความเหน็ดเหนื่อยเพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขของพสกนิกร

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ยายบุญมายังได้แต่งบทกลอนร่วมกับชาวบ้าหนองบัวเพื่อถวายความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และกำลังทอผ้าไหมมัดหมี่สีดำลายคุณทองแดงเพื่อไปกราบพระบรมศพ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายอีกด้วย

 

 

 

ยายบุญมา กล่าวทั้งน้ำตาว่า ทันทีที่ทราบข่าวการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขออย่าให้เป็นเรื่องจริง ซึ่งการจากไปของพระองค์ถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ และชาวบ้านหนองบัว ไม่มีสิ่งใดที่จะทดแทนได้หมดไม่ว่าชาติไหนๆ จึงขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป แต่สิ่งที่ทำได้ในปัจจุบันและอนาคตคือเป็นคนดี ซื่อสัตย์สุจริต และอยู่แบบพอเพียง ตามคำสอนของพระองค์

และตอนนี้คุณยายบุญมามีอายุ 80 ปี 4 เดือนด้วยความชราจึงไม่ได้ทอผ้าไหมแล้ว

 

อื่นๆ

เมนู