บทความประจำเดือนธันวาคม
คุณประโยชน์ของข้าวโพด
โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้กับประเทศ
AG03(2) ตำบลดอนกอก อำเภอนาโพธิ์ จังหวดบุรีรัมย์ โดย นายฐิติกร จันทร์ประโคน ผู้ปฏิบัติงานประเภท บัณฑิตจบใหม่
ข้าวโพดเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด ซึ่งชนิดที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทาน คือ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดคั่ว และข้าวโพดข้าวเหนียวหรือข้าวสาลี โดยนำมาต้มสุกรับประทาน ใช้ประกอบอาหารหรือทำขนมหวาน แต่นอกจากรสชาติหวานอร่อยแล้ว ข้าวโพดยังประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนี้
สารอาหารที่เป็นประโยชน์ ในข้าวโพด |
สรรพคุณ |
คาร์โบไฮเดรต | ข้าวโพดเพียงครึ่งฝักจะให้คาร์โบไฮเดรตเทียบเท่ากับข้าวสวย 1 ทัพพี โดยคาร์โบไฮเดรตจะให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่หากรับประทานมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็น |
เส้นใยอาหาร | ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและต้องการลดน้ำหนัก |
วิตามินและเกลือแร่ | วิตามินบี จะมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารประเภทไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาและเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น |
ควรรับประทานข้าวโพดในปริมาณที่พอดีจึงจะทำให้ร่างกายได้รับสารโภชนาการที่เป็นประโยชน์อย่างพอเหมาะ