บทความประจำเดือนธันวาคม

คุณประโยชน์ของข้าวโพด

โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้กับประเทศ

AG03(2) ตำบลดอนกอก อำเภอนาโพธิ์ จังหวดบุรีรัมย์ โดย นายฐิติกร จันทร์ประโคน ผู้ปฏิบัติงานประเภท บัณฑิตจบใหม่

          ข้าวโพดเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด ซึ่งชนิดที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทาน คือ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดคั่ว และข้าวโพดข้าวเหนียวหรือข้าวสาลี โดยนำมาต้มสุกรับประทาน ใช้ประกอบอาหารหรือทำขนมหวาน แต่นอกจากรสชาติหวานอร่อยแล้ว ข้าวโพดยังประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนี้

สารอาหารที่เป็นประโยชน์ ในข้าวโพด

สรรพคุณ

คาร์โบไฮเดรต ข้าวโพดเพียงครึ่งฝักจะให้คาร์โบไฮเดรตเทียบเท่ากับข้าวสวย 1 ทัพพี โดยคาร์โบไฮเดรตจะให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่หากรับประทานมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็น
เส้นใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและต้องการลดน้ำหนัก
วิตามินและเกลือแร่ วิตามินบี จะมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารประเภทไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาและเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น

ควรรับประทานข้าวโพดในปริมาณที่พอดีจึงจะทำให้ร่างกายได้รับสารโภชนาการที่เป็นประโยชน์อย่างพอเหมาะ

     

 

อื่นๆ

เมนู