ดิฉัน นางสาวศศิธร  ชัยเสน ประเภท บัณฑิตจบใหม่(กพร) ทำงานภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 11 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ซึ่งได้รับมอบหมายในการปฏิบัติหน้าที่เป็น Admin และ Update ข่าวสารประชาสัมพันธ์ จำหน่ายสินค้าในเพจ บ้านผ้าไหม ผักอินทรีย์ รวมของดีตำบลบ้านคู ในเขตพื้นที่ตำบลบ้านคู อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

ภาพที่ 1 หน้าตาของเพจบ้านผ้าไหม ผักอินทรีย์ รวมของดีตำบลบ้านคู(เมื่อเปิดผ่านสมาร์ทโฟน)

ภาพที่ 2 หน้าตาของเพจบ้านผ้าไหม ผักอินทรีย์ รวมของดีตำบลบ้านคู(เมื่อเปิดผ่านคอมพิวเตอร์)

            ข้อดีของการสร้างเพจ บ้านผ้าไหม ผักอินทรีย์ รวมของดีตำบลบ้านคู
            เฟสบุ๊ค (Facebook) เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง และเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถสร้างความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร หรือการกระจายข้อมูลข่าวสาร แค่เพียงกดไลค์ หรือกดแชร์ ข้อมูลเหล่านั้นก็จะถูกกระจายออกไปอย่างง่ายดาย  เพจ บ้านผ้าไหม ผักอินทรีย์ รวมของดีตำบลบ้านคู ที่เต็มไปด้วยสินค้ามากมายและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจ เพจของเราจะมีกลุ่มคนที่พร้อมจะสนใจ และเข้ามาเป็นลูกค้ามากมายซึ่งได้รับสนใจเป็นอย่างมาก


ภาพที่ 3,4,5,6 โปรโมทสินค้าลงเพจ

                    เพจคือช่องทางโปรโมทสินค้าและสถานที่ท่องเที่ยวของตำบลได้เป็นอย่างดี
                    การสร้างเพจบ้านผ้าไหม ผักอินทรีย์ รวมของดีตำบลบ้านคู สามารถทำให้บุคคลทั่วไป พ่อค้า แม่ค้า ตลอดจนนักท่องเที่ยว ได้มีโอกาสเข้าถึงและรู้จักตำบลบ้านคูของเราได้ง่ายขึ้น และกลุ่มคนเหล่านี้จะเป็นลูกค้าในอนาคตของเรา ซึ่งการสร้างเพจขึ้นมาเพื่อโปรโมทสินค้าและสถานที่ท่องเที่ยวของตำบลบ้านคู เราจะทำโดยการใส่ข้อมูลภาพถ่ายสินค้า คุณประโยชน์ต่างๆของสินค้าที่เราจำหน่าย รวมถึงโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลไปพร้อมๆกัน


ภาพที่ 7,8 โปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลบ้านคู

                    มีกลุ่มคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เพจมากขึ้นเรื่อยๆ
                   การใส่ลิงก์ที่ง่ายต่อการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์เพจทุกครั้งที่เราได้ทำการโพสต์ จะทำให้เว็บไซต์เพจของตำบลบ้านคูของเรา มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากหากผู้อ่านเกิดความสนใจ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าของเรามากขึ้น ลิงก์ที่เราได้แทรกไปจะสามารถตอบสนองความต้องการในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารให้กับกลุ่มลูกค้าของเรามากขึ้น
                 สร้างแหล่งรวมตัวของกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น
                 เฟสบุ๊คคือชุมชนขนาดใหญ่ ที่ผู้คนมักจะมารวมตัวกัน การสร้างเพจของตำบลขึ้นมานั้นจึงสามารถทำให้กลุ่มคนที่มีความชอบแบบเดียวกันมารวมตัวกันได้ แม้จะไม่รู้จักกันมาก่อนก็สามารถที่จะแนะนำ พูดคุยกันได้ โดยคนที่เข้ามาพูดคุยด้วยนั้นเป็นกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบอะไรที่เหมือนกัน เมื่อได้ทำการโพสต์สินค้าและสถานที่ท่องเที่ยว ลงเพจ ก็สามารถรับรู้ถึงผลตอบรับของสิ่งเหล่านั้นได้เลย
                 สร้างประทับให้กับลูกค้า
                  เมื่อโพสต์ข้อความไม่ว่าจะโปรโมทสินค้า สถานที่ท่องเที่ยว หรือจะเป็นการให้ความรู้ต่างๆ แล้วบรรดาแฟนเพจของเรานั้นได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็นเชิงบวก หรือเชิงลบ การที่เราไปตอบรับความรู้สึกของบุคคลเหล่านั้น จะทำให้เกิดความรู้สึกประทับใจ และใกล้ชิดต่อเพจของเรามากขึ้น ทำให้มีผู้คนเข้าถึงเพจของเรามากขึ้น


ภาพที่ 9,10,11,12 แฟนเพจเข้ามา Comment และแชร์โพสต์                

                 การสร้างเพจบ้านผ้าไหม ผักอินทรีย์ รวมของดีตำบลบ้านคูช่วยเพิ่มโอกาสในการบอกต่อ
                 ผู้ที่กดไลค์ กดแชร์ กดติดตามเพจ  บุคคลเหล่านี้จะบอกต่อเรื่องราวดีๆ ประสบการณ์ดีๆ ต่อสินค้า และสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ประสบพบเจอ แม้จะไม่มีการให้ค่าโฆษณา แต่คนกลุ่มนี้ก็พร้อมจะแชร์เรื่องราวที่ได้พบเจอในเพจของเราออกไปด้วยความเต็มใจ จึงทำให้มีผู้คนรู้จักเพจของเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
เปิดตลาดเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น
ในยุคปัจจุบันผู้คนส่วนมากใช้สมาร์ทโฟนและเข้าถึง Application Facebook มากมาย จึงทำให้การเข้าถึงเพจได้ง่ายขึ้นด้วย ดังนั้น เมื่อเราสร้างเพจของตำบลขึ้นมาผลคือ ได้รับความสนใจได้เป็นอย่างดี มีผู้คนเข้ามา Comment และ Inbox เข้ามาสอบถามรายละเอียดของสินค้า การจำหน่ายสินค้าก็ดีขึ้น ขายได้มากขึ้นกว่าปกติ
  –> ต้องการไปที่เพจของเรา คลิก https://web.facebook.com/BankuBuriram


ภาพที่ 13,14,15 Update ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19


ภาพที่ 16,17,18 ลงพื้นที่เก็บข้อมูลสินค้าเพื่อนำมาจำหน่ายลงเพจ

สิ่งที่ได้เรียนรู้
           1.​ ได้​รู้จักวิธีการขั้นตอนการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ของชุมชน
2​.​ ได้​​รู้จักประวัติความเป็นมาของสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลบ้านคู
3. ได้รู้จักการใช้ Social Network เพื่อสร้างรายได้

แผนการในการดำเนินงานต่อไป
       มีแผนการ​ดําเนิน​งาน​ใน​เดือน​ สิงหาคม 2​564 โดย​ทําการจัดอบรมให้ความรู้เรื่องผ้าไหม เกี่ยวกับเรื่องการออกแบบสีและการผสมสีให้สวยงาม และ​ลงพื้น​ที่สำรวจข้อมูลระบบจัดเก็บข้อมูล U2T และ​สรุป​ผล​ ของ​ข้อ​มูล​ เพื่อ​ใช้​เป็น​ข้อมูล​พื้น​ฐาน​ใน​การ​วางแผน​ดําเนิน​งาน​ต่อ​ไป

อื่นๆ

เมนู