นางสาวทิพธัญญา ภักดีนันท์ (บัณฑิตจบใหม่)

ผู้รับจ้างงานประจำตำบลดอนกอก อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

 

กระเป๋าผ้าไทย

                           เสน่ห์ของผ้าไทย คือมีเอกลักษณ์ ซึ่งในละภาคก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีลวดลายหรือเนื้อผ้าที่แตกต่างกัน ทำให้เป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูด การแปรรูปผ้าไหมไทยให้เป็นกระเป๋า เป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ โดยการแปรรูปผ้าไหม ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวบ้านตำบลดอนกอกให้ความสนใจ เพราะมีการคิดออกแบบลวดลาย สีสัน และการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และพัฒนาฝีมือในการตัดเย็บ และยังมีการใช้เศษผ้าที่มีลวดลายสวยงามนำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋าขนาดเล็ก เช่น กระเป็นสตางค์ กระเป๋าใส่โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าใส่กุญแจ กระเป๋าใส่ของจิิปาถะเล็กๆน้อยๆซึ่งก่อให้เกิดรายได้ให้แก่คนในชุมชน  นอกจากนั้นยังทำให้รู้จักการใช้เวลาว่าง และใช้วัสดุที่เหลือใช้ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ พัฒนารูปแบบ และร่วมกันคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

การเย็บกระเป๋าผ้าไทย

                                 เริ่มจากการออกแบบรูปทรงตามต้องการ แล้วเลือกวัสดุที่ชอบและเหมาะสมกับการใช้งาน ต้องอาศัยการตัดเย็บที่ประณีต หากใครเย็บผ้าไม่เป็นก็จำเป็นต้องเรียนรู้หรือมีคนสอน โดยเริ่มจากแพทเทิร์นที่ง่าย ไม่ซับซ้อน หรือนำแบบและผ้าไปให้ช่างตัดเย็บให้ตัดเย็บกระเป๋าตามที่ต้องการ ซึ่งอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับช่างตัดเย็บ เพราะฉะนั้นเราน่าจะหันไปศึกษาและเรียนรู้การตัดเย็บด้วยตัวเอง เพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้นำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้แก่ตนเองต่อไปได้ วันนี้จึงได้รวบรวมวิธีง่ายๆ เป็นความรู้เบื้องต้นในการตัดเย็บแบบต่างๆมาให้ศึกษากันค่ะ

                                 1.การเรียนรู้อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการตัดเย็บ เพราะการเย็บแต่ละแบบหรือแพทเทิร์นจะใช้อุปกรณ์ที่แตก่างกัน หากใช้อุปกรณ์ได้ถูกต้องก็จะทำให้การตัดเย็บนั้นสะดวก รวดเร็ว และได้มาตรฐาน

                                  2.การหาจักรเย็บผ้า ซึ่งจักรเย็บผ้ามี 2 แบบ คือ สำหรับใช้ภายในบ้านและอุตสาหกรรม ซึ่งทั้งสองจะแตกต่างกันในเชิงของกำลัง ความรวดเร็ว การปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานต่างๆ จึงควรคำนึงถึงความต้องการว่าแบบไหนตอบสนองมากกว่า

                                 3.ตัดผ้าที่ไม่ใช้แล้วหรือเศษผ้า เพื่อนำมาทดลองตัดเย็บก่อน และควรเป็นผ้าชนิดเดียวกับที่จะใช้ตัดจริง

 

     

                             ” นอกจากความสวยงามแล้ว การใช้กระเป๋าผ้าไทย ยังทำให้เราดูมีสไตล์แบบไม่ซ้ำใคร เพราะไม่ใช่ยุคที่พอพูดถึงผ้าไทยแล้วต้องดูแก่ เชย เนื่องจากคนสมัยใหม่เริ่มหันมาสนใจของเก่าๆ โบราณหายากกันแล้ว เพราะมูลค่าและความมีเสน่ห์ที่น่าค้นหา “

 

อื่นๆ

เมนู