วัคซีนต้าน Covid 19 ในประเทศไทยและสมุนไพรเสริมภูมิต้านทาน

นางสาวทิพธัญญา ภักดีนันท์ (บัณฑิตจบใหม่)

ผู้รับจ้างงานประจำตำบลดอนกอก อำเภอนาโพธ์ จังหวัดบุรีรัมย์ 

 

วัคซีน COVID-19

              เมื่อมีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายจะมีวิธีจัดการกับเชื้อโรคหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นก็คือ เม็ดเลือดขาวชนิด ซึ่งทำหน้าที่กินเชื้อเข้าไปแล้วทิ้งเศษเชื้อบางส่วนไว้ เรียกว่า แอนติเจน (Antigen) แล้วร่างกายจะรับรู้ได้เองว่า แอนติเจน คือ สิ่งแปลกปลอม ก็จะสร้างแอนติบอดี (Antibody) มาจัดการ ซึ่งวัคซีนโควิด 19 ก็เช่นกัน แต่การฉีดวัคซีน ไม่ใช่การป้องกันการติดเชื้อแต่เป็นการช่วยลด กำจัดเชื้อไม่ให้ไปก่อโรคในร่างกายหรือความรุนแรงของโรคลงนั่นเอง

 

วัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย  (ข้อมูล ณ วันที่ 2 มีนาคม 2564) มี 2 ชนิดคือ

               1.แอสตร้าเซนเนกา (AstraZeneca) เป็นวัคซีนแบบ Viral Vector  ฉีดในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร ทั้งหมด 2 ครั้ง ซึ่งการฉีดจะห่างหันประมาณ 4 – 12 สัปดาห์

               2.CoronaVac หรือ Sinovac COVID-19 vaccine เป็นวัคซีนเชื้อตาย ฉีดในผู้ที่มีอายุ 18 – 59 ปี ครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร เช่นกัน ทั้งหมด 2 ครั้ง ห่างกัน 2 – 4 สัปดาห์ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน

               เริ่มจากอาการที่พบได้บ่อย ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา อ่อนเพลีย และรู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะเล็กน้อย อาการคล้ายมีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ ส่วนอาการที่พบได้น้อย เช่น มีไข้ มีก้อนที่บริเวณที่ฉีดยา เวียนศีรษะ มึนงง ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น

 

 

สมุนไพรเสริมภูมิต้านทานโรค

“มะกรูด” 

               มีสรรพคุณในการต้านทานโรค ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย 

  “ขิง” 

               ช่วยในเรื่องของโรคหวัด ลดไมเกรน ท้องอืด ไขข้ออักเสบ และยังประกอบไปด้วยสารจิงเกอร์รอลที่มี                   สรรพคุณลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ

 “ฟ้าทะลายโจร”

               มีสรรพคุณสามารถแก้ไข้ได้ เช่น ไข้หวัด  ช่วยระงับอาการอักเสบ  พวกไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อม                        ทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ ติดเชื้อ สาเหตุที่ทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย บิด และแก้กระเพาะ                        ลำไส้ อักเสบและยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและยับยั้งไวรัสได้

             

                นอกจากนั้นยังมีผักจำพวกเห็ด ไม่ว่าจะเป็น เห็ดออรินจิ เห็ดเข็ม เห็ดนางฟ้า เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดเหล่านี้มีเบต้ากลูแคนที่จะเข้าไปจับกับผนังเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

 

อื่นๆ

เมนู