ดิฉัน นางสาวทิพธัญญา​ ภักดี​นันท์ (บัณฑิต​จบใหม่)​ ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูล​เกี่ยวกับ​พืชในท้องถิ่น ณ หมู่บ้าน​ดอน​กอก​ ต.ดอน​กอก​ อ.นาโพธิ์​ จ.บุรีรัมย์​ ได้เข้าเยี่ยมชมสวน ไร่ นา ของชาวบ้านดอนกอก ทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับพืชพรรณ​ที่ชาวบ้านปลูกหลายชนิด ในวันนี้ดิฉันขอเสนอพืชที่น่าสนใจที่ทำรายได้ให้แก่ชาวบ้านในตำบลได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ข้าว​โพดข้าวเหนียว เนื่องจาก ข้าวโพด คือ ธัญ​พืช ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ เส้นใยอาหาร เกลือแร่ชนิดต่างๆ ทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็ก มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ทานง่าย อร่อย และยังช่วยบำรุงสุขภาพอีกด้วย วันนี้จึงมีเกร็ดความลับประโยชน์​ของข้าวโพดมาฝากกันค่ะ

 

ข้าวโพดข้าวเหนียว ( waxy corn )

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Zea mays ceratina
อยู่ในวงศ์ : Poaceae

                         ข้าวโพดข้าวเหนียว (Khao-Pod-Khao-Neow) หรือเรียกว่า “ข้าวโพดเทียน” เป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก มีอายุเพียง 1 ปี 1 ฤดู ลำต้นตั้งตรง แข็งแรง อวบกลม มีแก่นเนื้อคล้ายฟองน้ำ ข้อและปล้อง โคนต้นมีข้อและปล้องสั้นกว่า และเริ่มยาวขึ้นเรื่อยๆ มีเปลือกต้นหนา มีขนหยาบๆปกคลุม ต้นมีสีเขียว ใบ เป็นใบเดี่ยว ยาวรี แผ่ตรงข้ามสลับกัน มีเส้นกลางใบตามความยาว ขอบใบเรียบ ก้านใบที่หุ้มรอบๆลำต้น มีขนเล็กๆสีเขียวปกคลุม ส่วนรากนั้น เป็นรากฝอย กลมๆเล็กๆ แทงลงในดิน มีรากสีน้ำตาลออกที่ข้อลำต้นที่อยู่ใต้ดินรอบๆลำต้น ข้าวโพดข้าวเหนียวออกดอกเป็นช่อ ทรงกรวยยาว มีกาบบางๆสีเขียวหลายชั้นล้อมรอบ มีเส้นคล้ายเส้นไหมอยู่ด้านบนเป็นกระจุก ก้านช่อสั้น ออกตามกาบของใบและลำต้น มีดอกย่อยเล็กๆ มีเกสรสีเหลืองเบาปลิวกระจายไปตามลมได้ ผลและเมล็ดเป็นฝักทรงกระบอก หุ้มด้วยกาบบางๆหลายชั้นรอบ ฝักอ่อนมีสีเขียว ฝักแก่กาบจะแห้งเป็น​สีน้ำตาล ข้างในมีเส้นคล้ายเส้นไหมยาว หุ้มเมล็ดที่เรียงเสมอกันอยู่ประปราย โดยรอบแกนกลางของฝัก เมล็ดมีลักษณะทรงกลมแบนเล็กๆ มีเยื่อหุ้มเมล็ดที่เรียบบางใส มีทั้งสีเหลือง สีขาว สีขาวนวล สีส้ม สีม่วง หรือมีหลายสีในฝักเดียวกัน รสชาติหวานมัน เมล็ดอ่อนมีเนื้อเหนียวนุ่มฉ่ำแต่เมล็ดแก่จะแข็งมาก

 

สารอาหารในข้าวโพดข้าวเหนียว

– โปรตีน
– คาร์โบไฮเดรต
– วิตามิน A E C B1 B2 B3
– แคลเซียม
– ฟอสฟอรัส
– โพแทสเซียม
– เหล็ก
– ไขมัน
– สังกะสี

สรรพคุณ

  • ช่วยบำรุงปอด หัวใจ ตับ
  • รักษาตับอักเสบ ไตอักเสบ
  • ช่วยระบบทางเดินปัสสาวะ การขับปัสสาวะ
  • แก้ท้องร่วง แก้บิด
  • บำรุงกระเพาะอาหาร รักษาไข้ทับระดู ปอดอักเสบ แก้คลื่นไส้อาเจียน บำรุงร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร รักษาความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคเบาหวาน ลดคอเรสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคมะเร็ง

 

ความสวยงาม

                   ” มีการต้านอนุมูลอิสระ ชลอความแก่ บำรุงผิวพรรณ สายตา แก้ไข้ แก้หวัด บำรุงความจำ ช่วยรักษาแผลอักเสบและแผลสดได้อีกด้วย “

อื่นๆ

เมนู