ข้าพเจ้านายนฤเบศร์ หินไชยศรี ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงานประจำตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการยกเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ

กิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวเหนียวภูเขาไฟไปรบัด เป็นข้าวแต๋น

ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมกิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวเหนียวภูเขาไฟไปรบัด เป็นข้าวแต๋น ณ ศาลากลางบ้านโนนเจริญ หมู่ที่ 5 ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นระยะเวลา 2 วัน โดยมีการจัดกิจกรรมดังต่อไปนี้

วันที่ 1 เป็นกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำข้าวแต๋น และทดลองทำด้วยตัวเอง

ในการเข้ารับการอบรมทุกครั้งได้มีมาตรการป้องกัน covid 19 โดยการวัดอุณหภูมิใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เว้นระยะห่าง และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในการทำกิจกรรม

ส่วนผสม

1.ข้าวเหนียว 4 กก.            2.น้ำแตงโม 1 ลูก (ปั่นเอาแต่น้ำกลองเมล็ดออก)

3.น้ำตาลทราย 7 ขีด          4.เกลือ 1 ถุงเล็ก

5.งาดำ                                 6.น้ำมันพืช (ใช้สำหรับทอด 3 ขวด )

วิธีทำ

-นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นมานึ่งให้สุก

-ระหว่างที่รอให้ข้าวเหนียวสุก ให้คั่วงาดำรอ ใช้ไฟอ่อน คั่วจนงาสุก มีกลิ่นหอม และกรอบ ระวังอยาให้งาดำไหม้

-นำข้าวที่นึ่งสุกแล้วมาเทไว้ในถาด ใช้ไม้พายมาคนข้าวเพื่อระบายความร้อนและไอน้ำออกไป ปล่อยทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวเย็น

-จากนั้นนำน้ำแตงโมน้ำ ตาลทราย เกลือและงา ลงไปตามสัดส่วนที่เตรียมไว้

-แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเม็ดข้าวไม่เหนียวติดกันถ้าข้าวเหนียวติดกันก็พรมน้ำอีก

-เมื่อเข้าได้ที่แล้วนำเข้าลงในพิมพ์แบบต่าง ๆ การเอาข้าวลงในพิมพ์อย่ากดข้าวเหนียวแรงหรือวางข้าวเหนียวหนาจนเกินไป เพราะจะทำให้แห้งยาก และเวลาทอดข้าวจะไม่ฟูพอง

-นำไปตากแดด 2 แดด แล้วจึงนำไปทอด หรือสามารถเก็บไว้ทอดครั้งต่อไปได้ ในการทอดจะต้องใช้ไฟระดับปานกลางเพราะถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้ไหม้ก่อนสุก

-ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาบรรจุใส่ถุงที่เตรียมไว้ หรือจัดใส่จานพร้อมรับประทาน

วันที่ 2 เป็นกิจกรรมการสรุปและวางแผน

ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมแบ่งกลุ่มกันออกเป็น 5 กลุ่ม คือ
1. ข้าวแต๋นวัฒนา หมู่ 1
2. โนนเจริญข้าวแต๋น หมู่ 5
3. ทุ่งทิพย์ข้าวแต๋น หมู่ 10
4. ข้าวแต๋นภูอัคนีไปรบัด หมู่ 11
5. ข้าวแต๋นยิ้มแย้ม หมู่ 15

โดยให้ช่วยกันออกแบบผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ ออกแบบโลโก้ของผลิตภัณฑ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ สโลแกนของแต่ละกลุ่ม และช่องทางการจำหน่ายในที่ต่าง ๆ

ทางทีมงานได้รับเกียรติจาก นางหอม ชุมรัมย์ (ป้าหอม) ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในการทำข้าวแต๋น จากอำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ มาถ่ายทอดให้กับชาวบ้านที่เข้าร่วมการอบรม และได้รับเกียรติจาก นายทวีชัย โทศรี กำนันประจำตำบลยายแย้มวัฒนา มาเป็นประธานในการเปิดโครงการ และได้รับเกียรติจากคณะบดีคณะครุศาสตร์ ท่านอาจารย์ ดร.พัชนี กุลทานันท์ ที่ได้มาเยี่ยมชมการจัดกิจจกรรมในครั้งนี้

และหลังจากการจัดกิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวเหนียวภูเขาไฟไปรบัดเป็นข้าวแต๋น มีการติดตามผลงานการผลิตของแต่ละกลุ่ม พบว่ามียอดในการสั่งซื้อเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้ในชาวบ้านได้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายผลิตภัณฑ์

 

 

อื่นๆ

เมนู