ข้าพเจ้านางสาวสุภาลักษณ์ อ่อนรัมย์ ประเภทประชาชน

ได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเพื่อสำรวจข้อมูลประจำเดือนพฤษภาคม

ณ.ต.ถลุงเหล็ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ในระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม 2564

          จากการลงพื้นที่ปฏิบัติงานประจำเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 พบว่าใน ต.ถลุงเหล็กมีร้านอาหารอยู่ 2 ร้านคือร้านส้มตำแม่จ๋าซึ่งเป็นร้านที่ตั้งอยู่ติดริมถนนสายบุรีรัมย์-พุทไธสงขาเข้า เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. วันจันทร์-วันเสาร์หยุดวันอาทิตย์ มีอาหารหลากหลายประเภทขาย อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ยำ ทอดและมีเมนูแนะนำคือผัดไทย ตำป่า ฯลฯ บรรยากาศสบายๆเป็นกันเอง ราคาเริ่มต้นที่40 บาท มีที่จอดรถสะดวกสบายจากสถานการณ์โรคโควิด 19 ระบาดระลอกใหม่ทำให้มียอดขายลดลง ลูกค้ามานั่งรับประทานที่ร้านน้อยลงกว่าปกติแต่มีการซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านมากกว่าและมีบริการจัดส่งฟรีถึงบ้าน การชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารได้ทำให้สะดวกสบายมากขึ้น สำหรับลูกค้าที่ต้องการมานั่งรับประทานอาหารที่ร้านต้องสวมหน้ากากอนามัยเข้าร้านทุกคน ทางร้านได้จัดให้มีแอลกอฮอล์วางให้ล้างมือก่อนเข้าร้านทุกครั้ง

          ร้านที่สองคือร้านเรือนไม้เปิดบริการเวลา 11.00-21.00น. ตั้งอยู่ริมถนนสายบุรีรัมย์-พุทไธสง ขาเข้า ร้านนี้เปิดขายเนื้อย่าง หมูย่าง มีน้ำจิ้มรสเด็ด ทั้งเผ็ดและไม่เผ็ดสามารถนั่งรับประทานที่ร้านได้แต่ในสถานการณ์โรคโควิด19 ระบาดหนักเช่นนี้ทางร้านจึงเปลี่ยนมาตรการใหม่คือให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านยอดขายก็ลดลงเพราะได้รับผลกระทบในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

         ทั้งนี้บุคคลในชุมชนที่ไปต่างจังหวัดกลับมายังชุมชนจึงต้องมีการกักตัวอยู่ในบ้านจำนวน 1 คน เป็นนักเรียนร.ร.พระครูพิทยาคม เพศชาย อายุ 16 ปี ปิดเทอมได้เดินทางไปที่กรุงเทพฯ เขตหนองจอก เพื่อไปเที่ยวหาพ่อเป็นเวลา 2 สัปดาห์และได้เดินทางกลับมายังชุมชนบ้านหนองเรือ ม.6 ต.ถลุงเหล็ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 30 เมษายน 2564 เพื่อรอการเปิดเทอมในระหว่างนี้เขาได้เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์แล้วผลเป็นบวกแต่เนื่องจากได้เดินทางมาจากเขตพื้นที่สีแดงจึงต้องมีการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ในระหว่างที่เขากักตัวนี้ได้ใช้เวลาว่างทำการเพาะเมล็ดพืช เช่นต้น สัก ขี้เหล็ก ไม้แดงรวมถึงต้นตะบองเพชรไว้เพื่อประดับตกแต่งบ้าน จากสถานการณ์โควิด 19 ระบาดครั้งนี้ทำให้เขาได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากจึงอยากร้องขอความช่วยเหลือเยียวยาในครั้งนี้ด้วย

วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

     – ล้างมือบ่อยๆ โดยใช้สบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์
– รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้ที่ไอหรือจาม
– สวมหน้ากากอนามัยเมื่อเว้นระยะห่างไม่ได้
– ไม่สัมผัสตา จมูก หรือปาก
– ปิดจมูกและปากด้วยข้อพับด้านในข้อศอกหรือกระดาษชำระเมื่อไอหรือจาม
– เก็บตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย
– หากมีไข้ ไอ และหายใจลำบากโปรดไปพบแพทย์ โปรดติดต่อล่วงหน้าเพื่อที่ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจะแนะนำให้คุณไปยังสถานพยาบาลที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยปกป้องคุณ รวมถึงป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสและการติดเชื้ออื่นๆ

หน้ากากอนามัย

          หน้ากากอนามัยช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่สวมแพร่กระจายไวรัสไปยังผู้อื่น อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวป้องกันเชื้อโควิด-19 ไม่ได้ จึงควรรักษาระยะห่างและหมั่นทำความสะอาดของมือร่วมด้วย รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่

          ประโยชน์ที่ได้รับจากการลงพื้นที่ปฏิบัติงานสำรวจข้อมูลในครั้งนี้ทำให้ทราบว่าทุกคนต่างก็มีการปกป้องตนเองและคนรอบตัวโดยการหาข้อมูลและปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เหมาะสม รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่

 

อื่นๆ

เมนู