1. หน้าแรก
  2. คณะครุศาสตร์
  3. ED04 - ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ
  4. โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมตำบลแบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล มหาวิทยาลัยสูตรตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมตำบลแบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล มหาวิทยาลัยสูตรตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านางสาวพรนภา ประมวล ประเภทนักศึกษา ปฏิบัติงานประจำตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ตามโครงการการยกเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ กิจกรรมอบรมสร้างอาชีพ ณ หมู่ 5 บ้านโนนเจริญ ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

ไม่มีคำอธิบาย

ในเดือนสิงหาคมทางโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ ได้จัดกิจกรรมอบรมอาชีพให้แก่ประชาชนในตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยอาชีพที่ประชาชนสนใจคือการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม

ประชาชนในตำบลยายแย้มวัฒนาได้รวมกลุ่มมาร่วมกิจกรรมที่ทางทีมงานของโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการได้จัดขึ้น ทางทีมงานได้ประสานงานและติดต่อให้ประชาชนมาร่วมอบรมเกี่ยวกับอาชีพนั้นและได้เชิญวิทยากรผู้มีความรู้ด้านการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม มาให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อให้ประชาชนได้นำความรู้ที่ได้รับอย่างถูกต้องและนำกลับไปผลิตอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวหรือชุมชนต่อไป โดยเข้าแตนน้ำแตงโมที่ประชาชนตำบลยายแย้มวัฒนาได้ผลิตนั้นเป็นข้าวแต๋นน้ำแตงโมที่มีส่วนผสมหลักคือน้ำแตงโมและข้าวเหนียว ข้าวเหนียวที่นำมาเป็นส่วนผสมคือข้าวเหนียวภูเขาไฟไปรบัดเป็นข้าวเหนียวที่ปลูกในดินภูเขาไฟทำให้มีคุณภาพและมีประโยชน์มากกว่าข้าวจากที่อื่นลักษณะเด่นคือมีความหอมอร่อยอยู่ในตัว

วัตถุดิบในการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

1.ข้าวเหนียว 4 กิโลกรัม

2.น้ำแตงโม 1 ลูก

3.น้ำตาลทราย 7 ขีด

4.เกลือ 1 ถุงเล็ก

5.งาขาวหรืองาดำ

6.น้ำมันพืช

 

ขั้นตอนในการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

1.นำข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 คืน

2.นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้วมานึ่งให้สุก

3.พักให้ข้าวเหนียวเย็น

4.คั่วงาขาวหรืองาดำให้สุกและมีกลิ่นหอม

5.จากนั้นนำน้ำแตงโม น้ำตาลทราย  เกลือและงา  ลงไปคลุกเคล้ากับข้าวเหนียวตามลำดับ

6.คลุกเคล้าจนข้าวเหนียวไม่ติดกัน

7.เมื่อเตรียมข้าวเหนียวเสร็จแล้วนำไปจัดลงพิมพ์แบบต่าง ๆ ตามต้องการ

8.นำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 2 วัน

9.นำมาทอดให้กรอบในน้ำมันพืชที่เดือดใช้ไฟกลาง

10.พักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำไปบรรจุลงถุงพลาสติกหรือกระปุก

จากการที่ได้จัดกิจกรรมการทำข้าวแต๋น ประชาชนก็ไม่หยุดพัฒนาวิธีการทำข้าวแต๋น มีการปรับเปลี่ยนวิธีใหม่ ๆ เช่น รูปร่างลักษณะของรูปข้าวแต๋น เป็นแท่ง เป็นรูปหัวใจ  รสชาติของข้าวแต๋น เช่นรสสาหร่าย รสช็อกโกแลต และการบรรจุใส่ เช่นใส่กระปุกแทนถุงพลาสติก มีออเดอร์สั่งเข้ามามากมาย  ทำให้ประชาชนมีอาชีพเสริมในการทำผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นน้ำแตงโม มีรายได้เพิ่มขึ้นเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทีมงานอาจารย์ประจำตำบลยายแย้มวัฒนา วิทยากร ที่ได้ให้คำปรึกษาและได้ความรู้แก่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนเป็นอย่างดี

 

 

อื่นๆ

เมนู