ข้าพเจ้านายศุภากร ก้อนเสมา ประเภทบัณทิตจบใหม่ ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัยสู่ตำบลเพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

– ในเดือนสิงหาคมได้มีการจัดอบรมข้าวแต๋นเชิงปฎิบัติการ ณ ศาลากลางหมู่บ้าน หมู่ 5 บ้านโนนเจริญ ตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ในการเข้ารับการอบรมทุกครั้งได้มีมาตรการป้องกัน covid 19 โดยการวัดอุณหภูมิใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือและเว้นระยะห่าง ทางทีมงานได้รับเกียรติจากคุณป้าหอม ชุมรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในการทำข้าวแต๋นจากอำเภอบ้านด่านจังหวัดบุรีรัมย์มาถ่ายทอดให้กับชาวบ้านที่เข้าร่วมการอบรม

ข้าวแต๋น

ส่วนประกอบและอุปกรณ์

1. ข้าวเหนียวดำ และข้าวขาว อย่างละ 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 1 ส่วน
3. น้ำตาล 1 ส่วน
4. งาดำ งาขาว 1 ส่วน
5. น้ำ 1 ส่วน
6. หม้อนี้ง 1 ใบ
7. ถาด 2 ใบ
8. ถุงสำหรับบรรจุ

ขั้นตอนการทำข้าวแต๋น
1. นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ 1 คืนมานึ่งให้สุก
2. จากนั้นใช้ไม้พายมาคนข้าวเพื่อระบายความร้อนและไอน้ำออกไปแล้วเอาน้ำมาพรมให้ข้าวไม่เหนียวติดกัน
3. นำน้ำแตงโมน้ำตาลทรายเกลือและงา ลงไปตามสัดส่วนที่เตรียมไว้
4. แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเม็ดข้าวไม่เหนียวติดกันถ้าข้าวเหนียวติดกันก็พรมน้ำอีก
5. เมื่อเข้าได้ที่แล้วนำเข้าลงในพิมพ์แบบต่างๆการเอาข้าวลงในพิมพ์อย่ากดค่าแรงหรือหนาจนเกินไป
6. แล้วนำไปตากแดดแรงๆ 2แดดจึงนำไปทอดได้หรือเก็บไว้ทอดต่อไป ในการทอดจะต้องใช้ไฟระดับปานกลางเพราะถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้ไหม้ก่อนสุก
7. ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาบรรจุใส่ถุงที่เตรียมไว้

   

   

ประโยชน์ของข้าวแต๋น

– ให้พลังงานสูง ทำให้อิ่มท้องได้นาน ไม่หิวง่ายมีฤทธิ์อุ่น ข่วยในการรักษาอุณหภูมิของร่างกายจากอากาศที่หนาวเย็นได้ดีเยี่ยม ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายไม่เสื่อมถอยไปก่อนเวลาอันควร ธาตุเหล็กกับกรดโฟลิกในข้าวเหนียว ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ทำให้เม็ดเลือดมีความสมบูรณ์

    

อื่นๆ

เมนู