ข้าพเจ้า  นางสาวนิลวรรณ  พลราษฎร์ เจ้าหน้าที่ดำเนินงานประเภท บัณฑิตจบใหม่  ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์หลักสูตร : การยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนเมษายน

ข้าพเจ้าได้รับมอบหมายให้สำรวจสินค้าและวิเคราะห์สินค้าประเภทพริกแกง เห็ด และน้ำพริกที่จำหน่ายในระบบ ONLINE เพราะสินค้าเหล่านี้มีวัตถุดิบอยู่ในตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งสำรวจเกี่ยวกับรายได้ ความเป็นมา จุดเด่นสินค้าของแต่ละประเภทจากนั้นจึงนำมารวบรวมและเเบ่งประเภท

จากที่ตำบลบ้านยางมีกลุ่มแม่บ้านประจำตำบล ซึ่งเป็นกลุ่มที่คล้ายกับสหกรณ์ มีกิจกรรมคือการรวมกลุ่มทำขนมไทยต่าง ๆ และทำพริกแกงส่งให้สถานที่ต่าง ๆ ภายในจังหวัด เช่น พริกแกงเผ็ด พริกแกงเขียว พริกแกงอ่อม ซึ่งตัวสินค้าพริกแกงนั้นมีจุดเด่นด้านวัตถุดิบ เพราะมีวัตถุดิบบางอย่างที่ต่างจากที่อื่น นอกจากนั้นพริกแกงมีลักษณะวิธีการทำและวัตถุดิบคล้ายกับน้ำพริก และในตำบลบ้านยางยังมีแหล่งผลิตเห็ดอีกด้วย  ซึ่งสินค้าที่ได้สำรวจในระบบ ONLINE นั้นมีหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์มีจุดเด่นแตกต่างกัน เช่น วัตถุดิบ กระบวนการผลิต บรรจุภัณฑ์ และการเก็บรักษา 

ในส่วนของสินค้าที่ได้สำรวจอันดับแรกคือ พริกแกง ซึ่งพริกแกงที่ขายดีคือ พริกแกงเผ็ด และกระบวนการผลิตพริกแกงที่จำหน่ายในระบบ ONLINE นั้นที่เด่นคือการทำพริกแกงให้แห้งและบดให้ละเอียด เพื่อความสะดวกในการเก็บรักษาแต่ในเรื่องของรสชาติ อาจจะไม่เข้มข้นเหมือนพริกแกงที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีทำให้แห้ง บางแบรนด์ก็ไม่ได้ทำให้แห้งและบดให้ละเอียด แต่จะนำมาใส่ถุงซีลสูญญากาศและนำมาแช่ในตู้อุณหภูมิที่มีความเย็นติดลบ อย่างที่สองคือเห็ด ซึ่งเห็ดที่จำหน่ายในระบบ ONLINE นั้นที่เด่นคือเห็ดอบกรอบ และแปรรูปเป็นข้าวเกรียบเห็ด เพราะช่วยให้การเก็บรักษาไว้ได้นาน และเป็นขนมไว้ทานเล่นด้วย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และอย่างสุดท้ายคือน้ำพริก ซึ่งน้ำพริกที่จำหน่ายในระบบ ONLINE ที่เด่น ๆ นั้น คือการทำน้ำพริกใส่ในกระปุกเล็ก ๆ บรรจุภัณฑ์ดูน่ารับประทาน เช่น น้ำพริกนรก น้ำพริกกากหมู เป็นต้น ซึ่งมีการนำน้ำพริกกับเห็ดมาผสมกันเป็นน้ำพริกเห็ด จึงเป็นการนำสินค้าทั้งสองอย่างมารวมกัน

   

การจำหน่ายสินค้าในระบบ ONLINE นั้นเป็นการจำหน่ายที่ง่ายไม่ต้องเสียเวลาตั้งร้าน เพียงโพสต์และโปรโมทสินค้า จากนั้นจึงรอลูกค้ามาสั่ง ขายให้ผู้คนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ได้ ซึ่งในปัจจุบันการจำหน่ายสินค้าในระบบ ONLINE นั้นเป็นที่แพร่หลายและเข้าถึงง่าย

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู