ข้าพเจ้า  นางสาวนิลวรรณ  พลราษฎร์ เจ้าหน้าที่ดำเนินงานประเภท บัณฑิตจบใหม่  ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์หลักสูตร : การยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนพฤษภาคม

ข้าพเจ้าได้รับมอบหมายให้เลือกสินค้าของแต่ละประเภทเพื่อยกระดับเพียง 1 ชิ้น ซึ่งมีสินค้าประเภทพริกแกง เห็ดและน้ำพริก ที่ได้สำรวจมาจากทางระบบออนไลน์และตามท้องตลาด โดยนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมาของสินค้า ข้อแตกต่างของสินค้า จุดเด่นของสินค้า บรรจุภัณฑ์ ต้นทุนทางวัตถุดิบ จากนั้นจึงร่วมกันโหวตสินค้าเพียง 1 ประเภท

จากที่ได้ร่วมกันโหวตสินค้าเพื่อยกระดับนั้น  สินค้าที่ได้ผลโหวตมากสุดคือ พริกแกง และเหตุผลที่ได้รับเลือกมากที่สุดเพราะสามารถมองเห็นเป็นรูปธรรมกว่า ซึ่งในตำบลบ้านยางมีกลุ่มแม่บ้านประจำตำบล เป็นกลุ่มคล้ายสหกรณ์ ภายในกลุ่มมีการทำพริกแกงส่งขายในสถานที่ต่าง ๆ เป็นประจำอยู่แล้ว จึงควรที่ต้องยกระดับให้ดีขึ้นกว่าเดิมต่อไป ในการยกระดับนั้นจะเป็นการยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีความแปลกใหม่ แต่คงรสชาติและกลิ่นของพริกแกงไว้เช่นเดิม ซึ่งรวมถึงการออกแบบโลโก้ และบรรจุภัณฑ์ใหม่ด้วย

   

อันดับแรกในการยกระดับคือการไปศึกษาเคล็ดลับและกระบวนการทำพริกแกงของกลุ่มแม่บ้านประจำตำบล และสอบถามเกี่ยวกับวัตถุดิบต่าง ๆ ว่ารับมาจากที่ใดบ้าง ซึ่งวัตถุดิบในการทำพริกแกง (พริกแกงเผ็ด) ได้แก่ หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย กะปิ ลูกมะกรูด (ผิวมะกรูด) ใบมะกรูด เกลือ พริกแห้งยอดสน พริกจินดา พริกหยวกแห้ง (นำเมล็ดออก เพราะเป็นพริกที่ใส่เพื่อให้พริกแกงมีสีแดง) และพริกชี้ฟ้า ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่ทางกลุ่มแม่บ้านซื้อจากชาวบ้านในตำบล มักมีคนมาเสนอขายให้ถึงที่  พริกต่างๆ หอมและกระเทียมซื้อจากตลาดโดยซื้อแบบเหมาราคาส่ง ในส่วนของเคล็ดลับคือเป็นพริกแกงสีธรรมชาติ โดยสีได้จากพริกหยวกแห้งนำเมล็ดออก โดยนำพริกหยวกแห้งแช่น้ำไว้ครึ่งชั่วโมงให้เนื้อของพริกอ่อนเพื่อง่ายต่อการบด  ส่วนพริกแห้งยอดสนและพริกจินดาจะให้ความเผ็ด ส่วนกะปิจะใช้กะปิที่กลิ่นไม่ฉุนมากนัก โดยรวมแล้วพริกแกงของกลุ่มแม่บ้านประจำตำบลบ้านยางนั้นมีรสชาติไม่เผ็ดมากเหมาะกับทุกเพศทุกวัย  สามารถตำพริกใส่เพิ่มเพื่อความเผ็ดได้

   

   

   

พริกแกงนั้นเป็นส่วนผสมที่นำมาทำอาหารต่าง ๆ ของคนในปัจจุบัน เช่น แกงฟักทอง แกงกะทิ น้ำยาขนมจีน ผัดพริกแกงใส่ถั่วฝักยาวหมู เป็นต้น ดังนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำอาหาร เพราะทำได้หลากหลายเมนู

 

อื่นๆ

เมนู