ข้าพเจ้านายณัฐนันท์ ละอองทอง ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนินงานประจำตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ประเภทประชาชน ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ๑ มหาวิทยาลัย ๑ ตำบล (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)
การลงพื้นที่ปฏิบัติงานเพื่อจัดหาห้องประชุมได้เข้าพบผู้นำหมู่บ้าน,ผู้นำชุมชนและประธานอสม.ประจำตำบลบ้านยาง เพื่อขอใช้สถานที่ในการจัดอบรมเกี่ยวกับโครงการผลิตสินค้าประจำตำบลบ้านยาง เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องโดยมีแนวโน้มว่าจะยังไม่คลี่คลาย การจัดอบรมต้องยึดหลักปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณะสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด ดังนั้นจึงให้ทำการจัดอบรมแบบแบ่งกลุ่มย่อยในการอบรมครั้งนี้ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าอบรมต้องไม่เกิน 20 คนต่อห้อง ต้องเว้นระยะห่างในการนั่งอบรม จึงทำการแบ่งห้องอบรมจำนวน 2 ห้อง และขออนุมัติใช้สถานที่จัดอบรมเป็นศาลาประจำหมู่บ้านหมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 16 เป็นสถานที่จัดอบรมในครั้งนี้เท่านั้น
การอบรมครั้งที่ 1 ได้กำหนดการจัดอบรมขึ้นในวันที่ 7-8 สิงหาคม 2564 โดยได้กำหนดเนื้อหาที่ใช้ในการอบรมครั้งนี้คือ ด้านการพัฒนาสินค้าที่จะผลิตและ องค์ความรู้ที่จะใช้ในการพัฒนาการผลิตสินค้าพริกแกงประจำตำบลบ้านยางและการต่ออายุผลิตภัณฑ์ดังนี้
1 .การลดค่า Water Activity
2.ด้านเทคนิคการยืดอายุการเก็บรักษาสินค้า
3.การปริมาณวัตถุเจือปนอาหารตามกฎหมายกำหนด
4.การฝึกปฏิบัตเกี่ยวกับปริมาณและส่วนผสม
การอบรมครั้งที่ 2 ได้กำหนดการจัดอบรมขึ้นในวันที่ 14-15 สิงหาคม 2564 โดยมีเนื้อหาที่ใช้ในการอบรมดังนี้คือ ด้านการยื่นขออนุญาติสถานที่จัดตั้งโรงงานผลิตอาหารและการยื่นขออนุญาติผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์พริกแกงประจำตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เนื้อหาเกี่ยวกับ
1.ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ตั้งโรงงานผลิตสินค้า
2.ตัวอาคารผลิตและบริเวณที่ผลิต
3.หน้าห้องล้างมือและห้องส้วม
4.ขั้นตอนการการขอขึ้นทะเบียนอย.(แบบบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล)
5.เอกสารหลักฐานประกอบการยื่นขออนุญาตสถานที่ผลิต(แบบสบ.1 และแบบสบ.5 )
6.ความรู้เกี่ยวกับเลขสาระบบอาหารและตัวเลขจดแจ้ง
7.ช่องทางการตรวจเลขผลิตภัณฑ์
8.ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่ต้องแสดงเลขสาระบบอาหาร
9.ผลิตภัณฑ์อาหารที่กำหนดให้ต้องมีฉลากแสดงอย.