ข้าพเจ้า นางสาวธนาพร พยัคฆา ประเภทนักศึกษา ตำบลถาวร อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
กลุ่มของข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่สำรวจวิถีชีวิตของชาวบ้านในตำบลถาวร ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่าช่วงนี้ฝนตกชุม ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ออกหาเห็นตามป่า ตามเขา ซึ่งเดิมที่ระแวงในตำบลหรือใกล้เคียงใกล้เขา มีป่าพอสมควร ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างพากันเข้ามาหาเห็ดกันอย่างมากมาย ทำให้ได้อาหารตามฤดูกาลการ ซึ่งนับว่าหายาก เพราะจากการสำรวจชาวบ้านได้ให้ความรู้ว่าเห็ดที่หาได้มากมายขนาดนี้ต้องรอได้เพียงฤดูกาลแบบ บางคนเก็บได้มากจนนำมาจำหน่ายเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวได้เลยทีเดียว บางบ้านหาได้จนได้ทำกับข้าวรับประทานได้หลายมื้อ


ซึ่งกลุ่มของข้าพเจ้าได้ลงสำรวจพื้นที่ใกล้เคียงที่กลุ่มชาวบ้านได้เข้ามาหาเห็ด หาของป่ากัน ซึ่งทางเข้าค่อนข้างลำบากหน่อย รถใหญ่ไม่สามารถเข้าไปถึงได้ เข้าถึงได้เพียงรถเล็กเช่น จักรยานยนต์ รถจักรยานชาวบ้านเท่านั้น แต่สิ่งที่ได้พบเจอน่าอัศจรรย์มาก มีของป่าและเห็ดมากมาย นับว่าเยอะมากๆ คุ้มค่ากับการมามาก ซึ่งอาจจะสังเกตเห็ยชาวบ้านกลุ่มอื่นมากมายพอสมควร เข้ามาหาเห็ดในที่แห่งนี้ ซึ่งมีเห็ดมากมาย หลากหลายชนิด และของป่ามากมาย ชาวบ้านยังบอกอีกว่า ใครที่เป็นนักล่าของป่า หรือมาหาเห็ดต้องมาแต่เช้ามากๆ เพราะมีชาวบ้านมากมายที่เข้ามาหาเช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้เราหาได้น้อยด้วย

ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่าชาวบ้านในตำบลถาวรได้มีวิถีชีวิตที่เรียบงาน และชอบหาของในเวลาของฤดูการนั้น มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก และคุ้มค่ามากในตำบลถาวรแห่งนี้ หาได้ยากมากในมี่ที่มีวิวที่สวย ของที่หายากในฤดูการ ความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่

อื่นๆ

เมนู