ป่าไม้ในชุมชน

           ว่าด้วยเรื่องของธรรมชาติแค่เพียงเอ่ยชื่อขึ้นมานั้นก็ล้วนทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจขึ้นมาได้ เพราะธรรมชาติล้วนสรรสร้างแต่สิ่งดีๆให้กับมนุษย์เราอยู่เสมอ ดั่งเช่นภูเขาและป่าไม้ของชุมชนที่ข้าพเจ้าได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปสำรวจร่วมกับทีมดำเนินงานและได้เห็นว่านอกจากจะเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อความผ่อนคลายแล้วยังเป็นแหล่งที่สามารถสร้างรายได้ที่ดีให้กับคนในชุมชนได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

          ป่าไม้ชุมชนบ้านคลองต้อเป็นอีกหนึ่งแหล่งสถานที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก นอกจากจะเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวแล้ว ยังมีพืชพันธุ์นานาชนิดที่สามารถนำไปบริโภคและนำไปจำหน่วยสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้ตลอดปี เนื่องจากตลอดระยะเวลาทั้งปีจะมีการหมุนเวียนของพืชอยู่เสมอ พืชที่โดดเด่นเลยคือ ดอกกระเจียว ผักอีนูน ผักหวาน หน่อโจด ต้นกระบุก และเห็ดป่า เป็นต้น ซึ่งช่วงเวลานี้เป็นช่วงฤดูการณ์ของเห็ดป่า เนื่องจากเป็นช่วงของหน้าฝนทำให้ป่าไม้มีความชุ่มชื้นเหมาะแก่การเกิดของเห็ดนานาชนิด เห็ดที่พบเห็นส่วนใหญ่จะมีทั้งทานได้และทานไม่ได้ ซึ่งคนในพื้นที่จะทราบกันดีและสามารถแยกแยะได้ เนื่องจากเห็ดเป็นพืชที่นานๆจะเกิดขึ้นมานอกจากจะนำมาประกอบอาหารในทันทีแล้วยังสามารถนำไปแปรรูปเพื่อยืดอายุของเห็ดได้อีกด้วยโดยมีวิธีการดังนี้
1. เมื่อได้เห็ดมาแล้วให้นำเห็ดไปทำความสะอาด โดยมีเคล็ดลับคือการล้างด้วยน้ำร้อนหรือหากไม่ใช้น้ำร้อนก็ให้แช่ด้วยน้ำเกลือ วิธีดังกล่าวจะทำให้ดินที่ติดอยู่กับเห็ดหลุดออกได้อย่างง่ายดายสะดวกต่อการทำความสะอาด
2. นำเห็ดที่ได้มาทำการนึ่งให้สุก ด้วยระยะเวลาการนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำเห็ดที่นึ่งได้แล้วใส่ถุงแล้วมัดปิดปากถุงให้สนิท จากนั้นเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น

วิธีดังกล่าวสามารถทำได้กับเห็ดทุกชนิดเหมาะกับการที่อยากจะเก็บเห็ดไว้ทานนานๆ ซึ่งเห็ดที่ผ่านการนึ่งแล้วและนำมาแกงนั้น ข้าพเจ้ามีโอกาสลองทานดูแล้ว ซึ่งรสชาติก็ถือว่ายังคงความอร่อยไม่ต่างจากทานสดเลย
          ดังนั้นธรรมชาติถือว่าเป็นแหล่งสร้างรายได้และแหล่งอาหารชั้นเลิศให้กับเราได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นพืชผักชนิดไหนก็ล้วนมีคุณค่ากับเรา หากเราอยากมีธรรมชาติที่ดีกับเราแบบนี้ตลอดไป เราก็ต้องช่วยกันดูแลรักษาไม่ทำลายป่าไม้เพื่อตอบแทนสิ่งดีๆที่เราได้รับจากธรรมชาติมา เพื่อให้ธรรมชาติคงอยู่กับเราตลอดไป

วิดีโอแสดงกิจกรรมในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)

อื่นๆ

เมนู