1. หน้าแรก
  2. คณะครุศาสตร์
  3. ED02 - ตำบลบ้านยาง อำเภอเมืองบุรีรัมย์
  4. ED 02 ลงพื้นที่เรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตพริกแกง ประจำเดือน พฤษภาคม 2564 ของตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

ED 02 ลงพื้นที่เรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตพริกแกง ประจำเดือน พฤษภาคม 2564 ของตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า นางทัศนี ขิมรัมย์ เจ้าหน้าที่ดำเนินงานประเภทประชาชน สำหรับงานที่ได้รับมอบหมายในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 คือ การถ่ายคลิปวิดีโอ การทำพริกแกง ส่วนหน้าที่ของข้าพเจ้าที่ได้รับมอบหมายคือ การลงมือปฏิบัติเกี่ยวกับการทำพริกแกงทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดเตรียมวัตถุดิบต่างๆที่เป็นส่วนผสมในการทำพริกแกงเช่น หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแดง เป็นต้น ก็จะนำวัตถุดิบที่จะใช้ มาล้างทำความสะอาดและก่อนที่เราจะลงมือทำพริกแกงทุกครั้ง จะมีการชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบทุกครั้งเพื่อที่จะได้รสชาติที่เหมือนเดิมทุกครั้งที่ผลิต  จากนั้นก็จะนำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ใส่ไปในเครื่องบดสำหรับบดพริกแกงการทำแต่ละครั้งจะใช้การบดพริกแกง 2 รอบ จะได้เนื้อพริกแกงไม่ละเอียดมากแต่ก็เนื้อไม่หยาบจนเกินไป จากที่ได้ลงมีปฏิบัติและสอบถามเรื่องพริกแกงทำให้เห็นว่าพริกแกงยังเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนต้องมีไว้สำหรับทำอาหาร

 

 

Tags:

อื่นๆ

เมนู