ดิฉันนางสาวปิยพร อาจเอื้อม ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลถาวร อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ การปฏิบัติงานประจำเดือนมิถุนายน ก่อนการปฏิบัติงานของตำบลถาวร ได้นัดหมายประชุมออนไลน์เพื่อชี้แจงและวางแผนการทำงานประจำเดือน โดยวางแผนการปฏิบัติงานดังนี้                                                                       โครงการ U2T Covid-19 WEEK เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม มีการจัดอบรมการทำแอลกอฮอล์ล้างมือ การเตรียมอุปกรณ์และส่วนผสมต่างๆในการทำแอลกอฮอล์ให้ถูกวิธีและป้องกันเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี การบรรจุหน้ากากอนามัยเพื่อแจกให้ประชาชนในตำบลถาวรใช้เพื่อป้องกันโรคโควิด 19  ที่กำลังระบาดเป็นอย่างมากในทุกพื้นที่

วันที่ 28 พฤษภาคม ดิฉันและทีมงานตำบลถาวรได้แจกอุปกรณ์การป้องก้นโรคโควิด 19 ได้แก่ หมู่ที่ 9 บ้านโนนกลาง ตำบลถาวร โดยประสานงานกับผู้นำหมู่บ้านและอสม เพื่อให้ผู้นำหมู่บ้านจัดหาประชาชนในหมู่บ้านที่ขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันโรค ผู้นำหมู่บ้านได้จดหาประชากรจำนวน 50 คน มารับอุปกรณ์ป้องกันโรค จากนั้นดิฉันและสมาชิกได้ร่วมมือกันทำความสะอาดวัดนิคมเขต และตลาดชุมชนตลาดแย้ตำบลถาวร ได้มีการเก็บเศษขยะ กวาด เช็ด ถู และฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรคบริเวณตลาดในชุมชนเพื่อให้เกิดความสะอาดและปลอดเชื้อโรค กิจกรรมสุดท้ายของสัปดาห์ Covid-19 WEEK คือการรณรงค์เพื่อป้องกันโควิด 19 ตามสถานที่หน่วยงานราชการของตำบลถาวร ได้แก่ เทศบาลถาวร และสถานีตำรวจตำบลถาวร

 

วันที่ 12-13 มิถุนายน มีกิจกรรมการจัดอบรมการทำเรื่องดื่มเพื่อสุขภาพโดยมีวิทยากรมาให้ความรู้ บอกส่วนผสม และการบรรจุภัณฑ์ เพื่อเป็นการการรายได้เสริมให้ประชากรในตำบลในสถานการณ์โควิด 19  ดิฉันและสมาชิกในกลุ่มโดยมีประชาชนในตำบลถาวรร่วมด้วยประมาณ 9 คน ได้ลงมือทำน้ำสมุนไพรมะตูม อัญชัน น้ำผึ้ง เพื่อสุขภาพ การนำอัญชันและมะตูมมาผลิตเป็นเครื่องดื่มนั้น ดิฉันและสมาชิกได้คำนึงถึงประโยชน์และสรรพคุณของอัญชัน ช่วยในการดับกระหาย มีสารแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน ดอกอัญชัน ใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ งามงามมากขึ้น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น  ประโยชน์และสรรพคุณของมะตูมเป็นยาระบายขับลม ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ แก้อาการร้อนในได้ดี ผลมะตูมใช้รับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง น้ำจากผลเมื่อนำไปกรองและเติมน้ำตาลจะได้เครื่องดื่มคล้ายน้ำมะนาว ผลอ่อนฝานแล้วตากแห้งนำไปต้มกับน้ำเป็นน้ำมะตูม นำมายำ ใบอ่อนและยอดอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสลัด กินกับน้ำพริก ลาบ และข้าวยำ ผลแก่แต่เปลือกยังนิ่มนำมาฝานแล้วทำเป็นมะตูมเชื่อม ซึ่งนำไปเป็นส่วนผสมของขนมอื่นอีกหลายอย่าง มะตูมสุก เนื้อเละใช้รับประทานเป็นผลไม้ และใช้เป็นยารักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้ ตากแห้งไข้หวัดธรรมดา และยังใช้รักษาอาการท้องผูกเรื้อรังได้เป็นอย่างดี ส่วนน้ำผึ่งใช้ผสมเพื่อให้ความหวานใช้แทนน้ำตาลและยังช่วยเพิ่มความหอมได้มากกว่าน้ำตาล

                                                                                                               การกรอกข้อมูลของ App. จาก อว. ในเรื่องผู้ที่ย้ายกลับบ้าน เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ดิฉันและสมาชิกในกลุ่มได้รับผิดชอบหมู่ที่ 9 ได้ลงพื้นที่สอบถามผู้นำหมู่บ้านและอสมประจำบ้าน หมู่ที่ 9 ยังไม่มีประชาชนผู้ที่ย้ายกลับบ้านเนื่องจากสถานการณ์โควิด

วิดีโอเพิ่มเติม

 

อื่นๆ

เมนู