ข้าพเจ้านาย วรายุทธ์ ทองดี ประเภทประชาชน ผู้ปฏิบัติงานโครงการยกระดับเศรฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ตำบลถาวร อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

ปฏิบัติงานเดือนธันวาคม 2564 ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมอบรมการทำน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ ผลไม้ที่น้ำมาทำน้ำหมัก ได้แก่ ส้ม แตงโม กล้วย มะม่วงหาวมะนาวโห่ และมะขาม ซึ่งมีวิทยากรได้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการขั้นตอนจัดเตรียมอุปกรณ์และการแบ่งส่วนะประสมของการทำน้ำหมักให้ลงตัว และได้แบ่งกลุ่มน้ำหมักผลไม้ออกเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มจะทำน้ำหมักที่ตัวเองสนใจหรือได้เตรียมผลไม้มา หลังจากทำน้ำหมักผลไม้เสร็จรอ 3-7 วัน จึงสามารถนำมารับประทานได้ ประโยชน์ของน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ คือ ช่วยให้น้ำย่อยอาหารในกระเพาะได้ดี ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี มีคุณค่าต่อร่างกาย

คอมบูชะ (Kombucha)หรือเรียกกันว่าชาหมัก เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีเเอลกอฮอล์หรือมีในปริมาณ 0.5% ซึ่งถือว่าน้อยมาก เป็นเครื่องดื่มจากการหมักชาดำหรือชาเขียวที่ผสมน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 7-15 วันเเต่ไม่ควรนานกว่านั้นเพราะจะมีรสเปรี้ยวเกินกว่าจะดื่มได้ คอมบูชะจะมีรสเปรี้ยวเเละซ่าเล็กน้อย ใช้ดื่มเพื่อประโยชน์ทางสุขภาพโดยอาจผสมน้ำหรือน้ำผลไม้ เครื่องเทศต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติได้
เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้หมักคอมบูชะนั้น เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพาอาศัยกันระหว่างเเบคทีเรียเเละยีสต์ ที่เรียกว่า สโคบี้
สโคบี้ (SCOBY) เป็นโพลีเมอร์ชีวภาพ/เป็นเส้นใยของเซลลูโลส ซึ่งมีความบริสุทธิ์กว่าเซลลูโลสในพืช ทำหน้าที่เป็นที่เกาะของเเบคทีเรียเเละยีสต์ หลังจากหมักชาไประยะหนึ่ง จะสังเกตุเห็นเเผ่นวุ้นหยุ่นๆ ลอยอยู่ด้านบนน้ำหมัก มีรูปร่างคล้ายๆเเผ่นวุ้นบางคนเรียกว่า ชาเห็ด
ประโยชน์ของ คอมบูชะ คือ
ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร
ช่วยการย่อยเเละระบบขับถ่าย
มีสารพอลีฟีนอล=สารต้านอนุมูลอิสระดีต่อร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสโตรอล น้ำตาลในเลือด
ช่วยเผาผลาญพลังงาน
Detox ลำใส้ ลดการสะสมสารตกค้าง ล้างพิษ
ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น
กระตุ้นการสร้างพลังงาน

ข้าพเจ้าได้ลงเก็บข้อมูลกลุ่มเปราะบาง ซึ่งข้าพเจ้าและทีมงานได้ลงขอข้อมูลรายชื่อกลุ่มเปราะบางที่ผู้นำชุมชนของแต่ละหมู่บ้าน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้นำชุมชนเป็นอย่างดี หลังจากได้ข้อมูลก็ได้พบว่าแต่ละหมู่บ้านมีกลุ่มเปราะบางมากน้อยไม่เหมือนกัน จากการได้ลงเก็บข้อมูลก็ได้รู้ถึงการเป็นอยู่แต่ละครัวเรือนจะเห็นได้ว่าบางครัวเรือนมีลูกหลานอาศัยอยู่เยอะจึงทำให้รายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายของแต่ละเดือน บางครัวเรือนมีหนี้สินมากจึงทำให้เงินหมุนเวียนไม่ทัน และจากการสอบถามส่วนมากแต่ละครัวเรือนได้รับสวัสดิการประชารัฐ รวมท้งผู้สูงอายุหรือคนชราที่เข้าไม่ถึงอินเตอร์เนตก็จะได้รับเเค่เงินผู้สูงอายุเท่านั้น

อื่นๆ

เมนู