น้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ

     ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน จึงเกิดกลายเป็นกระแสที่ผู้คนหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ รวมไปถึงหันมาให้ความสนใจเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง “น้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ” กันมากขึ้น ซึ่งน้ำหมักผลไม้ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเเก่ผู้ที่อยากจะลดการบริโภคหวาน คนที่ติดน้ำอัดลม และคนที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำเปล่า เพราะน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพจะมีรสชาติจากผลไม้ที่เราเลือกใส่ลงไป จึงช่วยทำให้ดื่มน้ำได้อร่อยขึ้น นอกจากนั้นยังได้รับแร่ธาตุ และวิตามินธรรมชาติที่ให้ผลเรื่องการดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกาย หรือเป็นยาระบายอ่อนๆ เมื่อดื่มตอนเช้าหลังจากตื่นนอนจะช่วยให้สดชื่นและได้รับวิตามินและเกลือแร่จากผลไม้ชนิดนั้นทันที และที่สำคัญคือการได้รับความสดชื่นจากกลิ่นและรสชาติของผลไม้ที่หมักไว้ เเละทำให้เราหันมาดื่มน้ำมากขึ้น

เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ข้าพเจ้าและทีมปฏิบัติงาน ได้เข้าร่วมการอบรมการทำน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ ร่วมกับชาวบ้านในชุมชน ซึ่งในการอบรมครั้งนี้ทางอาจารย์ผู้ดูเเลโครงการได้เชิญท่านวิทยากรผู้มีความรู้ในด้านการเเปรรูปอาหาร มาให้ความรู้เเละวิธีการเก็บรักษาน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพให้สามารถเก็บไว้กินได้นานเเละยังคงรสชาติที่ดีเอาไว้

นอกจากจะได้ความรู้เรื่องน้ำหมักเพื่อสุขภาพเเล้ว ข้าพเจ้าและทีมปฏิบัติงาน รวมถึงชาวบ้านในชุมชน ยังได้ลงมือปฏิบัติในการทำน้ำหมักผลไม้ด้วยตนเองอีกด้วย ซึ่งทางวิทยากรก็ได้ดูเเล เเนะนำขั้นตอนเเละเทคนิควิธีต่างๆอย่างใกล้ชิด โดยเป็นการหมักเเบบง่ายๆที่สามารถนำความรู้กลับไปทำเองที่บ้านได้

วีดีโอการปฏิบัติงาน

อื่นๆ

เมนู