ไข่เค็มภูอัคนี

“ จากดินภูเขาไฟ สู่ไข่เค็มแสนอร่อย “

ไข่เค็มภูอัคนีเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของบ้านเจริญสุข เนื่องจากใช่ไข่เป็ดธรรมชาติมาทำด้วยเทคนิคที่แตกต่างจากไข่เค็มที่อื่น ก็คือการนำดินจากภูเขาไฟมาเป็นวัตถุดิบส่วนหนึ่งในการทำ “ไข่เค็มภูอัคนี” ทำให้ไข่เค็มภูอัคนีเป็นไข่เค็มที่ไข่แดงสีแดงที่เนื้อไข่คล้ายทราย มีรสชาติกลมกล่อมไม่เค็มมาก และอร่อยติดปากผู้ที่ได้ลองลิ้มชิมรส

นางพรกมล ชัสวิเศษ ประธานกลุ่มไข่เค็มภูอัคนี บ้านเจริญสุข หมู่ที่ 1 ต.เจริญสุข  อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับจุดเด่นของไข่เค็มภูอัคนี ไว้ว่า สำหรับจุดเด่นของไข่เค็มภูอัคนีของเรานะคะ ก็คือครั้งแรกที่เราคิดทำเป็นไข่เค็มพอกดินภูเขาไฟก็คือเราได้รับผลวิจัยดินจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผลวิจัยดินปรากฎว่าดินภูเขาไฟมีแคลเซียมสูง ประมาณ 3500 มิลลิกรัม เราก็เลยคิดว่าถ้าทำเป็นไข่เค็มตัวแคลเซียมน่าจะซึมเข้าไปในไข่ แต่ตอนนั้นกลุ่มของเราก็ยังไม่ได้การรับรองคุณค่าทางโภชนาการ พอดีว่าท่านนายก ได้มาที่บุรีรัมย์ ผมก็ได้ไปแจ้งปัญหาขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของไข่เค็ม แล้วก็มีทีมงานของ อว. ได้เก็บตัวอย่างไปตรวจ ก็คืออย่างที่เราคาดไว้ ไข่เค็มของเรามีแคลเซียมสูง ไข่เค็มของเราต่างจากไข่เค็มทั่วไปก็คือแคลเซียมจะสูงกว่าไข่เค็มปกติ 3 เท่า โดยไข่เค็มธรรมดาจะมีแคลเซียมอยู่ปะมาณ 50 มิลิกรัม ส่วนไข่เค็มของเราจะมีแคลเซียมอยู่ประมาณ 150 มิลิกรัม และจุดเด่นของเราอีกอย่างหนึ่งก็คือไข่ขาว โดยปกติไข่เค็มทั่วไปไข่ขาวจะด้าน บางที่ถึงขั้นเป็นผง แต่ของเราก็คือจะนิ่ม รสสัมผัสเหมือนไข่ต้ม แต่รสชาติเป็นไข่เค็ม และกลิ่นความหอมของไข่แดงจะหอมคะ

ในปัจจุบันได้มีการทำไข่แค็มภูอัคนีออกมาหลายสูตร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ได้แก่ สูตร 1 ไข่เค็มดิบพอกด้วยดินภูเขาไฟ  สูตร 2 ไข่เค็มดิบพอกฝุ่นหินบะซอลต์ และไข่เค็มต้มพร้อมรับประทาน

อื่นๆ

เมนู