บทความประจำเดือนตุลาคม 2564

เรื่อง เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าให้เป็นที่น่าสนใจ

นอกจากคุณภาพของสินค้าที่ดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จําเป็นสําหรับการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ก็คือ “ภาพถ่าย” ซึ่งทําหน้าที่เป็นตัวแทนบอกเล่าคุณลักษณะต่างๆ ของตัวสินค้าให้แก่ลูกค้าได้รับรู้มากที่สุด เพราะ ลูกค้าเองไม่มีโอกาสได้เห็นและสัมผัสกับสินค้าจริง ต้องตัดสินใจผ่านภาพถ่ายและคําบรรยายที่เขียนบอกเล่ามา เท่านั้น ฉะนั้นรูปสินค้าที่ชัดเจน บอกรายละเอียดได้ครบถ้วน รวมถึงสื่ออารมณ์ของสินค้านั้นๆ ออกมาได้มากที่สุด ย่อมเป็นสินค้าที่ชวนให้อยากซื้อ และทําให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจที่จะตัดสินใจซื้อได้ด้วย วันนี้เราจึงมานําเสนอ เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาสวยโดนใจ แบบไม่ต้องพึ่งแอปฯ เพื่อช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้นมา ฝากกัน
ซึ่งวิธีถ่ายรูปสินค้าให้สะดุดตานั้นจะมีหลักการหรือองค์ประกอบของภาพถ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องจะสามารถ แบ่งออกได้หลักๆ 5 อย่างก็คือ
5 องค์ประกอบของวิธีถ่ายรูปสินค้าให้สวยสะดุดตา

1.เตรียมตัววางแผนก่อนถ่ายภาพ
เตรียมตัววางแผนก่อนถ่ายภาพ เราอาจจะต้องดูก่อนว่าสินค้าที่ที่เราจะถ่ายนั้นเป็นสินค้าประเภทอะไร อย่างเช่น ถ้าเราจะถ่ายอาหาร วิธีถ่ายรูปสินค้าอาจจะต้องเน้นที่ตัวอาหาร และ ภาชนะที่ใส่ หรือ แสงเงาที่จะถ่าย วันนั้น ว่าเราจะถ่ายอาหารเรานั้น จะเป็นเมนูมื้อเช้า มื้อเที่ยง หรือ มื้อเย็น เพราะแสงหรือจุดที่ทานก็จะไม่เหมือนกนั ภาชนะ อย่างตอนเช้าอาจจะต้องมีแก้วกาแฟวาง เพื่อให้ดูเป็นอาหารเช้า หรือจะเป็น ธีมของภาพก็ได้ เช่น อย่าง ถ้าเราขายเสื้อผ้าหน้าร้าน อาจจะต้องไปหา ดอกไม้สีสันสดใสมาตกแต่งในสตูดิโอ เพื่อให้ดูเป็นซัมเมอร์
2.ใช้พื้นหลังสีเดียวกัน
เริ่มต้น ลองใช้พื้นหลังสีเดียวกันล้วน ๆ ดู ถือเป็นเทคนิคที่ทําได้ง่าย ๆ เราอาจจะลองไปหาผ้าสีพื้น หรือ กระดาษสีพื้นมาตัดตกแต่งและนําสินค้ามาวางก็จะทําให้สินค้าเราดูมีความหรูหรามากขึ้นได้ และ ส่วนใหญ่ทําให้ การจัดองค์ประกอบของภาพง่ายด้วยฝึกใช้ธรรมชาติเพิ่มความน่าสนใจลองฝึกใช้ธรรมชาติเพิ่มความน่าสนใจของภาพสินค้าดู แสงธรรมชาติก็เป็นแสงที่มีความสวยงามเฉพาะ ของสินค้า ซึ่งวิธีถ่ายรูปสินค้าแต่ละประเภทอาจจะต้องหามุมให้เหมาะกับสินค้า อาจจะเล่นแสงในมุมมองที่แปลก ใหม่ได้
3.ใช้ขาตั้งกล้องถ่ายสินค้า
ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายสินค้า ยิ่งเวลาถ่ายภาพในห้องหรือในที่แสงน้อยโอกาสที่ภาพจะเบลอเป็นไปได้สูง มาก ดังนั้นการมีขาตั้งกล้องดี ๆ สักตัวก็จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพสินค้าได้อย่างคมชัด ซึ่งวิธีถ่ายรูปสินค้าด้วย ขาตั้งกล้อง สามารถทําได้หลายรูปแบบมาก เพราะขาตั้งกล้องบางประเภท สามารถที่จะทําภาพมุมมองบนได้ ทํา ให้ภาพสินค้าเราดูแปลกตา และมีมิติมากขึ้น
4.ความต้องการของลูกค้า
ความต้องการของลูกค้า อย่าลืมข้อนี้ก็สําคัญ เพราะบางครั้งถ่ายภาพสินค้าจะได้สีไม่ค่อยตรงกับความเป็น จริง วิธีการถ่ายรูปสินค้าประเภท เสื้อผ้า รองเท้า ต้องให้ความสําคัญชองเรื่องสีเป็นอย่างมาก เมื่อสินค้าส่งถึงมือ ลูกคา้แล้วและลูกค้าได้สีไม่ตรงอาจจะสร้างความเสียหายให้กับร้านค้าได้แต่สําหรับใครที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่และไม่อยากลงทุนมาก สามารถใช้กล้องมือถือของเรานี้และในการ ถ่ายภาพสินค้าได้เช่นกัน ซึ่งเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือนั้นอาจจะยากขึ้นไปหน่อย แต่เราก็มีวิธีถ่ายรูปสินค้า เบื้องต้นมากแนะนําเช่นกัน
5.ความคมชัดของภาพ
เวลาถ่ายภาพสินค้าแล้วเราอาจจะต้องมาซูมดูว่าภาพสินค้าเรามีความเบลอไหม หรือ ชัดเจนไหม เพราะ บางครั้งถ้าเรามองผ่านอาจจะไม่เห็นว่า ภาพนั้นเบลอ แต่พอเรานํารูปไปลงขาย ถ้าภาพไม่ชัดจะทําให้ร้านค้าเราดู ขาดความน่าเชื่อถือ   มุมภาพอาจจะต้องลองหามุมภาพใหม่ๆ หรือดูจาก Pinterest เป็น ไอเดียในการถ่ายภาพเพราะจะมีคนที่เสนอไอเดียแปลกๆใหม่ๆ มุมมองภาพที่เราคาดไม่ถึงนํามาโพสต์ลง เราก็อาจจะลองยืมไอเดียเขามาใช้และปรับให้เข้ากับ สินค้าของเรา
เลือกใช้ App แต่งภาพ
ปัจจุบันวิธีการถ่ายภาพสินค้านั้นหากต้องการเพิ่มความน่าสนใจก็สามารถใช้ App มือถือที่ใช้ตกแต่งภาพ มาช่วยได้ ซึ่งปัจจุบันมี App แต่งภาพจํานวนมากให้เราเลือกใช้ อย่าง VSCO หรือ Photoshop ก็มีให้ใช้ในมือถือ ได้

ทั้งนี้คณะทํางานโครงการ U2T โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ภายใต้การกํากับดูแลของกระทรวง อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เล็งเห็นถึงความสําคัญของการถ่ายภาพสินค้า เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมานี้ คณะทํางานในโครงการ ได้จัดกิจกรรมอบรมเพื่อให้ความรู้ในการถ่ายภาพสินค้า เพื่อให้สินค้ามี ความโดดเด่น หรือดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เนื่องด้วยกระแสทุกวันนี้ การซื้อขายสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นการขายใน รูปแบบออนไลน์มากขึ้น จึงต้องหาวิธีจัดสินค้า ถ่ายภาพสินค้านั้นๆออกมาให้เป็นที่น่าสนใจ และดูสวยดูแพง เพื่อให้เป็นการสร้างมูลค่าของสินค้า และเป็นที่น่าสนใจ

สรุป ดังนั้นจะเห็นได้ว่าวิธีการถ่ายรูปสินค้านั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด การอบรมในวันนี้จึงได้เรียนรู้ถึงการจัด สินค้า การจัดฉากของสินค้า การหาแสงที่สว่างเหมาะแก่การถ่ายภาพ ถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากในการที่เรา จะได้ทํา page เพื่อขายสินค้าในรูปแบบออนไลน์จากผ้าภูอัคนีต่อไป

กิจกรรมอบรมเทคนิคการถ่ายภาพและการสร้าง page ช่องทางตลาดออนไลน์

อ้างอิง
https://fillgoods.co/online-biz/no-shop-how-to-take-photo

อื่นๆ

เมนู