บทความประจำเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564                                                                                                                                         เขียนโดย : นายธนาวุฒิ พันนอก (ภาคนักศึกษา)                                                                                                                         

 

 สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมจะอาสาจะพาทุกท่านมาสัมผัสกับบรรยากาศการท่องเที่ยว ที่กำลังมาแรงในขณะนี้นั้นก็คือ              การท่องเที่ยวในแหล่งวัฒนธรรม ซึ่งในวันนี้ผมจะมาทุกท่านมาที่ ตำบลเล็กๆใน  ของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมีความโดดเด่น       เป็นไม่เป็นรองใครในความเข้มเเข็งของคนในชุมชน ตำบลเล็กๆแต่ไม่ธรรมดาแห่งนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้นไปชมกันครับ

                                           

ก่อนอื่นต้องพาทุกท่านมารู้จัก ตำบลเจริญสุขกันก่อนครับ ตำบลเจริญสุข เป็นหนึ่งใน 5 ตำบลของ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ แบ่งออกเป็น 14 หมู่บ้าน มีประชากรประมาณ 6,975 คน 1,510 ครัวเรือน และเป็นหนึ่งในเส้นทางการท่องเที่ยวของจังหวัด  ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย อาทิเช่น แหล่งโบราณสถาน อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ สนามช้างอารีน่า เป็นต้น และที่ตั้งของชุมชนแห่งนี่ยังตั้งอยู่บริเวณภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีชื่อว่า เขาอังคาร อีกด้วย

             

ทำไมต้องเที่ยวตำบลเจริญสุข ? 

ในการท่องเที่ยวในยุคนี้นั้นเน้นความสะดวกสบายเป็นสิ่งสำคัญ ตำบลแห่งนี้สามารถตอบโจทย์ในข้อนี้อย่างไม่น่าสงสัยเพราะว่าการเดินทาง ใช้เวลาจากอำเภอเมืองบุรีรัมย์เพียง 51 นาที เท่านั้น  นอกจากนี้ท่านจะได้การต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเองจากคนในชุมชน สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่าง  ผ้าภูอัคนี  ที่นำดินจากเขาอังคารมาทำการย้อมจนได้ผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อนิ่ม สีอิฐส้ม ซึ่งได้รับการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า พวงกุญแจ และการถนอมอาหารคือ ไข่เค็มภูเขาไฟ ที่สามารถนำไปเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี และอีกสถานที่สำคัญอีกแห่ง

คือ  วัดเขาพระอังคาร ที่ตั้งอยู่บนภูเขาไฟ สิ่งที่ท่านจะได้เห็นคือซุ้มประตูของวัดที่มีความงดงาม แปลกตา และใบเสมาพันปีสมัยทวารวดี ศิลปะมหายานสลักเป็นรูปต่างๆ ซึ่งอาจเก่าแก่ยิ่งกว่าปราสาทหินพนมรุ้งเสียอีก วัดแห่งนี้อยู่ห่างจากเขาพนมรุ้งเพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น

 

นอกจากนี้ ตำบลเจริญสุชยังมีบริการอาหารพื้นบ้านและที่พักโฮมสเตย์ หากท่านเดินทางมาจังหวัดบุรีรัมย์ อย่าพลาดมาเยี่ยมชม ตำบลเจริญสุขกันด้วยนะครับ รับรองได้ว่าท่านไม่ผิดหวังแน่นอน 

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ช่วยเสริมสร้างความเข็มแข็งให้กับชุมชุน                                เพื่อพึ่งพาตนเองได้อย่างพอเพียง ในคราวหน้าเราจะยังอยู่ที่ตำบลเจริญสุข แต่จะเป็นที่ใดนั้น อย่าลืมติดตามนะครับ

ข้อมูลการติดต่อ

ผู้ติดต่อของชุมชน คุณปองเลิศ เฉลิมสิริโรจน์                                                                                                                  โทร 095-609-7855                                                                                                                                                    Facebook https://www.facebook.com/phuakaneecotton/                                                                                              อ้างอิง บทความส่วนหนึ่งจาก https://cbtthailand.dasta.or.th/webapp/community/content/7/

     

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                        

 

 

อื่นๆ

เมนู