ข้าพเจ้า นางสาวกมลวรรณ บุตรไทย กลุ่มบัณฑิตจบใหม่ ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร : ED05 คณะครุศาสตร์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณนาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัยจากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

จากการได้เข้าร่วมกิจกรรม U2T ตำบลเจริญสุข ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายสำหรับเด็กจบใหม่คนหนึ่งยังไม่มีประสบการณ์ทำงานที่กำลังมองหางานทำหลังจากที่จบการศึกษา หลังจากที่มีการประผลผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ยังไม่มีความลังเล และกังวล ว่าตัวของดิฉันเองจะสามารถทำงานโครงการนี้ได้ไหม จะเข้ากับผู้ปฏิบัติงานคนอื่น ๆ ได้ไหม วันแรกที่พบกับผู้ปฏิบัติงานคนอื่น ๆ แม่ทีมงานเดินเข้ามา ๆ แนะนำตัวสิ มาจากไหน ซึ่งตัวของดิฉันก็รายงานตัวเต็มที่ เหมือนการรายงานตัวเข้าเรียนครั้งแรก ซึ่งนั้นถือว่าเป็นการพบกันกับทีมงานครั้งแรกด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม ทีมของเราอยู่ด้วยแบบพ่อแม่ พี่น้อง ทุกคนเต็มที่กับงานที่ได้รับมอบหมาย แม้จะมีอุปสรรคให้การทำงาน แต่ทีมงานของเราก็ผ่านมาด้วยดี

จนได้มีกิจกรรม Hackathon 2021 เข้ามา ทุกคนเกิดความกังวลว่าทีมเราจะทำได้ไหม แต่ในความทุ่มเทของทุกคนในทีม ทำให้ทีมตำบลเจริญสุขของเข้ามีผลงานที่เข้าตากรรมการ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์เป็นผู้คัดเลือกทีมเข้าไปแข่งขันต่อระดับภูมิภาคถือได้ว่าเป็นกำไร และเป็นทุนต่อยอดในตำบลของเรา แต่แล้วทีมตำบลของเราก็ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เป็น 1 ใน 5 ทีมเข้าไปแข่งขันต่อระดับประเทศ คือ กิจกรรม U2T National Hackathon 2021 ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา

บรรยากาศในการแข่งขันถือได้ว่า มีความกดดันอย่างมากสำหรับคณาจารย์ และทีมงานตำบลของเรา ซึ่งทีมที่เข้ารอบมาแข่งขันนี้ ทั้ง 40 ทีม มีผลงานที่โดดเด่น และพร้อมที่จะแสดงศักยภาพของแต่ทีมออกมาอย่างเต็มที่ แต่ด้วยความเข็มแข็ง และผลงานของทีมตำบลเรามีความโดดเด่น และคณะกรรมการตัดสินมีความเห็นชอบในผลงาน (ภูอัคนีลายโควิด-19) ทำให้ทีมตำบลของเราได้รับรางวัลชนะเลิศใน กิจกรรม U2T National Hackathon 2021

ดิฉันเองมีความภูมิใจที่ได้เข้าร่วมปฏิบัติงานในตำบลเจริญสุข จากที่มีความกังวลตั้งแต่แรกกับการได้ทำงานเป็นที่แรกของเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน การปฏิบัติงานในโครงการนี้ทำให้ตัวของดิฉันเองได้รับการฝึกฝน ทั้งความรู้ และประสบการณ์ใหม่ ๆ จากคณาจารย์ในตำบล แม่ ๆ เพื่อน ๆ หรือแม้กระทั่งน้อง ๆ ที่เป็นผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่จะสามารถนำมาต่อยอดในการทำงานในครั้งต่อ ๆ ไป ขอตัวดิฉันอย่างแน่นอน

ภาพประกอบวิดีโอ

 

 

อื่นๆ

เมนู