สวัสดีนักอ่านทุกท่าน….

เดินทางมาสู่เดือนสุดท้ายของปี 2021 กันแล้วนะทุกคน….

ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ หลายคนคงกำลังเตรียมหาของฝากให้กับคนสำคัญ คนรัก หรือครอบครัว ใช่ไหม !!

เรามักจะคุ้นตากับกระเช้าของฝากอาหาร เช่น กระเช้าขนมหวาน คุกกี้ หรือเครื่องกระป๋อง ซึ่งหากกระป๋องไม่ได้มาตรฐาน บุบ เป็นสนิม หรือมีรอยแตกรั่ว จะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ กลายเป็นว่าความปรารถนาดีของเราไม่เกิดประโยชน์ ผู้รับอาจไม่ประทับใจ

ในครั้งนี้ผู้เขียนต้องการเล่าถึงกระเช้าผัก ผลไม้ ที่เป็นผลผลิตจากเกษตรในพื้นที่ตำบลเจริญสุข ซึ่งพื้นที่แผ่นดินทองผืนนี้ไม่เพียงแค่ขึ้นชื่อในเรื่องของ ผ้าภูอัคนี ผ้าย้อมสีจากดินภูเขาไฟเขาพระอังคาร เพียงเท่านั้น เมื่อชาว U2T ตำบลเจริญสุข ได้มาลงพื้นที่สำรวจเพื่อพัฒนาชุมชนยังพบว่า พืชผลทางการเกษตรก็เจริญงอกงาม เนื่องด้วยเป็นพื้นที่ซึ่งมีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้นำผัก ผลไม้ ชนิดต่างๆมาจัดเป็นกระเช้าที่ระลึกได้อย่างสวยงาม ในการนำผักผลไม้มาตกแต่งกระเช้านั้นช่วยสื่อความหมาย ส่งต่อความห่วงใยดีๆไปถึงผู้รับได้

ถ้าหากผู้อ่าน อยากจะลองจัดกระเช้า ผัก ผลไม้ เป็นของฝากที่เรารัก ผู้เขียนก็จะขอนำเสนอผลไม้มงคลจัดกระเช้า เรามาดูความหมายของผักผลไม้ แต่ละชนิดกันค่ะ

1.อยากโชคดี ให้กิน ‘ส้ม’ ส้มเป็นผลไม้ที่สื่อถึงโชคลาภ การประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเรียน หรือการเงินในครอบครัว นอกจากนั้น ผลส้มยังมีสีที่สดใส ทำให้ผู้ใหญ่ (โดยเฉพาะท่านที่ป่วย) รู้สึกเบิกบานเมื่อได้รับ ส่วนเรื่องคุณประโยชน์นั้นเป็นที่รู้กันดีว่าส้มช่วยในเรื่องของการเสริมภูมิต้านทาน ด้วยวิตามินซีที่อัดแน่น สรรพคุณเต็มเปี่ยมขนาดนี้ ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคนไทยเรานิยมมอบส้มเป็นของเยี่ยมให้แก่กันในแทบทุกวาระโอกาสเลย

2.‘แอปเปิ้ล’ ช่วยต่ออายุให้ยืนยาวนานสุขภาพที่สมบูรณ์ และอายุที่ยืนยาว คือสิ่งที่หลายคนปรารถนา แอปเปิ้ลคือสัญลักษณ์ของความมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการนำไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่มากค่ะ โดยการจัดกระเช้าให้สวยงาม อาจจะเลือกใช้แอปเปิ้ลสีเขียวเพื่อตัดกับสีของผลไม้อื่นๆ ในตะกร้าอย่างสวยงาม

3.รอบรู้เป็น ‘ตาสัปปะรด’หากเคยได้ยินสำนวนไทย ‘ตาสัปปะรด’ จะเข้าใจความหมายว่าสัปปะรดนั้น สื่อถึงความรอบรู้ มองการณ์ไกล เปรียบเสมือนที่ผลสัปปะรดมีหลายตาบนเปลือก เพราะฉะนั้นทางด้านการบำรุงสติปัญญา ต้องยกให้เขาล่ะ

4.กล้วยชื่อก็บอกแล้วว่า กล้วยๆ จะทำอะไรก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีแบบกล้วยๆ หลายๆ คนเชื่อว่ากล้วยเป็นผลไม้มงคลที่ช่วยในเรื่องของการมีบุตรยาก หรืออีกนัยมองว่าเป็นความหมายของบริวารมากมาย เป็นตัวแทนของการขยายสาขา กิจการรุ่งเรือง เอาสิ ใครที่ขึ้นบ้านใหม่ เปิดกิจการช่วงปีใหม่พอดี จัดไปให้ปังเลยจ้า

ไอเดียการจัดกระเช้ากล้วย แนะนำให้นำไปรวมกับผลไม้อื่นๆ จ้า และควรมีการห่อหุ้มเปลือกเหลืองทองสวยๆ ไม่ให้บอบช้ำด้วยนะ ที่สำคัญควรเลือกกล้วยสุก สีสวยจะดีกว่ากล้วยดิบ หรือกล้วยสุกงอมเพราะจะดูช้ำไม่น่ารับประทาน

จริงๆแล้วผู้อ่านไม่จำเป็นจะต้องใช้ผัก ผลไม้ที่มีความหมายมงคล ให้ความรู้สึกดีๆ ทางใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น สามารถมอบตกแต่งผัก ผลไม้ ชนิดอื่นๆ แม้จะไม่มีชื่อมงคล แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ได้นะ เลือกดูผัก ผลไม้ที่มีความสดใหม่ ปลอดสารพิษ และล้างให้สะอาดก่อนนำมาจัดเรียง นอกจากจะเป็นกระเช้าเพื่อสุขภาพแล้ว ยังได้อุดหนุนพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกรอีกด้วย ได้ความสุขใจสองเด้งกันเลยทีเดียว

ดังกระเช้าของชาวเจริญสุขในภาพ ชาวบ้านเลือกเอาพืชผัก ผลไม้ ที่ให้ผลผลิตตามฤดูกาลมาจัดกระเช้าได้อย่างสวยงาม น่าประทับใจ ผู้เขียนมั่นใจว่าความตั้งใจในการจัดเรียงด้วยความปรารถนาดีจากผู้จัดให้จะส่งไปถึงผู้รับแน่นอน หรือ ถ้าจะให้ดีมาอุดหนุนผลิตภัณฑ์ผ้าภูอัคนีใส่ลงไปในกระเช้าด้วยก็ดีนะคะ เพราะดินภูเขาไฟ เขาพระอังคาร สถานที่บรรจุอังคุรธาตุ เถ้ากระดูกของพระพุทธเจ้า ใครใส่ก็เกิดความเป็นสิริมงคลค่ะ

ฮ่า ฮ่า ผู้เขียนชอบแอบขายของอยู่เรื่อยเลย

สำหรับชื่อ “กระเช้าเกื้อฮัก” ที่ผู้เขียนนำมาเป็นชื่อบทความ เกิดจากการผสมผสานคำ โดยพื้นที่ตำบลเจริญสุขนั้นชาวบ้านส่วนใหญ่ใช้ภาษาอีสาณคำว่า เกื้อ ก็หมายถึง ความเอื้อเฟื้อ ฮัก ก็หมายถึง ความรัก ความรู้สึกดีๆนั่นเอง การที่เรานำกระเช้าไปให้ผู้อื่นก็แสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่อบอวนไปด้วยความรักนั่นเอง

สุดท้ายนี้ผู้เขียนไม่ได้มีเจตนาจะชี้นำในการซื้อผลิตภัณฑ์ใดใด เราสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดีๆมีคุณภาพได้หลากหลายตามความต้องการ เพียงแต่บทความข้างต้นเป็นความประทับใจของผู้เขียนที่ได้เห็นผลงานของเกษตรกรในพื้นที่ อีกทั้งผู้เขียนเห็นว่ากระเช้าผัก ผลไม้ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเช่นกันค่ะ

วีดิโอประจำเดือนธันวาคม

อื่นๆ

เมนู