บทความประจำเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2564

เขียนโดย นายธนาวุฒิ พันนอก ( ภาคนักศึกษา )

ความรู้สึกของนักศึกษา (ตำบลเจริญสุข)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน เดือนธันวาคมจะเป็นเดือนสุดท้าย ของโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการภายใต้การจ้างงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งตลอดการทุ่มเททำงานพัฒนาตำบลอย่างหนักโดยความร่วมมือจากคณาจารย์ นักศึกษา ประชาชน และบัณฑิตจบใหม่ การทำงานร่วมกันทั้งสามฝ่าย ก่อให้เกิดกระบวนการคิดพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ ” ผ้าภูอัคนี ” การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวส่งผลให้ได้รางวัลชนะเลิศในระดับภาคและระดับประเทศนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวตำบลเจริญสุขทั้ง 14 หมู่บ้าน รวมไปถึงนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย

               

 

และในวันนี้ผมมีความรู้สึกของนักศึกษาส่วนหนึ่ง ที่เป็นแรงขับเคลื่อนเล็กๆ ทำให้ตำบลเจริญสุข เป็นที่รู้จักในระดับโลก ไปดูกันครับว่านักศึกษากลุ่มนี้มีความรู้สึกอย่างไรบ้างในการร่วมโครงการ

” ตั้งแต่เริ่มทำงาน u2t ในช่วง 2-3 เดือนแรกก็จะรู้สึกเหนื่อย และงง กับงานที่ได้เริ่มทำ เนื่องจากมีอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่เคยได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นงานที่ได้รับมอบหมาย หรือ ผู้คนที่เราต้องทำงานร่วมด้วย แต่เมื่อทำงานผ่านมาหลายเดือนทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างในประสบการณ์ในการทำงานในครั้งนี้ ดิฉันรู้สึกภูมิใจในตัวเองที่สามารถเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างกับสิ่งที่เราได้ประสบพบเจอ และรู้สึกดีใจทุกครั้งเมื่อเราทำการตัดต่อวิดีโอแล้วได้รับคำชมกลับมา และรู้สึกภูมิใจในเพื่อนๆร่วมงานทุกคน ที่มีความสามัคคีช่วยเหลือกันจนเราสามารถทำในสิ่งที่ประสบผลสำเร็จตามที่ทีมตำบลเจริญสุขของเราตั้งเป้าหมายไว้ได้ค่ะ “

         

” รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ลงพื้นที่ ทำให้ได้พบประสบการณ์การทำงานใหม่ๆ ได้พบปะผู้คนมากมาย ทั้งแม่ๆ พี่ๆก็เป็นกันเอง เข้าหาได้ง่าย ถึงแม้จะพึ่งเข้ามาหาทำงานได้ 3 เดือนให้หลัง แต่ผมก็รู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก ตำบลเจริญสุขของเรายังได้รับรางวัลชนะเลิศทั้งระดับภาคและระดับประเทศ ทำให้ตำบลเจริญสุขเป็นที่รู้จักมากขึ้นในสายตาชาวโลก ทุกคนผ่านมรสุมของปัญหา ผ่านอุปสรรคต่างๆมาได้ถือว่าเก่งมาก ให้นำความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนของชีวิต อนาคตยังมีสิ่งที่ยากกว่านี้รอให้เราฝ่าฟันอยู่ ตั้งมั่น ตั้งใจ ปัญหาจะคลี่คลาย แล้วจะได้พบความสำเร็จ “

       

โดยส่วนตัวแล้วผมเริ่มเข้ามาทำงานในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของโครงการ นับเป็นประสบการณ์ทำงานที่ดี เพราะได้ทำงานกันเป็นคณะทั้ง อาจารย์ วิทยากร ประชาชนที่อยู่ในท้องถิ่น บัณฑิต และพวกเรานักศึกษา จากการลงพื้นที่ในการทำงานผมรู้สึกว่า มีความอบอุ่น ชาวบ้านให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ที่สำคัญอาหารรสชาติอร่อยมากครับ ผมภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานของตำบล เจริญสุข หากมีโอกาสผ่านไปตำเจริญสุข ผมต้อนแวะเข้าไปทักทายแน่นอนครับ

         

และนี้คือความรู้สึกที่มีต่อการทำงานในครั้งนี้จริงๆ ขอขอบพระคุณชาวตำบลเจริญสุข คณาจารย์ผู้ดูแลโครงการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน พี่บัณฑิตและขอขอบพระคุณไปยังมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ที่ส่งเสริมให้โครงการครั้งนี้ดำเนินไปได้ด้วยดีและประสบความสำเร็จ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

 

 

อื่นๆ

เมนู