เขียนโดย นางธัญทิพย์ จิรวัชวรพงค์ กลุ่มประชาชน ของโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณนาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และการลงพื้นที่ครั้งนี้ผู้ปฏิบัติงานได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่ ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมีทั้งหมด 14 หมู่บ้าน ข้าพเจ้าได้ลงสำรวจในพื้นที่ทั้งหมด 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่1 (บ้านเจริญสุข) หมู่ที่12 (บ้านเจริญสุข) หมู่ 14 (บ้านเจริญสุข)

การเก็บหน่อไม้(หน่อโจด)ไว้กินนอกฤดูกาล หน้าฝนโจดคืออาหารอันโอชะของชาวบ้าน โจดเป็นไผ่ขนาดเล็กอยู่ในสกุลเดียวกับไผ่เพ็ก ต้นโจดนั้นใหญ่กว่าเด็กเล็กน้อย เป็นพืชในถิ่นอินโดจีนหรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แก่ เวียดนาม กัมพูชา ลาวและในไทยซึ่งพบได้มากในภาคอีสานบ้านเรา ความที่โจดชอบป่าเต็งลังและเขาอังคารก็เป็นป่าเต็งลังจึงเป็นพืชที่เข้ากันได้ดีกับป่าแห่งนี้

 

ประโยชน์ไผ่เพ็ก
1. หน่อไผ่เพ็ก หรือ บางพื้นที่เรียก หน่อโจด นิยมใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู หน่อมีรสเฝื่อนขม มีเนื้อกรอบ เหมาะสำหรับทำเมนูจำพวกซุปหน่อเพ็ก แกงเลียง แกงเปอะ หรือ ลวกจิ้มรับประทานกับน้ำพริกก็ยิ่งอร่อยนัก
2. ไผ่เพ็ก ใช้สำหรับเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ ทั้งโค กระบือ ม้า แกะ หรือ แพะ แต่ไม่เป็นที่นิยม เพราะใบเหนียว สาก มีคม มีกิ่งก้านแข็ง ยากต่อการเก็บเกี่ยว และสัตว์ไม่ชอบ แต่สามารถใช้เลี้ยงแกะ แพะได้ดีที่สุด โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งที่อาหารจำพวกหญ้าอื่นๆขาดแคลน เพราะไผ่เพ็กจะมีใบเขียวอยู่ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าฝน ส่วนหน้าแล้งใบจะมีความเขียวน้อยกว่า
3. ใช้ปลูกเป็นแนวกั้นเขตแดนแทนการสร้างรั้วลวดหนาม
4. ประโยชน์สหรับเป็นยาสมุนไพร

 

วิธีการถนอมหน่อโจดไว้กินนอกฤดูกาล

หน่อโจดนึ่งล้างแล้วปอกเปลือกหน่อโจดให้หมด ใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปนึ่ง ซึ่งการนึ่งเป็นวิธีถนอมเก็บหน่อโจดไว้กินได้นานขึ้น แถมยังเก็บความหอมของหน่อโจดได้อีกด้วย

 หน่อโจดต้ม ใช้หน่อโจดสด ต้มทั้งเปลือก ใส่เกลือเล็กน้อย เวลาจะกินก็ค่อยแกะเปลือกออก

หน่อโจดส้มวิธีทำคือนำหน่อโจดมาสับ ๆ ล้างให้สะอาด แล้วหมักกับเกลือ ทิ้งไว้สักหนึ่งอาทิตย์หน่อโจดก็จะเปรี้ยว นำมากินได้ หากอยากถนอมหน่อโจดส้มไว้กินนาน ๆ ก็ให้หมักโดยใส่เกลือในปริมาณที่เยอะขึ้น

 

 

อื่นๆ

เมนู